-->

Hoàn trả tiền BHYT của người chết trước khi thẻ có giá trị sử dụng?

Hoàn trả tiền BHYT của người chết trước khi thẻ có giá trị sử dụng?

Tôi muốn tư vấn về vấn đề: Hoàn trả tiền BHYT của người chết trước khi thẻ có giá trị sử dụng. Cha tôi tham gia bảo hiểm y tế hộ gia đình nhưng không may qua đời trước khi thẻ bảo hiểm y tế có hiệu lực thì có được hoàn trả số tiền bảo hiểm y tế đã đóng không? Hồ sơ cần những gì?BHYT của người chết trước khi thẻ có giá trịTư vấn bảo hiểm y tế:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn. Với trường hợp của bạn: Hoàn trả tiền BHYT của người chết trước khi thẻ có giá trị sử dụng; chúng tôi xin trả lời cho bạn như sau: 

Thứ nhất, căn cứ tại Điều 17 và điểm 1.3 Khoản 1 Điều 20 Quyết định 595/QĐ-BHXH quy định:

“Điều 17. Đối tượng tham gia BHYT theo quy định tại Điều 12 Luật BHYT và các văn bản hướng dẫn thi hành, cụ thể như sau:

5. Nhóm tham gia BHYT theo hộ gia đình, bao gồm:

5.1. Toàn bộ người có tên trong sổ hộ khẩu, trừ đối tượng quy định tại các Khoản 1, 2, 3 và 4 Điều này và người đã khai báo tạm vắng;

5.2. Toàn bộ những người có tên trong sổ tạm trú, trừ đối tượng quy định tại các Khoản 1, 2, 3 và 4 Điều này.

Điều 20. Hoàn trả tiền đóng BHYT

1. Người đang tham gia BHYT theo đối tượng tại Khoản 4, 5 Điều 17 được hoàn trả tiền đóng BHYT trong các trường hợp sau:

1.1. Người tham gia được cấp thẻ BHYT theo nhóm đối tượng mới, nay báo giảm giá trị sử dụng thẻ đã cấp trước đó (có thứ tự đóng xếp sau đối tượng mới theo quy định tại Điều 12 Luật BHYT);”

Như vậy, cha bạn tham gia bảo hiểm y tế theo hộ gia đình và bị chết trước khi thẻ bảo hiểm y tế có giá trị sử dụng thì thuộc trường hợp được hoàn trả tiền đóng BHYT. 

BHYT của người chết trước khi thẻ có giá trị

Tư vấn bảo hiểm y tế trực tuyến 24/7: 1900 6172

Thứ hai, về hồ sơ hoàn trả tiền đóng bảo hiểm y tế được quy định tại Điều 26 Quyết định 595/QĐ-BHXH cần các giấy tờ sau:

+) Tờ khai cung cấp và thay đổi thông tin người tham gia bảo hiểm y tế của bạn ( TK1-TS ) 

+) Bản sao chứng thực giấy chứng tử hoặc bản chụp kèm bản chính Giấy chứng tử của cha bạn.

Thời hạn giải quyết là không quá 10 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ theo quy định (khoản 3 Điều 28 Quyết định 595/QĐ-BHXH).

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết: 

Hoàn trả tiền bảo hiểm y tế cho đối tượng tham gia tự nguyện?

Hồ sơ hoàn trả tiền đóng bảo hiểm y tế

Nếu trong quá trình giải quyết có vấn đề gì vướng mắc vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi