19006172

Sinh viên có bắt buộc phải tham gia bảo hiểm y tế không?

Sinh viên có bắt buộc tham gia đóng bảo hiểm y tế không?

Sinh viên có bắt buộc phải tham gia bảo hiểm y tế không? Em đang là sinh viên của trường Đại học Sư phạm 2. Việc em mua bảo hiểm ở trường nơi đăng ký khám là trung tâm y tế. Nhưng bây giờ em không muốn mua bảo hiểm ở trường nữa em muốn mua bảo hiểm bên quân y liệu em mua được không?Sinh viên có bắt buộc phải tham gia bảo hiểmTư vấn bảo hiểm y tế:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho Tổng đài tư vấnVới câu hỏi  của bạn về vấn đề: Sinh viên có bắt buộc phải tham gia bảo hiểm y tế không?, chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Thứ nhất, căn cứ quy định tại Khoản 1 Điều 2 Luật bảo hiểm y tế sửa đổi, bổ sung năm 2014 như sau:

“Điều 2. Giải thích từ ngữ

Trong Luật này, các từ ngữ dưới đây được hiểu như sau:

1. Bảo hiểm y tế là hình thức bảo hiểm bắt buộc được áp dụng đối với các đối tượng theo quy định của Luật này để chăm sóc sức khỏe, không vì mục đích lợi nhuận do Nhà nước tổ chức thực hiện.”

Như vậy, bảo hiểm y tế là hình thức bảo hiểm bắt buộc được áp dụng đối với các đối tượng theo quy định của Luật này để chăm sóc sức khỏe, không vì mục đích lợi nhuận do Nhà nước tổ chức thực hiện.

Thứ hai, theo quy định tại Khoản 4 Điều 12 Luật bảo hiểm y tế sửa đổi, bổ sung năm 2014 thì sinh viên là đối tượng tham gia bảo hiểm y tế bắt buộc:

“Điều 12. Đối tượng tham gia bảo hiểm y tế

4. Nhóm được ngân sách nhà nước hỗ trợ mức đóng, bao gồm:

b) Học sinh, sinh viên.”

Sinh viên có bắt buộc phải tham gia bảo hiểm

Tư vấn bảo hiểm y tế trực tuyến 24/7: 1900 6172

Tóm lại: Sinh viên là đối tượng tham gia bảo hiểm y tế bắt buộc, không phải đóng theo yêu cầu và nguyện vọng của sinh viên. Vì vậy với trường hợp của bạn không muốn mua bảo hiểm ở trường và muốn mua bảo hiểm bên quân y liệu là không được.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm tại bài viết:

Mức đóng và thời hạn của bảo hiểm y tế đối với học sinh

Khám chữa bệnh bảo hiểm y tế khi không có thẻ học sinh

Trên đây là quy định của pháp luật về vấn đề: Sinh viên có bắt buộc phải tham gia bảo hiểm y tế không? Nếu trong quá trình giải quyết có vấn đề gì vướng mắc vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7:1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.