19006172

Hồ sơ hưởng chế độ dưỡng sức sau khi sinh con của lao động nữ

Hồ sơ hưởng chế độ dưỡng sức sau khi sinh con của lao động nữ

Cho em hỏi về chế độ dưỡng sức sau sinh với ạ. Hồ sơ hưởng chế độ dưỡng sức sau khi sinh con cần nộp gồm những gì ạ? Có cần giấy xác nhận của bác sĩ không? Em xin cảm ơn ạ!Hồ sơ hưởng chế độ dưỡng sức sau khi sinhTư vấn chế độ thai sản:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn. Chúng tôi xin được trả lời bạn về hồ sơ hưởng chế độ dưỡng sức sau khi sinh như sau:

Căn cứ quy định tại Điều 41 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014:

“Điều 41. Dưỡng sức, phục hồi sức khỏe sau thai sản

1. Lao động nữ ngay sau thời gian hưởng chế độ thai sản quy định tại Điều 33, khoản 1 hoặc khoản 3 Điều 34 của Luật này, trong khoảng thời gian 30 ngày đầu làm việc mà sức khỏe chưa phục hồi thì được nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe từ 05 ngày đến 10 ngày.

Thời gian nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe bao gồm cả ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết, ngày nghỉ hằng tuần. Trường hợp có thời gian nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe từ cuối năm trước chuyển tiếp sang đầu năm sau thì thời gian nghỉ đó được tính cho năm trước”.

Như vậy, sau khi nghỉ việc hưởng chế độ thai sản mà sức khỏe chưa phục hồi và được công ty đồng ý thì nhân viên công ty bạn được nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe từ 5 đến 10 ngày. Thời gian nghỉ gồm cả ngày nghỉ lễ, Tết, ngày nghỉ hằng tuần.

Về hồ sơ hưởng chế độ dưỡng sức sau khi sinh

Căn cứ Điều 4 Quyết định 166/QĐ-BHXH quy định:

“Điều 4. Tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả

… 2.4. Trường hợp hưởng DSPHSK sau ốm đau, thai sản, TNLĐ, BNN: Hồ sơ theo quy định tại khoản 3 Điều 100, khoản 5 Điều 101 Luật BHXH; khoản 1 Điều 60 Luật ATVSLĐ là Danh sách 01B-HSB do đơn vị SDLĐ lập”.

Như vậy, theo quy định trên, khi người lao động đủ điều kiện hưởng chế độ dưỡng sức thì người sử dụng lao động lập mẫu 01B-HSB để giải quyết chế độ này và người lao động không cần nộp thêm giấy tờ nào khác.

Vậy, trong trường hợp này của bạn thì hồ sơ hưởng chế độ dưỡng sức sau sinh sẽ gồm danh sách theo mẫu 01B-HSB. Còn với giấy xác nhận của bác sĩ thì bên cơ quan bảo hiểm không yêu cầu, người sử dụng lao động sẽ căn cứ vào tình hình sức khỏe của người lao động để ra quyết định cho họ nghỉ dưỡng sức.

Hồ sơ hưởng chế độ dưỡng sức sau khi sinh

Tư vấn chế độ thai sản trực tuyến 24/7: 1900 6172

Kết luận: Trong hồ sơ hưởng chế độ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe sau khi sinh con không có yêu cầu người lao động phải có giấy xác nhận của bác sĩ. Do đó, bạn có thể yêu cầu công ty giải quyết chế độ cho bạn.

Trên đây là toàn bộ bài viết tư vấn về vấn đề của bạn. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo một số bài viết sau:

Điền mẫu 01B-HSB để giải quyết chế độ dưỡng sức sau thai sản như thế nào?

Thời gian nộp hồ sơ giải quyết chế độ dưỡng sức sau sinh?

Nếu còn vướng mắc về hồ sơ hưởng chế độ dưỡng sức sau khi sinh; bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

luatannam