Hồ sơ hưởng chế độ thai sản đối với lao động nam hiện nay

Hồ sơ hưởng chế độ thai sản đối với lao động nam hiện nay

Chào anh (chị)! Công ty em đang làm hồ sơ hưởng chế độ thai sản đối với lao động nam khi vợ sinh con (sinh thường), theo Quyết định 636 của BHXH thì giấy chứng sinh vẫn được chấp nhận, tuy nhiên trên Phiếu giao nhận hồ sơ số 201 do bảo hiểm xã hội thành phố Hồ Chí Minh ban hành lại chỉ thể hiện giấy khai sinh hoặc trích lục khai sinh. Như vậy em nộp giấy chứng sinh có được cơ quan BHXH xét duyệt hay không? Và hồ sơ cần những gì vậy ạ? Hưởng chế độ thai sản đối với lao động namTư vấn bảo hiểm xã hội:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn. Đối với vấn đề hồ sơ hưởng chế độ thai sản đối với lao động nam; chúng tôi xin được tư vấn cho bạn như sau:

Căn cứ theo quy định tại khoản 2 Điều 9 Quyết định 636/QĐ-BHXH quy định: 

“Điều 9. Hồ sơ hưởng chế độ thai sản

2. Hồ sơ hưởng chế độ thai sản đối với lao động nữ đang đóng BHXH sinh con hoặc đối với chồng, người nuôi dưỡng trong trường hợp người mẹ chết hoặc con chết sau khi sinh hoặc người mẹ gặp rủi ro sau khi sinh không còn đủ sức khỏe để chăm sóc con gồm:

2.1. Giấy khai sinh hoặc trích lục khai sinh hoặc giấy chứng sinh của con trừ trường hợp con chết mà chưa được cấp giấy chứng sinh;

2.2. Ngoài hồ sơ nêu tại Điểm 2.1 trên, có thêm:

2.2.1. Trường hợp con chết: Giấy chứng tử hoặc trích lục khai tử của con hoặc trích sao hồ sơ bệnh án hoặc giấy ra viện của người mẹ trong trường hợp con chết sau khi sinh mà chưa được cấp giấy chứng sinh;

2.2.2. Trường hợp mẹ chết: Giấy chứng tử hoặc trích lục khai tử của mẹ;

2.2.3. Giấy xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền về việc lao động nữ phải nghỉ việc để dưỡng thai trong trường hợp lao động nữ khi mang thai phải nghỉ việc dưỡng thai (mẫu và thẩm quyền cấp theo quy định của Bộ Y tế);

2.2.4. Giấy xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền về tình trạng người mẹ sau khi sinh con mà không còn đủ sức khỏe để chăm sóc con trong trường hợp người mẹ sau khi sinh con không còn đủ sức khỏe để chăm sóc con (mẫu và thẩm quyền cấp theo quy định của Bộ Y tế)”

Như vậy, căn cứ theo quy định của pháp luật thì hồ sơ hưởng chế độ thai sản cho lao động nam sẽ bao gồm:

+) Giấy khai sinh hoặc trích lục khai sinh hoặc giấy chứng sinh của con;

+) Giấy xác nhận của cơ sở y tế đối với trường hợp sinh con dưới 32 tuần tuổi hoặc sinh con phải phẫu thuật (mẫu và thẩm quyền cấp theo quy định của Bộ Y tế).

Hưởng chế độ thai sản đối với lao động nam

Tư vấn bảo hiểm xã hội trực tuyến 24/7: 1900 6172

Theo đó, Quyết định 636/QĐ-BHXH của BHXH thì giấy chứng sinh vẫn được chấp nhận, tuy nhiên trên Phiếu giao nhận hồ sơ 201 do bảo hiểm xã hội thành phố Hồ Chí Minh ban hành lại chỉ thể hiện giấy khai sinh hoặc trích lục khai sinh. Vậy, khi có sự khác nhau giữa hai văn bản này phải áp dụng quy định của pháp luật (Quyết định 636/QĐ-BHXH) và khi đó, hồ sơ hưởng chế độ thai sản cho nam có thể sử dụng giấy chứng sinh hoặc giấy khai sinh hoặc trích lục khai sinh của con.

Trên đây là toàn bộ bài viết tư vấn về vấn đề của bạn. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo một số bài viết sau:

Hồ sơ hưởng trợ cấp một lần khi vợ sinh con

Thời hạn nộp hồ sơ giải quyết chế độ thai sản cho chồng khi vợ sinh con

Mọi thắc mắc liên quan đến hồ sơ hưởng chế độ thai sản đối với lao động nam; xin vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Gọi ngay