Hồ sơ nhận bảo hiểm xã hội một lần khi mắc bệnh hiểm nghèo

Hồ sơ nhận bảo hiểm xã hội một lần khi mắc bệnh hiểm nghèo

Tôi đóng BHXH đã được hơn 25 năm, nay tôi được bệnh viện xác nhận là bị mắc bệnh ung thư giai đoạn 2. Tôi muốn xin nghỉ việc để lấy BHXH 1 lần có được không? Hồ sơ nhận bảo hiểm xã hội một lần khi mắc bệnh hiểm nghèo như thế nào?Hồ sơ nhận bảo hiểm xã hội một lầnTư vấn bảo hiểm xã hội:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho công ty chúng tôi, với trường hợp của bạn Tổng đài tư vấn xin được trả lời bạn như sau:

Thứ nhất, điều kiện hưởng bảo hiểm xã hội một lần

Căn cứ Khoản 1 Điều 8 Nghị định số 115/2015/NĐ-CP ngày 11 tháng 11 năm 2015:

Điều 8. Bảo hiểm xã hội một lần

1. Người lao động quy định tại Khoản 1 và Khoản 2 Điều 2 của Nghị định này mà có yêu cầu thì được hưởng bảo hiểm xã hội một lần nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Đủ tuổi hưởng lương hưu theo quy định tại các Khoản 1, 2 và 4 Điều 54 của Luật Bảo hiểm xã hội mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội hoặc theo quy định tại Khoản 3 Điều 54 của Luật Bảo hiểm xã hội mà chưa đủ 15 năm đóng bảo hiểm xã hội và không tiếp tục tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện;

b) Sau một năm nghỉ việc mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội và không tiếp tục đóng bảo hiểm xã hội;

c) Ra nước ngoài để định cư;

d) Người đang bị mắc một trong những bệnh nguy hiểm đến tính mạng như ung thư, bại liệt, xơ gan cổ chướng, phong, lao nặng, nhiễm HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS và những bệnh khác theo quy định của Bộ Y tế“.

Theo quy định trên, về nguyên tắc, người tham gia bảo hiểm muốn nhận BHXH một lần phải đóng dưới 20 năm, đợi sau 1 năm nghỉ việc và không tiếp tục đóng. Tuy nhiên, nếu thuộc một trong các trường hợp a, c, d khoản 1 Điều 8 nêu trên sẽ được nhận BHXH khi có yêu cầu sẽ được giải quyết luôn.

Bên cạnh đó, khoản 1 Điều 4 Thông tư 56/2017/TT-BYT thì các bệnh sau đây được hưởng chế độ bảo hiểm xã hội một lần được quy định như sau:

Điều 4. Bệnh được hưởng chế độ bảo hiểm xã hội một lần

Các bệnh được hưng chế độ bảo hiểm xã hội một lần gồm:

1. Ung thư, bại liệt, xơ gan cổ chướng, phong, lao nặng, nhiễm HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS đồng thời không tự kiểm soát hoặc không tự thực hiện được các hoạt động đi lại, mặc quần áo, vệ sinh cá nhân và những việc khác phục vụ nhu cầu sinh hoạt cá nhân hàng ngày mà cần có người theo dõi, trợ giúp, chăm sóc hoàn toàn.

Theo quy định trên, chỉ khi người mắc bệnh ung thư mà không tự kiểm soát hoặc không tự thực hiện được các hoạt động đi lại, mặc quần áo, vệ sinh cá nhân và những việc khác phục vụ nhu cầu sinh hoạt cá nhân hàng ngày mà cần có người theo dõi, trợ giúp, chăm sóc hoàn toàn mới được nhận BHXH một lần luôn mà không cần đợi nghỉ đủ 1 năm. Do đó, nếu bạn thuộc trường hợp này sẽ được giải quyết BHXH một lần ngay sau khi nghỉ việc; nếu không bạn phải đợi nghỉ đủ 01 năm và trong khoảng thời gian này không được tham gia bảo hiểm.

Hồ sơ nhận bảo hiểm xã hội một lần

Tư vấn bảo hiểm xã hội trực tuyến 24/7: 1900 6172

Thứ hai, về hồ sơ nhận bảo hiểm xã hội một lần:

Căn cứ Điều 20 Quyết định 636/2016/QĐ-BHXH, cụ thể:

“1. Sổ BHXH.

2. Đơn theo mẫu số 14-HSB (bản chính).

4. Trích sao hồ sơ bệnh án thể hiện người lao động đang bị mắc một trong những bệnh nguy hiểm đến tính mạng như ung thư, bại liệt, xơ gan cổ chướng, phong, lao nặng, nhiễm HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS và những bệnh khác theo quy định của Bộ Y tế.”

Kết luận

Bạn bị ung thư giai đoạn 2 – bệnh hiểm nghèo thuộc trường hợp được nhận bảo hiểm xã hội một lần nếu không tự kiểm soát hoặc không tự thực hiện được các hoạt động đi lại, mặc quần áo, vệ sinh cá nhân và những việc khác phục vụ nhu cầu sinh hoạt cá nhân hàng ngày mà cần có người theo dõi, trợ giúp, chăm sóc hoàn toàn.  Hồ sơ nhận bảo hiểm xã hội một lần bạn cần chuẩn bị gồm:

  • Sổ BHXH;
  • Đơn theo mẫu số 14-HSB (bản chính).
  • Trích sao hồ sơ bệnh án thể hiện đang bị mắc bệnh ung thư.

Ngoài ra, bạn vui lòng tham khảo thêm các bài viết:

Cách tính mức hưởng Bảo hiểm xã hội một lần theo luật mới

Nộp hồ sơ hưởng BHXH một lần ở đâu?

Nếu trong quá trình giải quyết có vấn đề gì vướng mắc về hồ sơ nhận bảo hiểm xã hội một lần; vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được tư vấn; giải đáp trực tiếp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi