Hồ sơ và thời gian giải quyết khi nghỉ chế độ con ốm

Hồ sơ và thời gian giải quyết khi nghỉ chế độ con ốm

Tôi có 2 con dưới 7 tuổi. Con thứ nhất 5 tuổi bị ốm phải nhập viện ngày 2/1/2019 và con thứ 2 mới 3 tháng tuổi phải nhập viện vào ngày 12/01 và 02 cháu ra viện là ngày 20/01. Tôi có làm công ty còn chồng tôi thì không đóng bảo hiểm. Vậy thời gian nghỉ chế độ con ốm đau của tôi được tính thế nào? Hồ sơ và thời gian giải quyết thế nào?Nghỉ chế độ con ốm

Tư vấn chế độ ốm đau:

Với trường hợp của bạn Tổng đài tư vấn xin trả lời cho bạn như sau:

Về thời gian nghỉ hưởng chế độ ốm đau:

Theo quy định tại khoản 1 Điều 27 Luật bảo hiểm xã hội 2014 thì:

“1. Thời gian hưởng chế độ khi con ốm đau trong một năm cho mỗi con được tính theo số ngày chăm sóc con tối đa là 20 ngày làm việc nếu con dưới 03 tuổi; tối đa là 15 ngày làm việc nếu con từ đủ 03 tuổi đến dưới 07 tuổi.”

Ngoài ra, trong trường hợp cả hai con cùng ốm thì căn cứ theo hướng dẫn tại điểm a khoản 1 Điều 5 Thông tư 59/2015/TT- BLĐTBXH thì:

“a) Trường hợp trong cùng một thời gian người lao động có từ 2 con trở lên dưới 7 tuổi bị ốm đau, thì thời gian hưởng chế độ khi con ốm đau được tính bằng thời gian thực tế người lao động nghỉ việc chăm sóc con ốm đau; thời gian tối đa người lao động nghỉ việc trong một năm cho mỗi con được thực hiện theo quy định tại khoản 1 Điều 27 của Luật bảo hiểm xã hội.”

Như vậy, trường hợp người lao động có từ 2 con trở lên dưới 7 tuổi bị ốm đau thì thời gian hưởng chế độ khi con ốm đau được tính bằng thời gian thực tế người lao động nghỉ chăm sóc con ốm đau.

Trong trường hợp này, con thứ nhất 5 tuổi của bạn bị ốm phải nhập viện ngày 02/01/2019 và con thứ 2 mới 3 tháng tuổi phải nhập viện vào ngày 12/01 và 02 cháu ra viện là ngày 20/01. Do đó, trường hợp này, thời gian nghỉ hưởng chế độ ốm đau của bạn được tính từ 2/01/2019 đến 20/01/2019.

Về hồ sơ hưởng chế độ ốm đau

Căn cứ Điều 8 Quyết định số 636/QĐ-BHXH quy định về hồ sơ hưởng chế độ ốm đau bao gồm:

“1. Giấy ra viện đối với người lao động hoặc con của người lao động điều trị nội trú. Trường hợp người lao động hoặc con của người lao động điều trị ngoại trú phải có giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH (bản chính), trường hợp cả cha và mẹ đều nghỉ việc chăm con thì giấy chứng nhận nghỉ việc của một trong hai người là bản sao.”

Như vậy, để nghỉ chế độ con ốm, người lao động cần chuẩn bị bản chính hoặc bản sao giấy ra viện của con trong trường hợp điều trị nội trú, giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng bảo hiểm xã hội trong trường hợp điều trị ngoại trú.

Nghỉ chế độ con ốm

Tư vấn chế độ ốm đau trực tuyến 24/7: 1900 6172

Về thời gian giải quyết nghỉ chế độ con ốm đau; 

Căn cứ vào Điều 102 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 quy định như sau:

“Điều 102. Giải quyết hưởng chế độ ốm đau, thai sản

1. Trong thời hạn 45 ngày kể từ ngày trở lại làm việc, người lao động có trách nhiệm nộp hồ sơ quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều 100, các khoản 1, 2, 3 và 4 Điều 101 của Luật này cho người sử dụng lao động.

2. Trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ từ người lao động, người sử dụng lao động có trách nhiệm lập hồ sơ quy định tại Điều 100 và Điều 101 của Luật này nộp cho cơ quan bảo hiểm xã hội.

3. Trách nhiệm giải quyết của cơ quan bảo hiểm xã hội:

a) Trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ theo quy định từ người sử dụng lao động, cơ quan bảo hiểm xã hội phải giải quyết và tổ chức chi trả cho người lao động;

Như vậy, cơ quan BHXH sẽ tiến hành giải quyết và tổ chức chi trả cho người lao động trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ từ người sử dụng lao động.

Trên đây là bài viết về vấn đề hồ sơ và thời gian giải quyết khi nghỉ chế độ con ốm. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết:

Trợ cấp khi nghỉ việc để chăm sóc con ốm đau

Nghỉ việc hưởng chế độ ốm đau chăm con ốm có phải đóng BHXH

Trong quá trình giải quyết nếu có vướng mắc bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 19006172 để được giải đáp trực tiếp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi