Nghỉ việc hưởng chế độ ốm đau chăm con ốm có phải đóng BHXH

Nghỉ việc hưởng chế độ ốm đau chăm con ốm có phải đóng BHXH

Xin chào tổng đài tư vấn! Tôi muốn hỏi về vấn đề nghỉ việc hưởng chế độ ốm đau chăm con ốm có phải đóng BHXH không. Tôi làm ở 1 công ty may. Tháng vừa qua con tôi ốm nên tôi có nghỉ chăm con từ 22/2 đến 28/2/2018 và có giấy hưởng chế độ ốm đau. Công ty thu 4,5% lương của tôi để nộp cho cơ quan bảo hiểm xã hội để đóng bảo hiểm y tế và nói do tôi nghỉ nhiều nên thu như vậy. Công ty thu vậy là đúng không ạ. Mức hưởng bảo hiểm trong thời gian nghỉ chế độ của tôi được tính như thế nào. Xin cảm ơn!Tư vấn Bảo hiểm xã hội:chăm con ốm có phải đóng BHXH

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn. Với trường hợp của bạn về vấn đề nghỉ việc hưởng chế độ ốm đau chăm con ốm có phải đóng BHXH, chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Căn cứ theo quy định tại điểm a khoản 1 Điều 2 Nghị định 105/2014/NĐ-CP:

Người lao động trong thời gian nghỉ việc hưởng chế độ ốm đau từ 14 ngày trở lên trong tháng theo quy định của pháp luật về bảo hiểm xã hội thì không phải đóng bảo hiểm y tế nhưng vẫn được hưởng quyền lợi bảo hiểm y tế.”

Bên cạnh đó Quyết định 595/QĐ- BHXH tại Khoản 5 Điều 42 có quy định:

5. Người lao động nghỉ việc hưởng chế độ ốm đau từ 14 ngày làm việc trở lên trong tháng theo quy định của pháp luật về BHXH thì không phải đóng BHXH, BHYT, BHTN, BHTNLĐ, BNN nhưng vẫn được hưởng quyền lợi BHYT.

Theo thông tin bạn cung cấp, bạn có nghỉ chăm con từ 22/2 đến 28/2/2018 và có giấy hưởng chế độ ốm đau. Như vây, trong tháng 2/2018 bạn nghỉ chế độ ốm đau 07 ngày làm việc. Theo quy định trên thì tháng 2/2018 bạn vẫn phải tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc. Và thời gian 07 ngày nghỉ chăm con bạn sẽ được cơ quan bảo hiểm giải quyết chế độ ốm đau. Mức hưởng trong thời gian này được xác định như sau:

Căn cứ Điều 28 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014. Cụ thể:

1. Người lao động hưởng chế độ ốm đau theo quy định tại khoản 1 và điểm a khoản 2 Điều 26, Điều 27 của Luật này thì mức hưởng tính theo tháng bằng 75% mức tiền lương đóng bảo hiểm xã hội của tháng liền kề trước khi nghỉ việc.

Trường hợp người lao động mới bắt đầu làm việc hoặc người lao động trước đó đã có thời gian đóng bảo hiểm xã hội, sau đó bị gián đoạn thời gian làm việc mà phải nghỉ việc hưởng chế độ ốm đau ngay trong tháng đầu tiên trở lại làm việc thì mức hưởng bằng 75% mức tiền lương đóng bảo hiểm xã hội của tháng đó.”

Vậy mức hưởng chế độ ốm đau khi con ốm đau của bạn là: tháng lương liền kề trước khi bạn nghỉ ốm : 24 ngày × 75% × 7 ngày (trừ ngày nghỉ hằng tuần của công ty).

chăm con ốm có phải đóng BHXH

Tư vấn bảo hiểm xã hội trực tuyến 24/7: 1900 6172

Kết luận

Với trường hợp của bạn, bạn và công ty phải tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc cho tháng 2/2018 do trong tháng bạn nghỉ 07 ngày chế độ ốm đau. Và công ty thu 4,5% lương đóng BHYT của bạn để nộp cho cơ quan bảo hiểm xã hội và nói do bạn nghỉ nhiều nên thu như vậy là sai. Bởi, theo Nghị định 105/2014/NĐ-CP thì mức đóng BHYT của người lao động chỉ là 1,5%, do đó, bạn vui lòng khiếu nại đến công ty để đảm bảo quyền lợi của mình.

Bên cạnh đó bạn có thể tham khảo thêm bài viết: Hồ sơ hưởng chế độ ốm đau khi chăm con ốm năm 2018

Nếu trong quá trình giải quyết có vấn đề gì vướng mắc về nghỉ việc hưởng chế độ ốm đau chăm con ốm có phải đóng BHXH, bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.