19006172

Có được hưởng quyền lợi khi đi khám thai 4 lần trong 4 tuần?

Có được hưởng quyền lợi khi đi khám thai 4 lần trong 4 tuần?

Có được hưởng quyền lợi khi đi khám thai 4 lần trong 4 tuần? Cho em hỏi vấn đề này ạ. Cả thai kì em chưa đi khám xin giấy nghỉ hưởng lương, đến tháng cuối thì mỗi tuần em đi khám 1 lần và xin giấy gửi về công ty liệu có được hưởng quyên lợi 4 lần/ 4 tuần khám thai không ạ? Có người nói khám liên tiếp như vậy thì sẽ không được hưởng. Mỗi lần khám thai được bao nhiêu tiền trợ cấp? Hướng dẫn giải đáp giúp em với ạ, xin cảm ơn.khám thai 4 lần trong 4 tuần

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Tổng đài tư vấn. Nội dung câu hỏi của bạn về vấn đề có được hưởng quyền lợi khi đi khám thai 4 lần trong 4 tuần đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể cho bạn như sau:

Thứ nhất, có được hưởng quyền lợi khi đi khám thai 4 lần trong 4 tuần?

Căn cứ theo quy định tại Điều 32 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 quy định như sau:

“Điều 32. Thời gian hưởng chế độ khi khám thai

1. Trong thời gian mang thai, lao động nữ được nghỉ việc để đi khám thai 05 lần, mỗi lần 01 ngày; trường hợp ở xa cơ sở khám bệnh, chữa bệnh hoặc người mang thai có bệnh lý hoặc thai không bình thường thì được nghỉ 02 ngày cho mỗi lần khám thai.

2. Thời gian nghỉ việc hưởng chế độ thai sản quy định tại Điều này tính theo ngày làm việc không kể ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết, ngày nghỉ hằng tuần.

c) Mức hưởng chế độ khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi được tính theo mức trợ cấp tháng quy định tại điểm a khoản 1 Điều này, trường hợp có ngày lẻ hoặc trường hợp quy định tại Điều 33 và Điều 37 của Luật này thì mức hưởng một ngày được tính bằng mức trợ cấp theo tháng chia cho 30 ngày.”

Như vậy, theo quy định trên thì trong thời gian mang thai bạn sẽ được nghỉ việc để đi khám thai 05 lần, mỗi lần 01 ngày; trường hợp ở xa cơ sở khám bệnh, chữa bệnh hoặc bạn mang thai có bệnh lý hoặc thai không bình thường thì được nghỉ 02 ngày cho mỗi lần khám thai.

Dẫn chiếu đến trường hợp của bạn; Cả thai kì bạn chưa đi khám xin giấy nghỉ hưởng lương, đến tháng cuối thì mỗi tuần bạn đi khám 1 lần và xin giấy gửi về công ty thì bạn vẫn được hưởng quyên lợi khám thai 4 lần trong 4 tuần. 

Thứ hai, mức trợ cấp khi NLĐ nghỉ việc đi khám thai

Căn cứ theo quy định tại Khoản 1 Điều 39 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014 quy định như sau:

Điều 39. Mức hưởng chế độ thai sản

1. Người lao động hưởng chế độ thai sản theo quy định tại các Điều 32, 33, 34, 35, 36 và 37 của Luật này thì mức hưởng chế độ thai sản được tính như sau:

a) Mức hưởng một tháng bằng 100% mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội của 06 tháng trước khi nghỉ việc hưởng chế độ thai sản. Trường hợp người lao động đóng bảo hiểm xã hội chưa đủ 06 tháng thì mức hưởng chế độ thai sản theo quy định tại Điều 32, Điều 33, các khoản 2, 4, 5 và 6 Điều 34, Điều 37 của Luật này là mức bình quân tiền lương tháng của các tháng đã đóng bảo hiểm xã hội;

b) Mức hưởng một ngày đối với trường hợp quy định tại Điều 32 và khoản 2 Điều 34 của Luật này được tính bằng mức hưởng chế độ thai sản theo tháng chia cho 24 ngày;”

Như vậy, theo quy định trên thì tiền trợ cấp bảo hiểm xã hội khi bạn phải nghỉ việc đi khám thai mỗi ngày sẽ được tính bằng 100% bình quân tiền lương của 6 tháng đóng bảo hiểm xã hội trước khi nghỉ việc đi khám thai chia cho 24 ngày. 

Trên đây là bài viết về vấn đề có được hưởng quyền lợi khi đi khám thai 4 lần trong 4 tuần?

Nếu còn vướng mắc bạn vui lòng liên hệ đến Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 19006172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Làm thế nào khi quá hạn nộp hồ sơ hưởng chế độ khám thai 2020?

Ngày nghỉ khám thai đối với lao động nữ làm công việc nặng nhọc, độc hại

Tổng đài tư vấn luật
Tổng đài tư vấn luật 19006712

mặt nạ đất sét