19006172

Hoàn tiền đóng bảo hiểm xã hội theo quy định năm 2023

Hoàn tiền đóng bảo hiểm xã hội theo quy định năm 2023

Cho tôi hỏi về vấn đề hoàn tiền đóng bảo hiểm xã hội năm 2023. Đầu năm 2023 bên mình có nhận 1 bác đang hưởng lương hưu vào làm việc. Vậy là bác này sẽ không phải đóng bảo hiểm xã hội đúng không nhỉ? Nhưng mình không biết lại báo đóng cho bác ấy rồi thì giờ có đề nghị hoàn lại được không nhỉ? Nếu có thì thủ tục như thế nào vậy? Tôi cám ơn!Hoàn tiền đóng bảo hiểm xã hội năm 2020

Dịch vụ tư vấn bảo hiểm xã hội trực tuyến 1900 6172

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Tổng đài tư vấn. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Thứ nhất, về vấn đề đóng bảo hiểm xã hội cho người lao động đã nghỉ hưu

Căn cứ Khoản 9 Điều 123 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 quy định như sau:

“Điều 123. Quy định chuyển tiếp

9. Người hưởng lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội, trợ cấp hằng tháng mà đang giao kết hợp đồng lao động thì không thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc”.

Bên cạnh đó, Khoản 3 Điều 168 Bộ luật lao động năm 2019 quy định:

Điều 168. Tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp

3. Đối với người lao động không thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp thì người sử dụng lao động có trách nhiệm chi trả thêm cùng lúc với kỳ trả lương một khoản tiền cho người lao động tương đương với mức người sử dụng lao động đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp cho người lao động theo quy định của pháp luật về bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp.”

Như vậy, người lao động đang hưởng lương hưu hàng tháng mà giao kết hợp đồng với công ty của bạn thì cũng không thuộc đối tượng đóng bảo hiểm xã hội. Công ty bạn sẽ trả tiền đóng bảo hiểm ở mức tương ứng vào lương cho người lao động này.

Thứ hai, về vấn đề hoàn tiền đóng bảo hiểm xã hội

Điểm 3.1 Khoản 3 Điều 43 Quyết định 595/QĐ-BHXH có quy định như sau:

“3.1. Các trường hợp hoàn trả

a) Đơn vị giải thể, phá sản, chấm dứt hoạt động theo quy định của pháp luật hoặc di chuyển nơi đăng ký tham gia đã đóng thừa tiền BHXH, BHYT, BHTN, BHTNLĐ, BNN.

b) Các trường hợp hoàn trả BHXH tự nguyện, BHYT.

c) Đơn vị chuyển tiền vào tài khoản chuyên thu không thuộc trách nhiệm quản lý thu của cơ quan BHXH tỉnh, huyện theo phân cấp.

d) Số tiền đơn vị, cá nhân đã chuyển vào tài khoản chuyên thu không phải là tiền đóng BHXH, BHYT, BHTN, BHTNLĐ, BNN.

đ) Kho bạc hoặc ngân hàng hạch toán nhầm vào tài khoản chuyên thu.

e) Trường hợp một người có từ 02 sổ BHXH trở lên có thời gian đóng BHXH, BHTN trùng nhau thì cơ quan BHXH thực hiện hoàn trả cho người lao động số tiền đơn vị và người lao động đã đóng vào quỹ hưu trí, tử tuất và số tiền đã đóng vào quỹ BHTN (bao gồm cả số tiền thuộc trách nhiệm đóng BHXH, BHTN của người sử dụng lao động), không bao gồm tiền lãi.

g) Trường hợp đóng BHXH cho người lao động không thuộc đối tượng tham gia BHXH bắt buộc”.

Như vậy, khi công ty bạn đóng bảo hiểm xã hội cho người lao động không thuộc đối tượng đóng thì có thể đề nghị cơ quan bảo hiểm xã hội hoàn trả lại tiền đóng.

Thứ ba, về thủ tục hoàn tiền đóng bảo hiểm xã hội năm 2023

Căn cứ hướng dẫn tại Điểm 3.3 Khoản 3 Điều 43 Quyết định 595/QĐ-BHXH như sau:

“3.3. Trình tự hoàn trả

a) Hồ sơ đề nghị hoàn trả

– Trường hợp quy định tại Tiết a Điểm 2.1 Khoản này: đơn vị lập hồ sơ theo quy định tại Điều 23.

– Trường hợp quy định tại Tiết b, Tiết e Điểm 2.1 Khoản này: cá nhân lập hồ sơ theo quy định tại Điều 26. Đối với trường hợp hoàn trả tiền đóng BHYT cho nhiều người trong cùng đối tượng, UBND xã, đại lý thu/nhà trường lập danh sách đề nghị hoàn trả theo Mẫu D03-TS gửi cơ quan BHXH.

– Các trường hợp còn lại: đơn vị hoặc ngân hàng, kho bạc có văn bản đề nghị.”

Như vậy, trong trường hợp này công ty của bạn chỉ cần làm văn bản đề nghị hoàn trả tiền đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc và gửi tới cơ quan bảo hiểm xã hội mà công ty đang tham gia đóng.

Nếu còn vướng mắc bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn chế độ bảo hiểm xã hội trực tuyến 1900 6172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

--> Mức hoàn trả khi người lao động đóng trùng bảo hiểm

luatannam