Hỏi về tham gia bảo hiểm y tế tự nguyện như thế nào?

Hỏi về tham gia bảo hiểm y tế tự nguyện như thế nào?

Tôi muốn hỏi về tham gia bảo hiểm y tế tự nguyện? Tôi là sinh viên vừa tốt nghiệp đại học vào tháng 6. Sáu tháng trước tôi có mua bảo hiểm y tế ở trường đến 31/6 thì hết hạn. Bây giờ tôi muốn mua bảo hiểm 6 tháng sau có được không? Thủ tục như thế nào và mua nó ở đâu?  Mức phí là bao nhiêu? Tôi xin cảm ơn.Tham gia bảo hiểm y tế tự nguyệnTư vấn bảo hiểm y tế:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấnVới trường hợp của bạn: Hỏi về tham gia bảo hiểm y tế tự nguyện như thế nào; chúng tôi xin trả lời bạn như sau:

Thứ nhất, về đối tượng tham gia BHYT tự nguyện:

Căn cứ theo quy định tại khoản 5 điều 12 Luật Bảo hiểm y tế sửa đổi, bổ sung năm 2014:

“Điều 12. Đối tượng tham gia bảo hiểm y tế

5. Nhóm tham gia bảo hiểm y tế theo hộ gia đình gồm những người thuộc hộ gia đình; trừ đối tượng quy định tại các khoản 1, 2, 3 và 4 Điều này”.

Như vậy theo quy định này, trường hợp không thuộc đối tượng tham gia BHYT tại khoản 1,2,3,4 Điều 12 thì có thể tham gia bảo hiểm y tế theo nhóm đối tượng tự nguyện hộ gia đình.

Theo thông tin bạn cung cấp; bạn là sinh viên vừa tốt nghiệp tháng 6; thẻ BHYT vừa hết hạn vào 31/6 và muốn mua Bảo hiểm y tế cho 6 tháng sau. Nếu bạn không thuộc đối tượng tham gia BHYT bắt buộc thì bạn có thể mua BHYT tự nguyện hộ gia đình. Tuy nhiên, tất cả những người chưa tham gia bảo hiểm y tế trong gia đình bạn đều phải tham gia BHYT thì bạn mới có thể tham gia được.

Thứ hai, về thủ tục tham gia bảo hiểm y tế tự nguyện:

Căn cứ Điều 8 Luật bảo hiểm y tế sửa đổi, bổ sung năm 2014:

“Điều 8. Trách nhiệm của Ủy ban nhân dân các cấp về bảo hiểm y tế

3. Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn (sau đây gọi chung là Ủy ban nhân dân cấp xã), ngoài việc thực hiện trách nhiệm quy định tại khoản 1 Điều này, có trách nhiệm lập danh sách tham gia bảo hiểm y tế trên địa bàn cho các đối tượng quy định tại các khoản 2, 3, 4 và 5 Điều 12 của Luật này theo hộ gia đình, trừ đối tượng quy định tại các điểm a, l và n khoản 3 và điểm b khoản 4 Điều 12 của Luật này; Ủy ban nhân dân cấp xã phải lập danh sách đề nghị cấp thẻ bảo hiểm y tế cho trẻ em đồng thời với việc cấp giấy khai sinh.”

Bên cạnh đó theo Phiếu giao nhận hồ sơ 202/……../THU thì hồ sơ tham gia BHYT tự nguyện bao gồm những giấy tờ như sau:

– Tờ khai tham gia BHYT (mẫu số TK1-TS, 01 bản/người)

– Danh sách đăng ký tham gia BHYT theo hộ gia đình (mẫu D01-HGĐ, 01 bản). Việc kê khai danh sách đăng ký tham gia BHYT (mẫu D01-HGD) chỉ cần đại diện hộ gia đình (không nhất thiết là chủ hộ). Người kê khai phải chịu trách nhiệm về nội dung kê khai đó, nếu kê khai sai thì phải chịu trách nhiệm trước pháp luật và bồi hoàn chi phí khám chữa bệnh (nếu có phát sinh).

– Danh sách người tham gia BHYT (mẫu D03-TS (TN), 01 bản)

– Bản chính sổ hộ khẩu hoặc sổ tạm trú (để đối chiếu).

– Bản photo hoặc bản chụp thẻ BHYT của những người đã có thẻ để nộp kèm theo Danh sách đăng ký tham gia BHYT để xác định việc giảm trừ mức đóng BHYT theo quy định tại Điểm g Khoản 1 Điều 2 Nghị định số 105/2014/NĐ-CP ngày 15 tháng 11 năm 2014 của Chính phủ.

Nơi nộp hồ sơ: Uỷ ban nhân dân xã, phường, thị trấn (Ủy ban nhân dân cấp xã) nơi bạn có sổ hộ khẩu hoặc sổ tạm trú.

Thứ ba, về mức đóng BHYT tự nguyện:

Căn cứ điểm g khoản 1 Điều 2 Nghị định số 105/2014/NĐ-CP quy định về mức đóng như sau:

“g) Mức đóng của tất cả các thành viên thuộc hộ gia đình theo quy định tại Khoản 5 Điều 12 sửa đổi, bổ sung của Luật Bảo hiểm y tế như sau: Người thứ nhất đóng bằng 4,5% mức lương cơ sở; người thứ hai, thứ ba, thứ tư đóng lần lượt bằng 70%, 60%, 50% mức đóng của người thứ nhất; từ người thứ năm trở đi đóng bằng 40% mức đóng của người thứ nhất.”

Theo thông tin bạn cung cấp;  bạn muốn mua BHYT với thời hạn 6 tháng, nhưng bạn không nêu rõ gia đình bạn có bao nhiêu người. Vì vậy chúng tôi tư vấn cho bạn như sau:

Mức đóng cụ thể của người thứ nhất sẽ bằng: 4,5% x 1.300.000 x 6 tháng = 351.000 đồng. 

Mức đóng cụ thể của người thứ hai sẽ bằng 70% người thứ nhất; mức đóng người thứ ba bằng 60% người thứ nhất; mức đóng người thứ tư bằng 50% của người thứ nhất, mức đóng của người thứ 5 trở đi bằng 40% của người thứ nhất.

Tham gia bảo hiểm y tế tự nguyện

Tư vấn bảo hiểm y tế trực tuyến 24/7: 1900 6172

Kết luận:

Đối tượng sinh viên sau khi tốt nghiệp có thể tham gia bảo hiểm y tế tự nguyện hộ gia đình ở Uỷ ban nhân dân xã phường nơi có sổ hộ khẩu hoặc sổ tạm trú với mức đóng theo quy định cụ thể của pháp luật hiện hành. Về thủ tục bạn chuẩn bị hồ sơ như đã nêu ở trên nộp đến UBND xã, phường nơi bạn có sổ hộ khẩu hoặc sổ tạm trú. 

Trên đây là bài viết về vấn đề hỏi về tham gia bảo hiểm y tế tự nguyện như thế nào? Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết: 

Mức hưởng BHYT theo hình thức tự nguyện

Tham gia BHYT theo hộ gia đình khi thời hạn trên thẻ khác nhau

Nếu trong quá trình giải quyết có vấn đề gì vướng mắc vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn; giải đáp trực tiếp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi