Hỏi về tham gia BHYT tự nguyện như thế nào?

Hỏi về tham gia BHYT tự nguyện như thế nào?

Tôi muốn hỏi về tham gia BHYT tự nguyện như thế nào? Tôi là sinh viên vừa tốt nghiệp đại học vào tháng 6. Sáu tháng trước tôi có mua bảo hiểm y tế ở trường đến 31/6 thì hết hạn. Bây giờ tôi muốn mua bảo hiểm 6 tháng sau có được không? Thủ tục như thế nào và mua nó ở đâu?  Mức phí là bao nhiêu? Tôi xin cảm ơn.Tham gia BHYT tự nguyện như thế nàoTư vấn bảo hiểm y tế:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấnVới trường hợp của bạn Hỏi về tham gia BHYT tự nguyện như thế nào; chúng tôi xin trả lời bạn như sau:

Thứ nhất, về đối tượng tham gia BHYT tự nguyện:

Căn cứ theo quy định tại khoản 5 điều 12 Luật Bảo hiểm y tế sửa đổi, bổ sung năm 2014:

“Điều 12. Đối tượng tham gia bảo hiểm y tế

5. Nhóm tham gia bảo hiểm y tế theo hộ gia đình gồm những người thuộc hộ gia đình; trừ đối tượng quy định tại các khoản 1, 2, 3 và 4 Điều này”.

Như vậy theo quy định này, trường hợp không thuộc đối tượng tham gia BHYT tại khoản 1,2,3,4 Điều 12 thì có thể tham gia bảo hiểm y tế theo nhóm đối tượng tự nguyện hộ gia đình.

Theo thông tin bạn cung cấp; bạn là sinh viên vừa tốt nghiệp tháng 6; thẻ BHYT vừa hết hạn vào 31/6 và muốn mua Bảo hiểm y tế cho 6 tháng sau. Nếu bạn không thuộc đối tượng tham gia BHYT bắt buộc thì bạn có thể mua BHYT tự nguyện hộ gia đình. Tuy nhiên, tất cả những người chưa tham gia bảo hiểm y tế trong gia đình bạn đều phải tham gia BHYT thì bạn mới có thể tham gia được.

Thứ hai, về thủ tục tham gia bảo hiểm y tế tự nguyện:

Căn cứ theo quy định tại Điều 25 Quyết định 595/QĐ-BHXH và Phiếu giao nhận hồ sơ 603 về đăng ký đóng, cấp thẻ BHYT đối với người chỉ tham gia BHYT thì bạn cần chuẩn bị hồ sơ bao gồm:

+) Tờ khai tham gia, điều chỉnh thông tin BHXH, BHYT (Mẫu TK1-TS);

+) UBND xã; Cơ sở trợ giúp xã hội, Cơ sở nuôi dưỡng, điều dưỡng thương binh và người có công; Cơ sở giáo dục nghề nghiệp thuộc ngành lao động, thương binh và xã hội; Đại lý thu/Nhà trường; Cơ quan BHXH lập Danh sách người chỉ tham gia BHYT (Mẫu D03-TS);

+) Đối với các trường hợp giảm mức đóng BHYT tự nguyện hộ gia đình, người tham gia kê khai mã thẻ BHYT còn giá trị sử dụng của những người trong hộ đang tham gia BHYT hộ gia đình vào mẫu D01-TS để đối chiếu;

+) Bản chính sổ hộ khẩu hoặc sổ tạm trú để đối chiếu.

Số lượng hồ sơ: 01 bộ. Nộp tại UBND xã, phường nơi bạn có sổ hộ khẩu hoặc sổ tạm trú.

Thời hạn giải quyết: 05 ngày làm việc. Nếu nộp hồ sơ và nhận kết quả qua bưu điện thì thời hạn giải quyết hồ sơ sẽ cộng thêm 02 ngày cho mỗi lượt.

Thứ ba, về mức đóng BHYT tự nguyện:

Căn cứ điểm e khoản 1 Điều 7 Nghị định 146/2018/NĐ-CP về mức đóng như sau:

“e) Mức đóng bảo hiểm y tế của đối tượng quy định tại Điều 5 Nghị định này như sau: Người thứ nhất đóng bằng 4,5% mức lương cơ sở; người thứ hai, thứ ba, thứ tư đóng lần lượt bằng 70%, 60%, 50% mức đóng của người thứ nhất; từ người thứ năm trở đi đóng bằng 40% mức đóng của người thứ nhất.

Việc giảm trừ mức đóng bảo hiểm y tế theo quy định tại điểm này được thực hiện khi các thành viên tham gia bảo hiểm y tế theo hộ gia đình cùng tham gia trong năm tài chính.”

Theo thông tin bạn cung cấp;  bạn muốn mua BHYT với thời hạn 6 tháng, nhưng bạn không nêu rõ gia đình bạn có bao nhiêu người. Vì vậy chúng tôi tư vấn cho bạn như sau:

Mức đóng cụ thể của người thứ nhất sẽ bằng: 4,5% x 1.490.000 x 6 tháng = 402.300 đồng. 

Mức đóng cụ thể của người thứ hai sẽ bằng 70% người thứ nhất; mức đóng người thứ ba bằng 60% người thứ nhất; mức đóng người thứ tư bằng 50% của người thứ nhất, mức đóng của người thứ 5 trở đi bằng 40% của người thứ nhất.

Tham gia BHYT tự nguyện như thế nào

Tư vấn bảo hiểm y tế trực tuyến 24/7: 1900 6172

Kết luận:

Đối tượng sinh viên sau khi tốt nghiệp có thể tham gia bảo hiểm y tế tự nguyện hộ gia đình ở Uỷ ban nhân dân xã phường nơi có sổ hộ khẩu hoặc sổ tạm trú với mức đóng theo quy định cụ thể của pháp luật hiện hành. Về thủ tục bạn chuẩn bị hồ sơ như đã nêu ở trên nộp đến UBND xã, phường nơi bạn có sổ hộ khẩu hoặc sổ tạm trú. 

Trên đây là bài viết về vấn đề hỏi về tham gia BHYT tự nguyện như thế nào? Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết: 

Mức hưởng BHYT theo hình thức tự nguyện

Tham gia BHYT theo hộ gia đình khi thời hạn trên thẻ khác nhau

Nếu trong quá trình giải quyết có vấn đề gì vướng mắc về tham gia BHYT tự nguyện như thế nào; bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn; giải đáp trực tiếp.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Call Now Button