19006172

Hướng dẫn Tra cứu tiền ốm đau

Hướng dẫn Tra cứu tiền ốm đau

Chào anh chị, em là người lao động làm việc tại công ty. Tháng trước em có nghỉ ốm 10 ngày và đã đưa giấy tờ cho công ty để công ty làm chế độ nhưng đến giờ em vẫn chưa nhận được tiền. Em hỏi thì công ty bảo là hồ sơ đã giải quyết xong và có đưa mã hồ sơ cho em là: 87347/2022/00105. Có cách nào tra cứu được anh chị hướng dẫn giúp em ạ.Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Tổng đài tư vấn. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Hiện nay, người lao động làm việc tại công ty mà muốn tra cứu tiến trình giải quyết hồ sơ chế độ bảo hiểm xã hội có thể thực hiện thông qua các cách như: tra cứu qua ứng dụng VssID, tra cứu qua cổng dịch vụ công quốc gia, tra cứu trực tiếp trên cơ quan Bảo hiểm xã hội. Do đó, với trường hợp của bạn đã có mã hồ sơ nên bạn có thể kiểm tra như sau:

1/ Tra cứu tiền ốm đau qua cổng dịch vụ công quốc gia;

Bước 01: Bạn truy cập vào Cổng giao dịch điện tử của Bảo hiểm xã hội Việt Nam qua đường link sau: https://dichvucong.baohiemxahoi.gov.vn/

Bước 02: Tại giao diện chính, chọn mục “Tra cứu hồ sơ”

Bước 03: Tại giao diện “Tra cứu hồ sơ” chọn mục: “Tình hình xử lý hồ sơ”

Bước 04: Nhập mã hồ sơ và mã captra để tra cứu tiến trình giải quyết: 87347/2022/00105

Lưu ý: mã hồ sơ giải quyết chế độ ốm đau, bạn cần liên hệ với công ty để xin mã hồ sơ bởi khi công ty nộp hồ sơ (hồ sơ điện tử hoặc hồ sơ giấy gửi bưu điện) thì cơ quan bảo hiểm sẽ cung cấp một mã hồ sơ tra cứu. Theo đó, nếu không có mã hồ sơ sẽ không thể tra cứu được.

Bước 05: Hệ thống sẽ hiển thị kết quả tra cứu theo ảnh dưới đây:

Hướng dẫn Tra cứu tiền ốm đau

Luật sư Tư vấn chế độ Ốm đau trực tuyến 24/7: 1900 6172

2/ Tra cứu tiền ốm đau qua ứng dụng VssID;

Bước 01: Tải ứng dụng VssID trên điện thoại di động (nếu như chưa có);

Bước 02: Đăng nhập tài khoản hoặc đăng ký tài khoản;

Bước 03: Tại giao diện “Quản lý cá nhân” chọn mục “Thông tin hưởng”

Bước 04: Trong mục “Thông tin hưởng” bạn chọn mục ốm đau thai sản “ODTS”

Bước 05: Tại mục “ODTS” sẽ hiển thị các thông tin hưởng ốm đau thai sản của người lao động. Bạn kiểm tra xem đã có thông tin trợ cấp thai sản hay chưa. Nếu có thông tin về tiền trợ cấp thai sản thì hồ sơ của bạn đã được cơ quan Bảo hiểm xã hội giải quyết, nếu chưa có thông tin thì hồ sơ của bạn chưa được giải quyết.

Thông tin hưởng sẽ hiển thị như sau:

Chế độ: ốm đau

Từ ngày 01/07/2022 đến 13/07/2022

Số tiền: 1.560.000 VND

Tên đơn vị: Công ty XXX

3/ Tra cứu tiền thai sản trực tiếp tại cơ quan Bảo hiểm xã hội;

Khi tra cứu tiền thai sản trực tiếp tại cơ quan Bảo hiểm xã hội, bạn cần có mã hồ sơ. Theo đó bạn có thể liên hệ với cơ quan Bảo hiểm để tra cứu theo 02 cách sau:

Cách 01: Liên hệ qua điện thoại. Bạn lên google tìm kiếm số điện thoại của cơ quan bảo hiểm xã hội nơi công ty bạn đang tham gia bảo hiểm xã hội. Liên hệ theo số điện thoai đó và gặp bộ phận một cửa. Sau đó đọc mã hồ sơ thì cán bộ bảo hiểm sẽ kiểm tra giúp bạn.

Cách 02: Bạn lên trực tiếp tại cơ quan Bảo hiểm xã hội quận huyện nơi công ty bạn đóng bảo hiểm xã hội để tra cứu quá trình trình giải quyết hồ sơ.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo bài viết sau: Điều kiện và mức hưởng chế độ ốm đau năm 2022

Nếu còn vướng mắc về: Hướng dẫn Tra cứu tiền ốm đau; bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được gặp các chuyên viên tư vấn.

luatannam