Xây ống thoát nước mưa gây ảnh hưởng đến nhà hàng xóm

Xây ống thoát nước mưa gây ảnh hưởng đến nhà hàng xóm

Nhà tôi và nhà hàng xóm từ trước tới nay không hòa thuận và nhiều lần xảy ra mâu thuẫn vì vấn đề đất cát. Nhà hàng xóm của tôi xây dựng nhà hết diện tích đất trong sổ đỏ, sau đó họ xây ống thoát nước mưa xả thẳng vào mái nhà của tôi gây ồn ào và làm ẩm mốc, nứt tường của gia đình tôi. Vậy tôi có quyền yêu cầu họ tháo ống thoát nước ra nơi khác không?Hàng xómTư vấn pháp luật đất đai:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấn. Về vấn đề: Xây ống thoát nước mưa gây ảnh hưởng đến nhà hàng xóm; chúng tôi xin tư vấn như sau:

Trên đây là toàn bộ bài viết tư vấn về vấn đề của bạn. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo một số bài viết sau:

Căn cứ quy định tại Điều 250 Bộ luật dân sự năm 2015 thì hàng xóm nhà bạn có nghĩa vụ về việc thoát nước mưa như sau:

“Điều 250. Nghĩa vụ của chủ sở hữu trong việc thoát nước mưa

Chủ sở hữu nhà, công trình xây dựng khác phải lắp đặt đường dẫn nước sao cho nước mưa từ mái nhà, công trình xây dựng của mình không được chảy xuống bất động sản của chủ sở hữu bất động sản liền kề.”

Như vậy, theo quy định của pháp luật thì khi hàng xóm của bạn xây dựng nhà ở thì họ phải có nghĩa vụ lắp đặt đường ống dẫn sao cho không được chảy xuống nhà hoặc đất của nhà bạn.

Do đó, khi hàng xóm xây đường ống nước mà làm cho nước mưa chảy sang nhà bạn gây ồn ào và làm ẩm mốc, nứt tường và có dấu hiệu gây thiệt hại cho căn nhà của bạn thì họ đã vi phạm quy định của bộ luật dân sự hiện hành.

Thứ hai về cách thức giải quyết vấn đề trong trường hợp này:

Cách thứ nhất: Có thể việc hàng xóm của bạn xây dựng căn nhà và hệ thống thoát nước mưa như vậy xuất phát từ việc không hiểu hoặc hiểu sai về quy định của pháp luật hiện hành. Do đó để có thể giải quyết vấn đề này bạn cần phải trực tiếp trao đổi với hàng xóm về việc họ xây dựng như vậy và có thể gây thiệt hại theo như bạn đã nói trên đây. Sau đó bạn chỉ cho họ những quy định mà họ đã vi phạm( Tại Điều 250 Bộ Luật dân sự năm 2015) và yêu cầu họ phải xây dựng lại hệ thống thoát nước mưa sao cho hợp lí và phù hợp với quy định của pháp luật hoặc phù hợp với thỏa thuận của hai bên gia đình.

Cách thứ hai: Theo quy định tại Khoản 1 Điều 202 Luật đất đai năm 2013 thì nhà nước ta khuyến khích việc giải quyết tranh chấp đất đai thông qua hòa giải cơ sở. Do đó để giải quyết vấn đề này bạn có thể yêu cầu tổ hòa giải cơ sở tại thôn xóm tổ dân phố nơi bạn đang cư trú hòa giải cho bạn trong trường hợp này. Trong đó nêu rõ yêu cầu của bạn là đề nghị hàng xóm chấm dứt việc để cho nước mưa chảy sang nhà bạn gây ảnh hưởng tới cuộc sống và có nguy cơ gây thiệt haị trực tiếp cho căn nhà của bạn.

Hàng xóm

Tổng đài tư vấn đất đai trực tuyến 24/7: 19006172

Cách thứ ba: Bạn có thể gửi đơn yêu cầu giải quyết tranh chấp đất đai đến Ủy ban nhân dân cấp xã để yêu cầu hòa giải tranh chấp đất đai theo quy định tại Khoản 2 Điều 202 Luật đất đai năm 2013.

Khi việc giải quyết tại Ủy ban nhân dân cấp xã không thành thì bạn có thể gửi đơn khởi kiện tới Tòa án nhân dân cấp huyện nơi có đất để yêu cầu giải quyết tranh chấp theo quy định tại Khoản 1 Điều 203 Luật đất đai năm 2013.

Trên đây là toàn bộ bài viết tư vấn về vấn đề của bạn. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo bài viết sau:

Quy định về trường hợp được mở lối đi riêng ra lối đi chung của cộng đồng

Ai đứng tên trong đơn khởi kiện tranh chấp đất đai

Mọi vướng mắc về: Xây ống thoát nước mưa gây ảnh hưởng đến nhà hàng xóm; bạn vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được tổng đài tư vấn.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi