Chuyển quyền sở hữu nhà ở có cần các con đồng ý không?

Chuyển quyền sở hữu nhà ở có cần các con đồng ý không?

Hiện tôi định mua căn nhà tại TPHCM, tuy nhiên căn nhà này chưa có giấy chứng nhận quyền sở hữu. Giả sử người chủ nhà tên A, năm 2000 ông A mua lại căn nhà này bằng giấy tay. Năm 2008, vợ ông A mất. Nếu giờ ông A bán nhà có cần sự đồng ý của 03 người con không? Đồng thời 03 người con của ông A phải làm những giấy tờ gì để bán được căn nhà trên. Hiện tại tôi muốn đặt cọc trước, sau khi có giấy chứng nhận quyền sở hữu thì mới tiến hành lập hợp đồng chuyển nhượng theo quy định. Kính mong Luật sư hướng dẫn giải đáp. Cám ơn!Chuyển quyền sở hữuTư vấn pháp luật đất đai:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấnVề vấn đề của bạn, tổng đài xin tư vấn như sau:

Căn cứ Khoản 1 Điều 33 Luật hôn nhân gia đình 2014:

“1. Tài sản chung của vợ chồng gồm tài sản do vợ, chồng tạo ra, thu nhập do lao động, hoạt động sản xuất, kinh doanh, hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng và thu nhập hợp pháp khác trong thời kỳ hôn nhân, trừ trường hợp được quy định tại khoản 1 Điều 40 của Luật này; tài sản mà vợ chồng được thừa kế chung hoặc được tặng cho chung và tài sản khác mà vợ chồng thỏa thuận là tài sản chung.

Quyền sử dụng đất mà vợ, chồng có được sau khi kết hôn là tài sản chung của vợ chồng, trừ trường hợp vợ hoặc chồng được thừa kế riêng, được tặng cho riêng hoặc có được thông qua giao dịch bằng tài sản riêng”.

Theo đó, căn nhà trên do ông A mua lại trong thời kì hôn nhân nên được coi là tài sản chung của vợ chồng ông A, trừ trường hợp ông A có được thông qua giao dịch bằng tài sản riêng. Trong trường hợp mảnh đất là tài sản riêng của ông A thì phải có giấy xác nhận của vợ ông A thể hiện căn nhà là tài sản riêng của ông A. Nếu không có, dù giấy tờ mua bán đứng tên một người thì vẫn được xác định là tài sản riêng của vợ chồng.

Vì thông tin bạn cung cấp không đủ nên Tổng đài chia làm hai trường hợp như sau:

Trường hợp 1: Nhà đất là tài sản riêng của ông A

Khi này, ông A hoàn toàn có quyền chuyển nhượng lại nhà đất cho bạn sau khi có đủ điều kiện chuyển nhượng quyền sử dụng đất mà không cần xin ý kiến của các con cũng như cho các con biết.

Về điều kiện chuyển nhượng quyền sử dụng đất, bạn vui lòng tham khảo bài viết: Điều kiện chuyển nhượng quyền sử dụng đất

Chuyển quyền sở hữu

Tổng đài tư vấn đất đai trực tuyến 24/7: 19006172

Trường hợp 2: Nhà đất là tài sản chung của vợ chồng ông A

Khi này, ông A và vợ mỗi người sở hữu 1/2 giá trị nhà đất. Năm 2008 vợ ông A chết không để lại di chúc nên 1/2 giá trị nhà đất thuộc sở hữu của bà sẽ chia đều cho những người thừa kế thuộc người thừa kế thứ nhất gồm: “vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;” (Căn cứ Khoản 1 Điều 651 Bộ luật dân sự 2015).

Như vậy , 1/2 giá trị nhà đất sẽ chia đều cho ông A, các con và cha/mẹ vợ ông A (nếu còn sống) nên khi muốn chuyển quyền sở hữu cho bạn thì ông A phải thỏa thuận với những chủ sở hữu còn lại (gồm cả 3 người con).

Hiện nay, việc mua bán nhà đất bằng giấy tờ viết tay ẩn chứa nhiều rủi ro, bạn nên đợi ông A hoàn thành thủ tục sang tên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất rồi hãy giao dịch tránh trường hợp ông A nhận cọc của nhiều người.

Để có sự chuẩn bị tốt trước khi tiến hành giao dịch mua bán nhà đất, bạn có thể tham khảo bài viết: Những điều cần lưu ý khi chuyển nhượng quyền sử dụng đất

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết:

Thủ tục sang tên sổ đỏ do thừa kế theo di chúc

Đất nhận thừa kế theo di chúc có được miễn lệ phí trước bạ không?

Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề gì vướng mắc bạn vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được công ty tư vấn.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi