Mua condotel theo hợp đồng chuyển nhượng mà không có giấy chứng nhận

Mua codontel theo hợp đồng chuyển nhượng mà không có giấy chứng nhận

Nếu tôi mua condotel( Căn hộ khách sạn) dùng để kinh doanh, có thời hạn 50 năm dưới hình thức chuyển nhượng không có sổ thì giấy chuyển nhượng có tính pháp lý như thế nào? Và có dùng để vay vốn ngân hàng được không?Mua condotelTư vấn pháp luật đất đai:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấnVới trường hợp của bạn về vấn đề: Mua condontel theo hợp đồng chuyển nhượng mà không có giấy chứng nhận; tổng đài xin tư vấn như sau:

Về condotel:

Hiện nay pháp luật nước ta chưa có định nghĩa cụ thể như thế nào là condotel tuy nhiên theo thực tế vận hành của các condotle ta có thể hiểu như sau:

Condotel là tổ hợp của 2 loại hình bất động sản; vừa có các hoạt động của một khách sạn, vừa có chức năng của một khu căn hộ. Cụ thể :

  • Condotel có chức năng của một khách sạn bởi : Condotel có hệ thống đặt phòng và các dịch vụ khách sạn khác như hồ bơi, câu lạc bộ sức khỏe, hộp đêm, nhà hàng, cửa hàng, dịch vụ thư tín và dịch vụ phòng 24/24. Điểm khác của Condotel với khách sạn đó là Condotel cho phép khách mua hoàn toàn quyền sở hữu căn hộ để nghỉ dưỡng và cho thuê
  • Condotel có chức năng của một căn hộ vì : Khách sạn căn hộ được thiết kế với đầy đủ các tiện ích bếp, phòng khách, phòng ngủ,…với đầy đủ dụng cụ nấu nướng và cho du khách có thể đi chợ và trải niệm phong cách sống như chính ngôi nhà của mình.
  • Tuy nhiên Condotel khác căn hộ thông thường ở chỗ nó cần phải có một đơn vị đứng ra quản lý và điều hành các vấn đề về việc cho thuê lại và hoạt động hàng ngày của khách sạn.

Về việc giấy chứng nhận đối với condotel:

Căn cứ quy định tại Khoản 4 Điều 13 Luật kinh doanh bất động sản số 66/2014/QH13:

“Điều 13. Trách nhiệm của chủ đầu tư dự án kinh doanh bất động sản

4. Trong thời hạn 50 ngày kể từ ngày bàn giao nhà, công trình xây dựng cho người mua hoặc kể từ ngày hết hạn thuê mua thì phải làm thủ tục để cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho bên mua, bên thuê mua, trừ trường hợp bên mua, bên thuê mua có văn bản đề nghị tự làm thủ tục cấp giấy chứng nhận.”

Ngoài ra tại Khoản 3 Điều 19 Luật kinh doanh bất động sản 2014 có quy định:

“Điều 19. Nguyên tắc mua bán nhà, công trình xây dựng

3. Bên mua nhà, công trình xây dựng, các căn hộ, phần diện tích trong nhà chung cư, tòa nhà hỗn hợp nhiều mục đích sử dụng được Nhà nước cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.”

Căn cứ những quy định nêu trên, khi bạn mua condotel dùng để kinh doanh thì sẽ được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất quyền sở hữu nhà ở. Tong vòng 50 ngày kể từ thời điểm bàn giao căn hộ khách sạn này chủ đầu tư dự án phải có nghĩa vụ nộp hồ sơ để làm Giấy chứng nhận cho bạn.

Mua condotel

Tổng đài tư vấn đất đai trực tuyến 24/7: 19006172

Do đó việc một căn condotel không có Giấy chứng nhận thì sẽ không đảm bảo an toàn về mặt pháp lí. Vì không có Giấy chứng nhận nên bạn sẽ không thể thế chấp để vay vốn ngân hàng được( Căn cứ quy định tại Khoản 1 Điều 168 Luật đất đai số 45/2013/QH13).

Trên đây là toàn bộ phần tư vấn của chúng tôi về vấn đề: Mua condotel theo hợp đồng chuyển nhượng mà không có giấy chứng nhận. Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm một số bài viết sau:

Quy định về thủ tục xin ghi nợ tiền sử dụng đất đối với cá nhân

Có phải nộp tiền sử dụng đất khi cấp Giấy chứng nhận cho đất được xã giao

Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề gì vướng mắc về vấn đề: Mua condotel theo hợp đồng chuyển nhượng mà không có giấy chứng nhận, bạn vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được tổng đài tư vấn.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Call Now Button