Hình thức cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất khi có đồng sở hữu

Hình thức cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất khi có đồng sở hữu

Bố mẹ mất đi để lại cho hai anh em tôi cùng một mảnh đất (mỗi người một nửa) nhưng diện tích chỉ có khoảng 50 m2 tại Hà Nội. Vì diện tích đất không đủ điều kiện để tách thửa nên phải cấp chứng cho hai anh em. Tuy nhiên khi cấp giấy chứng nhận thì cơ quan nhà nước lại cấp cho tôi hai quyển sổ giống hệt nhau. Hình thức như vậy có đúng không?Tư vấn pháp luật đất đai 

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấnVới câu hỏi của bạn về vấn đề: Hình thức cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất khi có đồng sở hữu; tổng đài xin tư vấn như sau:

Căn cứ theo quy định tại khoản 3, Điều 5, Thông tư 23/2014/TT-BTNMT thì:

“Điều 5. Thể hiện thông tin về người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất tại trang 1 của Giấy chứng nhận

3. Trường hợp thửa đất có nhiều tổ chức, hộ gia đình, cá nhân cùng sử dụng đất, cùng sở hữu tài sản gắn liền với đất, trừ trường hợp quy định tại Khoản 4 Điều này thì Giấy chứng nhận được cấp cho từng tổ chức, hộ gia đình, cá nhân sau khi đã xác định được quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất của từng người.

Trên mỗi Giấy chứng nhận ghi thông tin đầy đủ về người được cấp Giấy chứng nhận theo quy định tại Khoản 1 Điều này; tiếp theo ghi “Cùng sử dụng đất, cùng sở hữu tài sản gắn liền với đất (hoặc Cùng sử dụng đất hoặc Cùng sở hữu tài sản) với… (ghi lần lượt tên của những người còn lại có chung quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất)”.

Trường hợp thửa đất có nhiều tổ chức, hộ gia đình, cá nhân cùng sử dụng đất, cùng sở hữu tài sản gắn liền với đất mà có thỏa thuận bằng văn bản cấp một Giấy chứng nhận cho người đại diện (có công chứng hoặc chứng thực theo quy định của pháp luật) thì Giấy chứng nhận được cấp cho người đại diện đó. Trên Giấy chứng nhận ghi thông tin của người đại diện theo quy định tại Khoản 1 Điều này, dòng tiếp theo ghi “Là người đại diện cho những người cùng sử dụng đất (hoặc cùng sở hữu tài sản gắn liền với đất hoặc cùng sử dụng đất và cùng sở hữu tài sản gắn liền với đất) gồm:… (ghi lần lượt tên của những người cùng sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất)”.”

Như vậy, theo quy định của pháp luật thì thửa đất mà có nhiều sử dụng thì có hai hình thức cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất như sau:

+) Cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho từng người sử dụng sau khi đã xác định rõ quyền sử dụng đất;

+) Cấp chung một giấy chứng nhận nếu những người sử dụng đất có thỏa thuận bằng văn bản (có công chứng, chứng thực theo quy định của pháp luật) về việc cấp một Giấy chứng nhận cho người đại diện.

Tổng đài tư vấn đất đai trực tuyến 24/7: 19006172

Trong trường hợp này của bạn hai anh em bạn có được bố mẹ để lại mảnh đất 50m2 ở Hà Nội và không thể tách thửa được. Và hai anh em bạn đã đi làm thủ tục xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho hai anh em, có thể do hai anh em bạn không có thỏa thuận cũng như yêu cầu gì nên bên cơ quan thẩm quyền đã cấp theo hình thức đó là mỗi chủ sở hữu một giấy chứng nhận. Do là cùng đứng tên trong thửa đất đó nên hai giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đó giống nhau để mỗi người giữ một bản.

Trên đây là toàn bộ bài viết tư vấn về vấn đề của bạn. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo một số bài viết sau:

Quy định về hồ sơ để cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Thủ tục ghi nợ nghĩa vụ tài chính khi cấp sổ đỏ

Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề gì vướng mắc về: Hình thức cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất khi có đồng sở hữu; bạn vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được tổng đài tư vấn.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi