Hưởng trợ cấp tuất hằng tháng có được hưởng bảo hiểm y tế khi điều trị ngoại trú

Hưởng trợ cấp tuất hằng tháng có được hưởng bảo hiểm y tế khi điều trị ngoại trú

Xin hỏi tổng đài tư vấn! Tôi muốn hỏi về vấn đề hưởng trợ cấp tuất hằng tháng có được hưởng bảo hiểm y tế khi điều trị ngoại trú. Tôi là Phạm Quốc Hùng, 61 tuổi, ngụ tại Lạc Viên, Ngô Quyền, Hải Phòng. Tôi có em gái bị khuyết tật 81%, có sổ điều trị ngoại trú. Hiện đang hưởng trợ cấp tuất hàng tháng với số tiền là 575 nghìn đồng/ tháng thì có được hưởng bhyt miễn phí khi điều trị ngoại trú không. Xin cảm ơn!Tư vấn bảo hiểm y tế:Hưởng trợ cấp tuất

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới công ty Tổng đài tư vấn. Đối với trường hợp của bạn chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Trường hợp thứ nhất: Đi khám, chữa bệnh đúng tuyến

Căn cứ điểm đ khoản 1 Điều 22 Luật bảo hiểm y tế sửa đổi, bổ sung năm 2014:

“1. Người tham gia bảo hiểm y tế khi đi khám bệnh, chữa bệnh theo quy định tại các điều 26, 27 và 28 của Luật này thì được quỹ bảo hiểm y tế thanh toán chi phí khám bệnh, chữa bệnh trong phạm vi được hưởng với mức hưởng như sau:

đ) 80% chi phí khám bệnh, chữa bệnh đối với các đối tượng khác”.

Theo thông tin bạn cung cấp, em gái bạn đang hưởng trợ cấp tuất hằng tháng thuộc đối tượng tham bảo hiểm y tế nhóm do bảo hiểm xã hội đóng với mức hưởng là 80% chi phí điều trị trong phạm vi chi trả của bảo hiểm y tế khi đi khám, chữa bệnh đúng tuyến. Như vậy khi đi khám, chữa bệnh đúng tuyến em gái bạn sẽ được hưởng 80% chi phí điều trị ngoại trú trong phạm vi chi trả của bảo hiểm y tế.

Trường hợp thứ hai: Đi khám, chữa bệnh trái tuyến

Căn cứ theo khoản 3 Điều 22 Luật bảo hiểm y tế sửa đổi, bổ sung năm 2014:

“3. Trường hợp người có thẻ bảo hiểm y tế tự đi khám bệnh, chữa bệnh không đúng tuyến được quỹ bảo hiểm y tế thanh toán theo mức hưởng quy định tại khoản 1 Điều này theo tỷ lệ như sau, trừ trường hợp quy định tại khoản 5 Điều này:

a) Tại bệnh viện tuyến trung ương là 40% chi phí điều trị nội trú;

b) Tại bệnh viện tuyến tỉnh là 60% chi phí điều trị nội trú từ ngày Luật này có hiệu lực đến ngày 31 tháng 12 năm 2020; 100% chi phí điều trị nội trú từ ngày 01 tháng 01 năm 2021 trong phạm vi cả nước;

c) Tại bệnh viện tuyến huyện là 70% chi phí khám bệnh, chữa bệnh từ ngày Luật này có hiệu lực đến ngày 31 tháng 12 năm 2015; 100% chi phí khám bệnh, chữa bệnh từ ngày 01 tháng 01 năm 2016.”

Hưởng trợ cấp tuất

Tư vấn bảo hiểm y tế trực tuyến 24/7: 1900 6172

Vậy theo quy định trên, nếu em gái bạn đi khám, chữa bệnh trái tuyến mà điều trị ngoại trú thì bảo hiểm y tế sẽ chi trả như sau:

+) Bệnh viện tuyến huyện: Hưởng 80% chi phí điều trị trong phạm vi chi trả của BHYT;

+) Bệnh viện tuyến tỉnh hoặc tuyến trung ương: Không được hưởng do điều trị ngoại trú.

Ngoài ra, nếu em gái bạn khám chữa bệnh tại các bệnh viện, cơ sở y tế không nhận khám chữa bệnh bằng bảo hiểm y tế, bạn có thể tham khảo quyền lợi và mức hưởng tại bài viết: Quyền lợi khi khám chữa bệnh tại các cơ sở không khám chữa bệnh bằng BHYT

Nếu trong quá trình giải quyết có vấn đề gì vướng mắc vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi