Hưởng trợ cấp tuất hằng tháng có được hưởng bảo hiểm y tế khi điều trị ngoại trú

Hưởng trợ cấp tuất hằng tháng có được hưởng bảo hiểm y tế khi điều trị ngoại trú

Xin hỏi tổng đài tư vấn! Tôi muốn hỏi về vấn đề hưởng trợ cấp tuất hằng tháng có được hưởng bảo hiểm y tế khi điều trị ngoại trú. Tôi là Phạm Quốc Hùng, 61 tuổi, ngụ tại Lạc Viên, Ngô Quyền, Hải Phòng. Tôi có người em gái khuyết tật 81%, có sổ điều trị ngoại trú. Hiện đang hưởng trợ cấp tuất hàng tháng với số tiền là 575 nghìn đồng/ tháng thì có được hưởng bhyt miễn phí khi điều trị ngoại trú không. Xin cảm ơn!Tư vấn bảo hiểm y tế:Hưởng bảo hiểm y tế khi điều trị ngoại trú

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới công ty Tổng đài tư vấn. Đối với trường hợp của bạn về Hưởng trợ cấp tuất hằng tháng có được hưởng bảo hiểm y tế khi điều trị ngoại trú; chúng tôi xin tư vấn như sau:

Trường hợp thứ nhất: Đi khám, chữa bệnh đúng tuyến

Căn cứ điểm g khoản 1 Điều 22 Luật bảo hiểm y tế sửa đổi, bổ sung năm 2014:

“Điều 12. Đối tượng tham gia bảo hiểm y tế

3. Nhóm do ngân sách nhà nước đóng, bao gồm:

g) Người thuộc diện hưởng trợ cấp bảo trợ xã hội hàng tháng;

Điều 22. Mức hưởng bảo hiểm y tế 

1. Người tham gia bảo hiểm y tế khi đi khám bệnh, chữa bệnh theo quy định tại các điều 26, 27 và 28 của Luật này thì được quỹ bảo hiểm y tế thanh toán chi phí khám bệnh, chữa bệnh trong phạm vi được hưởng với mức hưởng như sau:

a) 100% chi phí khám bệnh, chữa bệnh đối với đối tượng quy định tại các điểm a, d, e, g, h và i khoản 3 Điều 12 của Luật này. Chi phí khám bệnh, chữa bệnh ngoài phạm vi được hưởng bảo hiểm y tế của đối tượng quy định tại điểm a khoản 3 Điều 12 của Luật này được chi trả từ nguồn kinh phí bảo hiểm y tế dành cho khám bệnh, chữa bệnh của nhóm đối tượng này; trường hợp nguồn kinh phí này không đủ thì do ngân sách nhà nước bảo đảm;”

Theo thông tin bạn cung cấp, em gái bạn khuyết tật 81% đang hưởng trợ cấp tuất hằng tháng thuộc đối tượng tham bảo hiểm y tế nhóm do ngân sách nhà nước đóng với mức hưởng là 100% chi phí điều trị trong phạm vi chi trả của bảo hiểm y tế khi đi khám, chữa bệnh đúng tuyến. Như vậy khi đi khám, chữa bệnh đúng tuyến em gái bạn sẽ được hưởng 100% chi phí điều trị ngoại trú trong phạm vi chi trả của bảo hiểm y tế.

Trường hợp thứ hai: Đi khám, chữa bệnh trái tuyến

Căn cứ theo khoản 3 Điều 22 Luật bảo hiểm y tế sửa đổi, bổ sung năm 2014:

“3. Trường hợp người có thẻ bảo hiểm y tế tự đi khám bệnh, chữa bệnh không đúng tuyến được quỹ bảo hiểm y tế thanh toán theo mức hưởng quy định tại khoản 1 Điều này theo tỷ lệ như sau, trừ trường hợp quy định tại khoản 5 Điều này:

a) Tại bệnh viện tuyến trung ương là 40% chi phí điều trị nội trú;

b) Tại bệnh viện tuyến tỉnh là 60% chi phí điều trị nội trú từ ngày Luật này có hiệu lực đến ngày 31 tháng 12 năm 2020; 100% chi phí điều trị nội trú từ ngày 01 tháng 01 năm 2021 trong phạm vi cả nước;

c) Tại bệnh viện tuyến huyện là 70% chi phí khám bệnh, chữa bệnh từ ngày Luật này có hiệu lực đến ngày 31 tháng 12 năm 2015; 100% chi phí khám bệnh, chữa bệnh từ ngày 01 tháng 01 năm 2016.”

Hưởng bảo hiểm y tế khi điều trị ngoại trú

Tư vấn bảo hiểm y tế trực tuyến 24/7: 1900 6172

Vậy theo quy định trên, nếu em gái bạn đi khám, chữa bệnh trái tuyến mà điều trị ngoại trú thì bảo hiểm y tế sẽ chi trả như sau:

+) Bệnh viện tuyến huyện: Hưởng 100% chi phí điều trị trong phạm vi chi trả của BHYT;

+) Bệnh viện tuyến tỉnh hoặc tuyến trung ương: Không được hưởng do điều trị ngoại trú.

Trên đây là bài viết về vấn đề Hưởng trợ cấp tuất hằng tháng có được hưởng bảo hiểm y tế khi điều trị ngoại trú. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo bài viết sau:

Mức hưởng BHYT của đối tượng trợ cấp bảo trợ xã hội hàng tháng

Mức hưởng cho người trên 85 tuổi hưởng tuất theo quy định pháp luật

Nếu trong quá trình giải quyết có vấn đề gì vướng mắc vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi