Điều kiện người lao động được hưởng chế độ thất nghiệp

Điều kiện về hưởng chế độ thất nghiệp

Chào công ty. Tôi cần tư vấn về điều kiện hưởng chế độ thất nghiệp: Tôi là người lao động mới nghỉ việc vào 1/3/2017 (quyết định nghỉ việc cùng ngày). Tôi tham gia bảo hiểm xã hội được hơn 1 năm cụ thể: từ tháng 2/2014 đến tháng 10/2014 và từ tháng 5/2016 đến hết tháng 2/2017. Vậy tôi có đủ điều kiện hưởng chế độ thất nghiệp không?hưởng chế độ thất nghiệpTư vấn Bảo hiểm thất nghiệp:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn. Với câu hỏi của bạn, chúng tôi  xin trả lời cho bạn như sau:

Thứ nhất, về thời gian đóng bảo hiểm để xét hưởng trợ cấp thất nghiệp

Căn cứ Khoản 1 Điều 45 Luật việc làm 2013về thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp:

Điều 45. Thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp

1. Thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp để xét hưởng bảo hiểm thất nghiệp là tổng các khoảng thời gian đã đóng bảo hiểm thất nghiệp liên tục hoặc không liên tục được cộng dồn từ khi bắt đầu đóng bảo hiểm thất nghiệp cho đến khi người lao động chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc theo quy định của pháp luật mà chưa hưởng trợ cấp thất nghiệp“.

Theo đó, thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp ở các công ty cũ chưa hưởng trợ cấp thất nghiệp sẽ được cộng dồn cho lần hưởng tiếp theo khi bạn đủ điều kiện.

Thứ hai, căn cứ Điều 49 Luật việc làm 2013 quy định về điều kiện để hưởng trợ cấp thất nghiệp như sau:

“Điều 49. Điều kiện hưởng

Người lao động quy định tại khoản 1 Điều 43 của Luật này đang đóng bảo hiểm thất nghiệp được hưởng trợ cấp thất nghiệp khi có đủ các điều kiện sau đây:

1. Chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc, trừ các trường hợp sau đây:

a) Người lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc trái pháp luật;

b) Hưởng lương hưu, trợ cấp mất sức lao động hằng tháng;

2. Đã đóng bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 24 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc đối với trường hợp quy định tại điểm a và điểm b khoản 1 Điều 43 của Luật này; đã đóng bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 36 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động đối với trường hợp quy định tại điểm c khoản 1 Điều 43 của Luật này;

3. Đã nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp tại trung tâm dịch vụ việc làm theo quy định tại khoản 1 Điều 46 của Luật này;

4. Chưa tìm được việc làm sau 15 ngày, kể từ ngày nộp hồ sơ hưởng bảo hiểm thất nghiệp, trừ các trường hợp sau đây:

a) Thực hiện nghĩa vụ quân sự, nghĩa vụ công an;

b) Đi học tập có thời hạn từ đủ 12 tháng trở lên;

c) Chấp hành quyết định áp dụng biện pháp đưa vào trường giáo dưỡng, cơ sở giáo dục bắt buộc, cơ sở cai nghiện bắt buộc;

d) Bị tạm giam; chấp hành hình phạt tù;

đ) Ra nước ngoài định cư; đi lao động ở nước ngoài theo hợp đồng;

e) Chết.”

Như vậy, người lao động làm việc theo hợp đồng có thời hạn từ đủ 12 tháng trở lên mà nghỉ việc sẽ được hưởng chế độ thất nghiệp khi có thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 12 tháng trở lên trong khoảng 24 tháng trước khi nghỉ việc và nộp hồ sơ trong khoảng thời gian 03 tháng, kể từ thời điểm nghỉ việc, đồng thời không thuộc các trường hợp quy định tại khoản 4 Điều 49 Luật việc làm 2013.

hưởng chế độ thất nghiệpTư vấn bảo hiểm thất nghiệp trực tuyến 24/7: 1900 6172

Trong trường hợp của bạn, thời gian 24 tháng trước khi nghỉ việc được tính từ 3/2015 đến 2/2017. Và trong khoảng thời gian này, bạn đóng bảo hiểm thất nghiệp được 10 tháng (từ tháng 5/2016 đến 2/2017) nên không đủ điều kiện hưởng chế độ thất nghiệp.

Kết luận

Như vậy, bạn không đáp ứng được điều kiện hưởng chế độ bảo hiểm thất nghiệp tại khoản 2 điều 49 Luật Việc làm 2013, vì thế bạn không được hưởng chế độ bảo hiểm thất nghiệp

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết:  

Bảo lưu thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp

Cách bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp

Trong quá trình giải quyết nếu còn vấn đề gì thắc mắc vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi