Huy động người lao động đi làm trước khi hết thời hạn nghỉ sinh được không?

Huy động người lao động đi làm trước khi hết thời hạn nghỉ sinh được không?

Công ty em có 1 chị kế toán đang nghỉ thai sản sau khi sinh con. Nhưng công việc của chị ấy rất quan trọng nên công ty em muốn huy động chị ấy đi làm sớm trước thời hạn nghỉ sinh thì có được không ạ?Tư vấn chế độ thai sảnthời hạn nghỉ sinh

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấnVề huy động người lao động đi làm trước khi hết thời hạn nghỉ sinh được không?; chúng tôi xin trả lời cho bạn như sau:

Căn cứ theo quy định tại Khoản 1 Điều 40 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014: 

“Điều 40. Lao động nữ đi làm trước khi hết thời hạn nghỉ sinh con

1. Lao động nữ có thể đi làm trước khi hết thời hạn nghỉ sinh con quy định tại khoản 1 hoặc khoản 3 Điều 34 của Luật này khi có đủ các điều kiện sau đây:

a) Sau khi đã nghỉ hưởng chế độ ít nhất được 04 tháng;

b) Phải báo trước và được người sử dụng lao động đồng ý.

Như vậy, theo quy định trên, lao động nữ đã nghỉ hưởng chế độ từ 04 tháng trở lên sẽ được đi làm trước khi hết thời hạn nghỉ thai sản nếu báo trước và được người sử dụng lao động đồng ý.

Do thông tin bạn cung cấp không nói rõ thời gian người lao động bắt đầu nghỉ việc hưởng chế độ thai sản là bao lâu. Vậy nên, đối với trường hợp của công ty bạn, chúng tôi xin tư vấn như sau:

+) Nếu thời gian người lao động đã nghỉ việc hưởng chế độ thai sản tính đến thời điểm huy động đi làm lại dưới 4 tháng thì công ty bạn không được huy động người đó quay trở lại làm việc sớm.

+) Nếu người lao động đã nghỉ hưởng chế độ thai sản từ đủ 4 tháng trở lên tính đến thời điểm huy động đi làm lại thì có thể huy động người đó quay trở lại làm việc nếu có sự đồng ý của người lao động.

thời hạn nghỉ sinh

Tư vấn chế độ thai sản trực tuyến 24/7: 1900 6172

Trên đây là bài viết về vấn đề huy động người lao động đi làm trước khi hết thời hạn nghỉ sinh được không? Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết: 

Đi làm sớm trước khi hết thời gian hưởng chế độ thai sản thì có được hưởng lương?

Chế độ lương và trợ cấp thai sản cho lao động nữ đi làm sớm sau sinh

Trong quá trình giải quyết nếu còn vấn đề gì thắc mắc vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi