Nhận nuôi con nuôi thì được nhận chế độ thai sản như thế nào?

Nhận nuôi con nuôi thì được nhận chế độ thai sản như thế nào?

Nhận nuôi con nuôi thì được nhận chế độ thai sản như thế nào? Mình muốn hỏi khi nhận nuôi con nuôi thì được chế độ gì từ bảo hiểm không ạ? Nếu vẫn đi làm thì có được hưởng nữa không?Tư vấn chế độ thai sảnnhận chế độ thai sản

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấnVề nhận nuôi con nuôi thì được nhận chế độ thai sản như thế nào?; chúng tôi xin trả lời cho bạn như sau:

Căn cứ theo quy định tại Điều 31 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 về điều kiện hưởng chế độ thai sản:

“Điều 31. Điều kiện hưởng chế độ thai sản

1. Người lao động được hưởng chế độ thai sản khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:

d) Người lao động nhận nuôi con nuôi dưới 06 tháng tuổi;

2. Người lao động quy định tại các điểm b, c và d khoản 1 Điều này phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi.”

Như vậy, nếu bạn nhận nuôi con nuôi dưới 06 tháng tuổi và đã đóng BHXH đủ 6 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi nhận nuôi con nuôi thì bạn được hưởng chế độ thai sản. Cụ thể như sau:

– Được nghỉ hưởng chế độ thai sản cho đến khi con đủ 6 tháng tuổi (Theo quy định tại Điều 36 Luật bảo hiểm xã hội 2014);

– Được nhận trợ cấp một lần bằng 2 lần mức lương cơ sở (lương cơ sở hiện nay bằng 1.390.000 đồng), tương đương 2.780.000 đồng. (Theo quy định tại Điều 38 Luật bảo hiểm xã hội 2014).

Căn cứ quy định tại Điều 11 Thông tư 59/2015/TT-BLĐTBXH

“Điều 11. Thời gian hưởng chế độ khi nhận nuôi con nuôi

Người lao động nhận nuôi con nuôi dưới 06 tháng tuổi thì được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản theo quy định tại Điều 36 của Luật bảo hiểm xã hội. Trường hợp người lao động đủ điều kiện hưởng chế độ thai sản quy định tại khoản 2 Điều 31 của Luật bảo hiểm xã hội nhưng không nghỉ việc thì chỉ được hưởng trợ cấp một lần quy định tại Điều 38 của Luật bảo hiểm xã hội.”

nhận chế độ thai sản

Tư vấn chế độ thai sản trực tuyến 24/7: 1900 6172

Như vậy, nếu bạn nhận nuôi con nuôi không nghỉ việc thì chỉ được hưởng trợ cấp một lần quy định tại Điều 38 của Luật Bảo hiểm xã hội.

Trên đây là tư vấn về nhận nuôi con nuôi thì được nhận chế độ thai sản như thế nào? Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm các bài viết:

Quy định về mức hưởng chế độ thai sản đối với lao động nữ sinh con năm 2018

Hồ sơ hưởng chế độ thai sản khi sinh con gồm những giấy tờ như thế nào?

Nếu còn vướng mắc bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi