Chế độ thai sản khi nhận nuôi con nuôi 01 tháng tuổi

Chế độ thai sản khi nhận nuôi con nuôi 01 tháng tuổi

Cho tôi hỏi về: Chế độ thai sản khi nhận nuôi con nuôi 01 tháng tuổi. Tôi có nhận nuôi con nuôi 1 tháng tuổi cho hỏi có phải cả tôi và chồng đều được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản không và nếu tôi không nghỉ việc và vẫn đi làm thì có được đồng thời hưởng lương và chế độ thai sản không vì vợ chồng tôi đều đủ điều kiện hưởng chế độ?Nhận nuôi con nuôi 01 tháng tuổiTư vấn chế độ thai sản:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến tới Tổng đài tư vấn. Câu hỏi của bạn chế độ thai sản khi nhận nuôi con nuôi 01 tháng tuổi; chúng tôi xin tư vấn như sau:

Căn cứ theo Điều 36 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014quy định về chế độ thai sản khi nhận nuôi con nuôi như sau:

“Người lao động nhận nuôi con nuôi dưới 06 tháng tuổi thì được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản cho đến khi con đủ 06 tháng tuổi. Trường hợp cả cha và mẹ cùng tham gia bảo hiểm xã hội đủ điều kiện hưởng chế độ thai sản quy định tại khoản 2 Điều 31 của Luật này thì chỉ cha hoặc mẹ được nghỉ việc hưởng chế độ.”

Theo như thông tin bạn cung cấp; bạn có nhận nuôi con nuôi 1 tháng tuổi. Nếu bạn đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc từ đủ 6 tháng trở lên trong vòng 12 tháng trước khi nhận nuôi con nuôi thì bạn được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản cho đến khi cháu đủ 06 tháng tuổi. Trường hợp nếu cả bạn và chồng bạn đều tham gia bảo hiểm và đủ điều kiện hưởng chế độ thai sản thì chỉ vợ hoặc chồng được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản khi nhận nuôi con nuôi. 

Ngoài ra, căn cứ tại Điều 11 Thông tư 59/2015/TT-BLĐTBXH quy định:

“Điều 11. Thời gian hưởng chế độ khi nhận nuôi con nuôi

Người lao động nhận nuôi con nuôi dưới 06 tháng tuổi thì được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản theo quy định tại Điều 36 của Luật bảo hiểm xã hội. Trường hợp người lao động đủ điều kiện hưởng chế độ thai sản quy định tại khoản 2 Điều 31 của Luật bảo hiểm xã hội nhưng không nghỉ việc thì chỉ được hưởng trợ cấp một lần quy định tại Điều 38 của Luật bảo hiểm xã hội.”

Theo đó, người người lao động đủ điều kiện hưởng chế độ thai sản khi nhận nuôi con nuôi dưới 6 tháng tuổi mà không có nhu cầu nghỉ việc thì chỉ được hưởng trợ cấp một lần khi nhận con nuôi bằng 02 mức lương cơ sở (lương cơ sở hiện tại là 1.390.000 đồng theo Nghị định 72/2018/NĐ-CP), nên mức hưởng trợ cấp bằng 2.780.000 đồng theo Điều 38 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014.

Nhận nuôi con nuôi 01 tháng tuổi

Tư vấn chế độ thai sản trực tuyến 24/7: 1900 6172

Kết luận:

– Trường hợp cả vợ và chồng đều đủ điều kiện hưởng chế độ thai sản khi nhận nuôi con nuôi dưới 6 tháng tuổi thì chỉ cha hoặc mẹ được nghỉ hưởng chế độ thai sản theo Điều 36 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014;

– Nếu không nghỉ việc hưởng chế độ thai sản khi nhận nuôi con nuôi thì bạn chỉ được nhận tiền trợ cấp một lần cho con mà không được hưởng chế độ thai sản cho đến khi con 06 tháng tuổi theo Điều 11 Thông tư 59/2015/TT-BLĐTBXH.

Trên đây là bài viết tư vấn về: Chế độ thai sản khi nhận nuôi con nuôi 01 tháng tuổi. Ngoài ra; bạn có thể tham khảo thêm các bài viết khác tại:

Lao động nhận nuôi con nuôi có được hưởng dưỡng sức không?

Hồ sơ hưởng chế độ thai sản khi nhận nuôi con nuôi

Mọi thắc mắc bạn vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7 :1900.6172 để được tư vấn, giải đáp.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Call Now Button