Dựng giàn giáo lấn sang không gian sử dụng đất của nhà hàng xóm

Dựng giàn giáo lấn sang không gian sử dụng đất của nhà hàng xóm

Nhà tôi có giáp ranh với đường hẻm vào nhà của bà T. Trong quá trình xây dựng 2 bên có lời qua tiếng lại về ranh giới đất. Mặc dù trên giấy tờ phần đất đó vốn là sở hữu của tôi, để tiếp tục thi công, tôi đã không tranh chấp phần đất đó nữa. Hiện tôi đang đổ sàn lầu 2, chủ sở hữu phần hẻm đó cản trở và gây rối không cho chúng tôi tiếp tục việc xây dựng dàn giáo an toàn ở phần không gian sử dụng đất của bà. Tôi đã nhiều lần năn nỉ và thương lượng nhưng bà T vẫn không cho nhờ. Tôi nhờ xã và hạ tầng kinh tế huyện giải hòa mà không có kết quả gì. Bên hạ tầng kinh tế có chuyển qua tòa án dân sự của huyện. Tôi đến tòa án trình bày sự việc trên thì tòa bảo không thuộc thẩm quyền tòa án. Tôi năn nỉ là tòa giúp tôi vì nhà tôi đang xây dựng nửa chừng làm sao bỏ dở được. Tòa án nhận đơn khoảng 2 tháng, triệu tập tôi đúng 3 lần rồi trả hồ sơ lại với lý do không thuộc thẩm quyền tòa án. Nhà tôi ngưng thi công 5 tháng. Sau đó bà T có kêu tôi thương lượng thuê gian ngang phần hẻm đó ngang 0.5m, dài 10m. Bà ra giá tôi 10 triệu đồng. Tôi đồng ý và đem qua làm giấy cam kết thì bà ta đổi ý 100 triệu đồng chẳng khác nào bà ta gây khó cho tôi. Đến nay sự việc trên vẫn chưa giải quyết được. Kính nhờ luật sư tư vấn và chỉ tôi cấp thẩm quyền nào can thiệp giúp tôi.Tư vấn pháp luật đất đaiKhông gian sử dụng đất:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấnVới trường hợp của bạn, tổng đài xin tư vấn như sau:

Căn cứ Điều 175 Bộ Luật dân sự 2015 quy định về ranh giới giữa các bất động sản:

“1. Ranh giới giữa các bất động sản liền kề được xác định theo thỏa thuận hoặc theo quyết định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Ranh giới cũng có thể được xác định theo tập quán hoặc theo ranh giới đã tồn tại từ 30 năm trở lên mà không có tranh chấp.

Không được lấn, chiếm, thay đổi mốc giới ngăn cách, kể cả trường hợp ranh giới là kênh, mương, hào, rãnh, bờ ruộng. Mọi chủ thể có nghĩa vụ tôn trọng, duy trì ranh giới chung.

2. Người sử dụng đất được sử dụng không gian và lòng đất theo chiều thẳng đứng từ ranh giới của thửa đất phù hợp với quy định của pháp luật và không được làm ảnh hưởng đến việc sử dụng đất của người khác.

Người sử dụng đất chỉ được trồng cây và làm các việc khác trong khuôn viên đất thuộc quyền sử dụng của mình và theo ranh giới đã được xác định; nếu rễ cây, cành cây vượt quá ranh giới thì phải xén rễ, cắt, tỉa cành phần vượt quá, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.”

Như vậy, nếu bạn muốn sử dụng phần không gian của nhà bên cạnh làm dàn giáo để sơn tường phải thỏa thuận với chủ sử dụng đất.

Không có quy định nào buộc người chủ sử dụng đất phải cho người kế bên sử dụng phần không gian đất của mình trong trường hợp này nên không có cơ quan nào có quyền can thiệp nếu người láng giềng không đồng ý cho bạn sử dụng, đây là lý do Tòa án trả lại hồ sơ khởi kiện của bạn.

Không gian sử dụng đất

Tổng đài tư vấn đất đai trực tuyến 24/7: 19006172

Do đó, bạn cần chủ động thỏa thuận lại với bà T về vấn đề xây dựng. Trong trường hợp không thỏa thuận được, bạn nên sử dụng các phương pháp xây dựng khác để hoàn thiện công trình.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm tại các bài viết:

Làm gì khi bị hàng xóm lấn chiếm đất

Thủ tục hòa giải tranh chấp về đất đai

Mọi vướng mắc về vấn đề chiếm dụng không gian, bạn vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được tổng đài tư vấn.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Call Now Button