19006172

Khám, chữa bệnh tại bệnh viện Tân Bình có được hưởng BHYT không?

Nội dung câu hỏi:

Em có mua bảo hiểm y tế hộ gia đình ở hà tĩnh nhưng đang sinh sống tại Hồ Chí Minh. Em muốn hỏi là Khám, chữa bệnh tại bệnh viện Tân Bình có được hưởng BHYT không?chữa bệnh tại bệnh viện Tân Bình

Tổng đài tư vấn Bảo hiểm y tế trực tuyến 1900 6172

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Tổng đài tư vấn. Nội dung câu hỏi của bạn liên quan đến vấn đề Khám, chữa bệnh tại bệnh viện Tân Bình có được hưởng BHYT không? đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Bệnh viện Tân bình thuộc tuyến nào?

Với vị trí là bệnh viện hạng II, Bệnh viện Tân Bình là một cơ sở khám, chữa bệnh nhận được niềm tin của người dân quận Tân Bình cũng như người dân trên toàn khu vực Thành phố Hồ Chí Minh.

Bệnh viện Tân Bình là bệnh viện công trực thuộc Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh với chức năng cấp cứu, khám, chữa bệnh cho tất cả các trường hợp từ người dân trong quận, từ các cơ sở y tế chuyển đến và cả các bệnh nhân từ ngoài vào.

Như vậy, bệnh viện quận tân bình là bệnh viện tuyến quận/huyện trực thuộc sở y tế thành phố Hồ chí Minh.

Khám, chữa bệnh tại bệnh viện Tân Bình có được hưởng BHYT không?

Căn cứ điểm b Khoản 3 Điều 22 Luật Bảo hiểm y tế sửa đổi bổ sung năm 2014 như sau:

“Điều 22. Mức hưởng bảo hiểm y tế

1. Người tham gia bảo hiểm y tế khi đi khám bệnh, chữa bệnh theo quy định tại các điều 26, 27 và 28 của Luật này thì được quỹ bảo hiểm y tế thanh toán chi phí khám bệnh, chữa bệnh trong phạm vi được hưởng với mức hưởng như sau:

a) 100% chi phí khám bệnh, chữa bệnh đối với đối tượng quy định tại các điểm a, d, e, g, h và i khoản 3 Điều 12 của Luật này. Chi phí khám bệnh, chữa bệnh ngoài phạm vi được hưởng bảo hiểm y tế của đối tượng quy định tại điểm a khoản 3 Điều 12 của Luật này được chi trả từ nguồn kinh phí bảo hiểm y tế dành cho khám bệnh, chữa bệnh của nhóm đối tượng này; trường hợp nguồn kinh phí này không đủ thì do ngân sách nhà nước bảo đảm;

b) 100% chi phí khám bệnh, chữa bệnh đối với trường hợp chi phí cho một lần khám bệnh, chữa bệnh thấp hơn mức do Chính phủ quy định và khám bệnh, chữa bệnh tại tuyến xã;

c) 100% chi phí khám bệnh, chữa bệnh khi người bệnh có thời gian tham gia bảo hiểm y tế 5 năm liên tục trở lên và có số tiền cùng chi trả chi phí khám bệnh, chữa bệnh trong năm lớn hơn 6 tháng lương cơ sở, trừ trường hợp tự đi khám bệnh, chữa bệnh không đúng tuyến;

d) 95% chi phí khám bệnh, chữa bệnh đối với đối tượng quy định tại điểm a khoản 2, điểm k khoản 3 và điểm a khoản 4 Điều 12 của Luật này;

đ) 80% chi phí khám bệnh, chữa bệnh đối với các đối tượng khác.

3. Trường hợp người có thẻ bảo hiểm y tế tự đi khám bệnh, chữa bệnh không đúng tuyến được quỹ bảo hiểm y tế thanh toán theo mức hưởng quy định tại khoản 1 Điều này theo tỷ lệ như sau, trừ trường hợp quy định tại khoản 5 Điều này:

c) Tại bệnh viện tuyến huyện là 70% chi phí khám bệnh, chữa bệnh từ ngày Luật này có hiệu lực đến ngày 31 tháng 12 năm 2015; 100% chi phí khám bệnh, chữa bệnh từ ngày 01 tháng 01 năm 2016.”

Theo đó, từ năm 2016 đã thông tuyến khám, chữa bệnh đối với bệnh viện tuyến quận/huyện trên phạm vi cả nước nên bất kì người bệnh nào có thẻ bảo hiểm y tế đều có thể tới khám, chữa bệnh ở các bệnh viện tuyến quận/huyện bất kì mà vẫn được hưởng quyền lợi bảo hiểm y tế như đi đúng tuyến.

Như vậy, thẻ bảo hiểm y tế hộ gia đình của bạn mua và đăng kí khám, chữa bệnh ban đầu ở Hà Tĩnh thì bạn vẫn có thể tới bệnh viện tân Bình để khám, chữa bệnh và hưởng quyền lợi bảo hiểm y tế đúng tuyến 80%.

Khám, chữa bệnh tại bệnh viện Tân Bình cần mang theo giấy tờ gì?

Căn cứ theo quy định tại Khoản 1 Điều 15 Nghị định 146/2018/NĐ-CP được sửa đổi bởi khoản 6 điều 1 nghị định số 75/2023/NĐ-CP quy định như sau:

“Điều 15. Thủ tục khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế

“1. Người tham gia bảo hiểm y tế khi khám bệnh, chữa bệnh phải xuất trình thẻ bảo hiểm y tế có ảnh hoặc căn cước công dân; trường hợp xuất trình thẻ bảo hiểm y tế chưa có ảnh thì phải xuất trình thêm một trong các giấy tờ tùy thân có ảnh do cơ quan, tổ chức có thẩm quyền cấp hoặc giấy xác nhận của công an cấp xã hoặc giấy tờ khác có xác nhận của cơ sở giáo dục nơi quản lý học sinh, sinh viên; các giấy tờ chứng minh nhân thân hợp pháp khác hoặc giấy tờ được định danh điện tử mức độ 2 theo quy định tại Nghị định số 59/2022/NĐ-CP ngày 05 tháng 9 năm 2022 của Chính phủ quy định về định danh và xác thực điện tử.”

Như vậy, khi người tham gia bảo hiểm y tế muốn tới khám, chữa bệnh tại bệnh viện Tân Bình thì chỉ cần mang theo thẻ bảo hiểm y tế và một trong các loại giấy tờ tùy thân có ảnh là được hưởng quyền lợi bảo hiểm y tế đúng tuyến.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết sau:

Trên đây là quy định pháp luật về trẻ dưới 6 tuổi khi khám chữa bệnh trái tuyến tại bệnh viện Nhi Đồng, trong quá trình giải quyết nếu còn vấn đề gì thắc mắc vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

luatannam