19006172

Khám, chữa bệnh trái tuyến tại bệnh viện Việt Đức

Nội dung câu hỏi:

Tổng đài cho tôi hỏi: tôi là người lao động có thẻ bảo hiểm y tế ở bệnh viện quận Hà Đông nhưng tôi muốn đi Khám, chữa bệnh trái tuyến tại bệnh viện Việt Đức thì mức hưởng của tôi như thế nào? Mong tổng đài tư vấn giúp tôi, xin cảm ơn!trái tuyến tại bệnh viện Việt ĐứcTư vấn bảo hiểm y tế:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn. Với trường hợp của bạn về vấn đề: Khám, chữa bệnh trái tuyến tại bệnh viện Việt Đức; chúng tôi xin trả lời cho bác như sau:

Mức hưởng bảo hiểm y tế của người lao động khi đi khám chữa bệnh đúng tuyến

Bạn là người lao động thuộc đối tượng quy định tại khoản 1 Điều 12 Luật Bảo hiểm y tế sửa đổi, bổ sung năm 2014, và mức hưởng của bạn là 80% chi phí nếu đi khám chữa bệnh đúng tuyến theo quy định tại khoản 1 điều 22 luật bảo hiểm y tế sửa đổi, bổ sung năm 2014. Tất cả các trường hợp được xác định là đi khám, chữa bệnh hưởng quyền lợi bảo hiểm y tế đúng tuyến bao gồm:

– Khám, chữa bệnh đúng nơi đăng kí khám, chữa bệnh ban đầu ghi trên thẻ bảo hiểm y tế.

– Khám, chữa bệnh thông tuyến giữa bệnh viện tuyến huyện, phòng khám đa khoa, trạm y tế xã trong phạm vi cùng một tỉnh.

– Khám, chữa bệnh trong tình trạng cấp cứu.

– Người bệnh Được chuyển tuyến trong khám, chữa bệnh theo quy định.

– Khám, chữa bệnh tương đương hoặc cùng tuyến với nơi đăng kí khám, chữa bệnh ban đầu tại địa phương khác trong thời gian đi công tác, làm việc lưu động, học tập trung theo các hình thức đào tạo, chương trình đào tạo, tạm trú.

– Khám, chữa bệnh trong trường hợp có giấy hẹn khám lại của cơ sở y tế.

– Điều trị nội trú tại bệnh viện tuyến tỉnh trên phạm vi toàn quốc.

– Khám, chữa bệnh tại bệnh viện tuyến huyện trên phạm vi toàn quốc.  

– Đối tượng K1, K2, K3 điều trị nội trú tại bệnh viện tuyến trung ương trên phạm vi toàn quốc.

– Người hiến bộ phận cơ thể phải điều trị ngay sau khi hiến bộ phận cơ thể.

– Trẻ mới sinh phải điều trị ngay sau khi sinh.

Bệnh viện Việt Đức thuộc tuyến nào?

Hiện nay, theo danh sách 34 bệnh viện tuyến trung ương trực thuộc Bộ y Tế và 5 bệnh viện quân đội trực thuộc Bộ Quốc Phòng do bảo hiểm xã hội Việt nam cập nhật thì bệnh viện Việt Đức là bệnh viện tuyến trung ương trực thuộc bộ y tế.

Khám, chữa bệnh trái tuyến tại bệnh viện Việt Đức được hưởng quyền lợi như thế nào?

Bạn đăng kí khám, chữa bệnh ban đầu là bệnh viện Hà Đông nhưng bạn không muốn khám ở bệnh viện nơi bạn đăng ký khám chữa bệnh ban đầu mà bạn muốn lên bệnh viện Việt Đức khám (BV tuyến trung ương) nên trường hợp bạn được hưởng bảo hiểm y tế với mức hưởng như sau: 

Căn cứ Điều 22 và Điều 27 Luật bảo hiểm y tế sửa đổi, bổ sung năm 2014 thì khi bạn đi khám chữa bệnh, nếu có giấy chuyển tuyến từ bệnh viện tuyến dưới lên bệnh viện Việt Đức thì được xác định là đi khám chữa bệnh đúng tuyến và sẽ được hưởng mức hưởng là 80% chi phí khám chữa bệnh nằm trong danh mục do bảo hiểm y tế chi trả. 

Bên cạnh đó, nếu như trường hợp bạn tự ý lên Bệnh Viện Việt Đức khám mà không có giấy chuyển tuyến tại nơi đăng ký khám chữa bệnh ban đầu chuyển thì theo quy định tại Điểm a Khoản 3 Điều 22 Luật bảo hiểm y tế sửa đổi, bổ sung năm 2014 có quy định như sau:

“Điều 22. Mức hưởng bảo hiểm y tế

3. Trường hợp người có thẻ bảo hiểm y tế tự đi khám bệnh, chữa bệnh không đúng tuyến được quỹ bảo hiểm y tế thanh toán theo mức hưởng quy định tại khoản 1 Điều này theo tỷ lệ như sau, trừ trường hợp quy định tại khoản 5 Điều này:

a) Tại bệnh viện tuyến trung ương là 40% chi phí điều trị nội trú”.

Theo đó, khi đi khám chữa bệnh trái tuyến tại bệnh viện Việt Đức bạn sẽ được hưởng bảo hiểm y tế với mức là 40% của 80% chi phí điều trị nằm trong danh mục do bảo hiểm y tế chi trả khi điều trị nội trú, tương đương với mức là 32%. Còn nếu bạn chỉ điều trị ngoại trú thì không được hưởng quyền lợi bảo hiểm y tế.

trái tuyến tại bệnh viện Việt Đức

Tư vấn bảo hiểm y tế trực tuyến 24/7: 1900 6172

Kết luận: Bạn đang sử dụng thẻ bảo hiểm y tế của người lao động với mức hưởng cao nhất là 80% khi đi khám chữa bệnh đúng tuyến. Trường hợp bạn muốn Khám, chữa bệnh trái tuyến tại bệnh viện Việt Đức là một bệnh viện tuyến trung ương thì bạn chỉ được hưởng quyền lợi bảo hiểm y tế 32% khi bạn nằm điều trị nội trú.

Trường hợp bạn muốn được hưởng quyền lợi bảo hiểm y tế 80% khi Khám, chữa bệnh tại bệnh viện Việt Đức thì bạn phải thuộc một trong hai trường hợp:

– Nhập viện việt Đức trong tình trạng cấp cứu.

– Có giấy chuyển tuyến theo bảo hiểm y tế lên bệnh viện Việt Đức.

Trên đây là bài viết của chúng tôi tư vấn cho bạn về vấn đề Khám, chữa bệnh trái tuyến tại bệnh viện Việt Đức. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết: 

Trong quá trình giải quyết vấn đề: Khám, chữa bệnh trái tuyến tại bệnh viện Việt Đức. Mọi vấn đề còn vướng mắc xin vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

luatannam