Quy định về việc chuyển nhượng nhà chung cư chưa được xây dựng xong

Quy định về việc chuyển nhượng nhà chung cư chưa được xây dựng xong

Công ty tôi là chủ đầu tư dự án xây dựng nhà chung cư. Hiện nay, công ty tôi vẫn đang tiến hành xây dựng chung cư tuy nhiên có rất nhiều hộ dân muốn mua các căn chung cư. Vậy khi công ty tôi chưa xây dựng xong mà muốn bán một số căn hộ cho người dân thì cần đáp ứng điều kiện gì mới được chuyển nhượng?Tư vấn pháp luật đất đai:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấnVề vấn đề: Quy định về việc chuyển nhượng nhà chung cư chưa được xây dựng xong, tổng đài xin tư vấn như sau:

Theo thông tin bạn cung cấp: Công ty bạn là chủ đầu tư dự án xây dựng nhà chung cư. Công ty bạn muốn bán một số căn nhà chung cư nhưng căn nhà này chưa hoàn tất mà đang trong quá trình xây dựng. Do đó căn nhà này được coi là nhà ở hình thành trong tương lai.

Vì vậy việc bán này cần đáp ứng các điều kiện được nêu tại Điều 55 Luật kinh doanh bất động sản 2014:

“Điều 55. Điều kiện của bất động sản hình thành trong tương lai được đưa vào kinh doanh

1. Có giấy tờ về quyền sử dụng đất, hồ sơ dự án, thiết kế bản vẽ thi công đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt, Giấy phép xây dựng đối với trường hợp phải có Giấy phép xây dựng, giấy tờ về nghiệm thu việc hoàn thành xây dựng cơ sở hạ tầng kỹ thuật tương ứng theo tiến độ dự án; trường hợp là nhà chung cư, tòa nhà hỗn hợp có mục đích để ở hình thành trong tương lai thì phải có biên bản nghiệm thu đã hoàn thành xong phần móng của tòa nhà đó.

2. Trước khi bán, cho thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai, chủ đầu tư phải có văn bản thông báo cho cơ quan quản lý nhà ở cấp tỉnh về việc nhà ở đủ điều kiện được bán, cho thuê mua.

Trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày nhận được thông báo, cơ quan quản lý nhà ở cấp tỉnh có trách nhiệm trả lời bằng văn bản cho chủ đầu tư về nhà ở đủ điều kiện được bán, cho thuê mua; trường hợp không đủ điều kiện phải nêu rõ lý do.”

Như vậy

Việc chuyển nhượng nhà ở chung cư hình thành trong tương lai cần đáp ứng các điều kiện sau:

+ Có giấy tờ về quyền sử dụng đất, hồ sơ dự án, thiết kế bản vẽ thi công đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt;

+ Giấy phép xây dựng;

Tổng đài tư vấn đất đai trực tuyến 24/7: 19006172

+ Giấy tờ về nghiệm thu việc hoàn thành xây dựng cơ sở hạ tầng kỹ thuật tương ứng theo tiến độ dự án;

+ Biên bản nghiệm thu đã hoàn thành xong phần móng của tòa nhà đó;

+ Trước khi bán, cho thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai, chủ đầu tư phải có văn bản thông báo cho cơ quan quản lý nhà ở cấp tỉnh về việc nhà ở đủ điều kiện được bán, cho thuê mua và có văn bản trả lời của cơ quan này cho chủ đầu tư.

Trên đây là giải đáp của chúng tôi về vấn đề: Quy định về việc chuyển nhượng nhà chung cư chưa được xây dựng xong

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm các bài viết sau:

Thế chấp tài sản hình thành trong tương lai

Chuyển mục đích sử dụng đất khi đang thế chấp

Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề gì vướng mắc về chuyển nhượng nhà chung cư chưa xây dựng xong bạn vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được tổng đài tư vấn.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Gọi ngay