19006172

Mức chi trả của bảo hiểm y tế khi khám, chữa bệnh trái tuyến

Mức chi trả của bảo hiểm y tế khi khám, chữa bệnh trái tuyến

Mức chi trả của bảo hiểm y tế khi khám, chữa bệnh trái tuyến năm 2020 có gì thay đổi không? Mong anh, chị giải đáp giúp cho tôi. Tôi xin cảm ơn!Mức chi trả của bảo hiểm y tế khi khámTư vấn bảo hiểm y tế:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới công ty Tổng đài tư vấn. Đối với trường hợp của bạn, chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Căn cứ theo quy định tại pháp luật bảo hiểm y tế hiện hành thì việc khám chữa bệnh trái vẫn căn cứ theo Khoản 3 và Khoản 4 Điều 22 Luật Bảo hiểm y tế sửa đổi năm 2014 đã có thay đổi về mức chi trả của bảo hiểm y tế trong trường hợp điều trị trái tuyến như sau:

“3. Trường hợp người có thẻ bảo hiểm y tế tự đi khám bệnh, chữa bệnh không đúng tuyến được quỹ bảo hiểm y tế thanh toán theo mức hưởng quy định tại khoản 1 Điều này theo tỷ lệ như sau, trừ trường hợp quy định tại khoản 5 Điều này:

a) Tại bệnh viện tuyến trung ương là 40% chi phí điều trị nội trú;

b) Tại bệnh viện tuyến tỉnh là 60% chi phí điều trị nội trú từ ngày Luật này có hiệu lực đến ngày 31 tháng 12 năm 2020; 100% chi phí điều trị nội trú từ ngày 01 tháng 01 năm 2021 trong phạm vi cả nước;

c) Tại bệnh viện tuyến huyện là 70% chi phí khám bệnh, chữa bệnh từ ngày Luật này có hiệu lực đến ngày 31 tháng 12 năm 2015; 100% chi phí khám bệnh, chữa bệnh từ ngày 01 tháng 01 năm 2016.

4. Từ ngày 01 tháng 01 năm 2016, người tham gia bảo hiểm y tế đăng ký khám bệnh, chữa bệnh ban đầu tại trạm y tế tuyến xã hoặc phòng khám đa khoa hoặc bệnh viện tuyến huyện được quyền khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế tại trạm y tế tuyến xã hoặc phòng khám đa khoa hoặc bệnh viện tuyến huyện trong cùng địa bàn tỉnh có mức hưởng theo quy định tại khoản 1 Điều này.” 

Như vậy, mức chi trả của bảo hiểm y tế đối với trường hợp điều trị trái tuyến được xác định như sau:

– Thứ nhất, Bảo hiểm y tế không chi trả trong trường hợp vượt tuyến tỉnh, tuyến trung ương mà điều trị ngoại trú .

– Thứ hai, chi trả đối với trường hợp điều trị nội trú là 40% đối với trường hợp vượt lên tuyến trung ương, 60% đối với trường hợp vượt lên tuyến tỉnh. Từ 01/01/2021, đi khám chữa bệnh trái tuyến tỉnh nội trú người bệnh sẽ được hưởng 100% chi phí BHYT.Mức chi trả của bảo hiểm y tế khi khám

Tư vấn bảo hiểm y tế trực tuyến 24/7: 1900 6172

 Thứ ba, tự đi khám chữa bệnh ở các bệnh viện tuyến huyện trên toàn quốc thì được thanh toán với mức quyền lợi cao nhất như đi đúng tuyến;

Thứ tư, khi người tham gia bảo hiểm y tế đăng ký khám bệnh, chữa bệnh ban đầu tại trạm y tế tuyến xã hoặc phòng khám đa khoa hoặc bệnh viện tuyến huyện được quyền khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế tại trạm y tế tuyến xã hoặc phòng khám đa khoa hoặc bệnh viện tuyến huyện trong cùng địa bàn tỉnh thì được hưởng quyền lợi như đi đúng tuyến.

Trên đây là giải đáp của chúng tôi về vấn đề: Mức chi trả của bảo hiểm y tế khi khám, chữa bệnh trái tuyến.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm tại bài viết: 

Mức hưởng BHYT đối với trẻ em khi đi khám chữa bệnh trái tuyến trung ương

Những chi phí khám chữa bệnh được bảo hiểm y tế chi trả.

Mọi thắc mắc liên quan đến mức chi trả của bảo hiểm y tế khi khám, chữa bệnh trái tuyến; xin vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

luatannam