Mức hưởng BHYT khi điều trị ngoại trú trái tuyến tỉnh

Mức hưởng BHYT khi điều trị ngoại trú trái tuyến tỉnh

Xin chào tổng đài tư vấn! Mình có 1 câu hỏi liên quan đến mức hưởng BHYT khi điều trị ngoại trú trái tuyến tỉnh. Mình làm việc nhà nước trong 1 cơ quan của huyện Cư Jut tỉnh Đăk Nông nên bảo hiểm của mình đăng ký khám chữa bệnh ban đầu là bệnh viện đa khoa huyện Cư Jut. Hiện mình bị bệnh nặng (lupus) nên đang theo khám bệnh ngoại trú tại bệnh viện Nhân dân 115 Tp. Hồ Chí Minh. Do bệnh phải định kỳ tái khám nhưng chỉ điều trị ngoại trú. Vì vậy mình muốn hỏi trường hợp của mình có được BHYT chi trả không?  Hoặc có điều kiện gì không ạ? Rất mong được tư vấn! Mình cảm ơn!Tư vấn bảo hiểm y tếđiều trị ngoại trú:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấnVới trường hợp của bạn chúng tôi xin trả lời bạn như sau:

Theo như thông tin bạn cung cấp: nơi đăng ký khám chữa bệnh ban đầu của bạn ở bệnh viện đa khoa huyện Cư Jut tuyến huyện. Nhưng bạn lại đang theo khám và điều trị ngoại trú tại bệnh viện Nhân dân 115 Tp. Hồ Chí Minh thuộc tuyến tỉnh thì trong tình huống trên bạn là đi khám, chữa bệnh trái tuyến tỉnh. Do đó, căn cứ theo điểm b Khoản 3 Điều 22 Luật bảo hiểm y tế sửa đổi, bổ sung năm 2014 quy định:

“Điều 22. Mức hưởng bảo hiểm y tế

3. Trường hợp người có thẻ bảo hiểm y tế tự đi khám bệnh, chữa bệnh không đúng tuyến được quỹ bảo hiểm y tế thanh toán theo mức hưởng quy định tại khoản 1 Điều này theo tỷ lệ như sau, trừ trường hợp quy định tại khoản 5 Điều này:

b) Tại bệnh viện tuyến tỉnh là 60% chi phí điều trị nội trú từ ngày Luật này có hiệu lực đến ngày 31 tháng 12 năm 2020; 100% chi phí điều trị nội trú từ ngày 01 tháng 01 năm 2021 trong phạm vi cả nước.”

Như vậy,

Người tham gia bảo hiểm y tế khi đi khám chữa bệnh trái tuyến tỉnh thì sẽ được hưởng 60% chi phí khám chữa bệnh khi điều trị nội trú (tương đương với 48%). Theo đó, bạn đang theo khám bệnh ngoại trú tại bệnh viện Nhân dân 115 Tp. Hồ Chí Minh tuyến tỉnh nên bạn sẽ không được hưởng BHYT.điều trị ngoại trú

Tư vấn bảo hiểm y tế trực tuyến 24/7: 1900 6172

Kết luận

Do bạn khám chữa bệnh trái tuyến tỉnh và đang điều trị ngoại trú nên bạn phải tự chi trả 100% chi phí khám chữa bệnh, quỹ bảo hiểm y tế không chi trả chi phí khám chữa bệnh ngoại trú khi bạn khám chữa bệnh trái tuyến tỉnh. Vì vậy, nếu bạn muốn được hưởng quyền lợi của bảo hiểm y tế thì phải có giấy chuyển viện từ tuyến dưới lên.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm tại bài viết: Điều kiện chuyển người bệnh lên bệnh viện tuyến trên

Nếu trong quá trình giải quyết có vấn đề gì vướng mắc vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7:1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.