Khám tổng quát có được hưởng bảo hiểm y tế không?

Khám tổng quát có được hưởng bảo hiểm y tế không?

Chào anh, chị bên tư vấn An Nam. Gia đình em có 6 người: mẹ, chị ruột, chị dâu và anh ruột và 1 đứa cháu. Cháu em đang là học sinh và có tham gia bảo hiểm y tế tại trường. Em hiện đi làm tại TP. HCM và được tham gia bảo hiểm tại công ty. Cho em hỏi nếu em muốn mua bảo hiểm y tế cho gia đình chỉ cần mua bảo hiểm cho 4 người còn lại. Nhưng mà chị em bị bệnh từ nhỏ không có khả năng lao động và không biết được chữ. Như vậy cho em hỏi là chị em có được hưởng quyền lợi gì không? Nếu em mua bảo hiểm cho gia đình ở Gò Công Tây, Tiền Giang. Ví dụ: mẹ em bệnh, em muốn chuyển đi trung ương khám bỏ qua giai đoạn khám ở huyện hoặc tỉnh thì được hưởng quyền lợi gì không ạ? Mẹ em cũng đã lớn tuổi nếu như em muốn đưa mẹ lên thành phố khám bệnh, khám tổng quát và thường đi tái khám tại bệnh viện ở thành phố. Nếu như em mang theo thẻ bảo hiểm thì có được áp dụng gì không ạ. Hy vọng anh chị có thể giải đáp những thắc mắc này của em. Em cảm ơn.Khám tổng quâtTư vấn bảo hiểm y tế:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho Tư vấn An Nam. Với trường hợp của bạn Tư vấn An Nam xin tư vấn cho bạn như sau:

Thứ nhất, căn cứ quy định tại Khoản 5 Điều 1 Thông tư liên tịch 41/2014/TTLT-BYT-BTC quy định đối tượng tham gia bảo hiểm y tế theo hộ gia đình:

“Điều 1: Đối tượng tham gia bảo hiểm y tế

5. Nhóm tham gia bảo hiểm y tế theo hộ gia đình, bao gồm:

a) Toàn bộ những người có tên trong sổ hộ khẩutrừ đối tượng quy định tại các khoản 1, 2, 3 và Khoản 4 Điều này và người đã khai báo tạm vắng;

Theo đó, bạn và cháu bạn đã thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm y tế quy định tại Khoản 1 và Khoản 4 Điều 12 Luật bảo hiểm y tế sửa đổi, bổ sung năm 2014 nên không phải mua bảo hiểm y tế theo hộ gia đình. Khi đó, chỉ có 4 người còn lại trong gia đình chưa có thẻ bảo hiểm y tế phải mua.

Thứ hai, quyền lợi bảo hiểm y tế khi mẹ bạn bệnh và muốn chuyển đi trung ương bỏ qua giai đoạn khám ở huyện hoặc tỉnh.

Căn cứ quy định tại Khoản 3 Điều 22 Luật bảo hiểm y tế sửa đổi, bổ sung năm 2014:

“Điều 22. Mức hưởng bảo hiểm y tế 

3. Trường hợp người có thẻ bảo hiểm y tế tự đi khám bệnh, chữa bệnh không đúng tuyến được quỹ bảo hiểm y tế thanh toán theo mức hưởng quy định tại khoản 1 Điều này theo tỷ lệ như sau, trừ trường hợp quy định tại khoản 5 Điều này:

a) Tại bệnh viện tuyến trung ương là 40% chi phí điều trị nội trú;

b) Tại bệnh viện tuyến tỉnh là 60% chi phí điều trị nội trú từ ngày Luật này có hiệu lực đến ngày 31 tháng 12 năm 2020; 100% chi phí điều trị nội trú từ ngày 01 tháng 01 năm 2021 trong phạm vi cả nước;

c) Tại bệnh viện tuyến huyện là 70% chi phí khám bệnh, chữa bệnh từ ngày Luật này có hiệu lực đến ngày 31 tháng 12 năm 2015; 100% chi phí khám bệnh, chữa bệnh từ ngày 01 tháng 01 năm 2016.”

Khám tổng quât

Tư vấn bảo hiểm y tế trực tuyến 24/7: 1900 6172

Như vậy, nếu mẹ bạn đi vượt tuyến trung ương thì mức hưởng bảo hiểm y tế là 48% trong trường hợp điều trị nội trú, còn khi ngoại trú thì không được hưởng bảo hiểm y tế.

Thứ ba, bảo hiểm y tế trong trường hợp khám tổng quát

Căn cứ quy định tại Khoản 3 Điều 23 Luật Bảo hiểm y tế sửa đổi, bổ sung 2014:

“Điều 23. Các trường hợp không được hưởng bảo hiểm y tế

3. Khám sức khỏe.”

Theo đó, nếu mẹ bạn đi khám tổng quát, tức là khám sức khỏe thì mẹ bạn sẽ không được hưởng quyền lợi bảo hiểm y tế.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm tại bài viết: Những chi phí khám chữa bệnh được bảo hiểm y tế chi trả

Nếu trong quá trình giải quyết có vấn đề gì vướng mắc vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7:1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Recent Posts

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.