Khi bị nhiễm HIV có được nghỉ hưu sớm khi chưa đủ số năm đóng bảo hiểm

Chưa đủ số năm đóng bảo hiểm

Chào Tổng đài tư vấn, cho hỏi: Tôi làm cho công ty và đã đóng bảo hiểm được 19 năm 8 tháng rồi. Vừa qua, công ty có đợt khám sức khỏe và bị phát hiện là nhiễm HIV, tôi cũng đi khám lại tại bệnh viện và bị nhiễm HIV. Bây giờ tôi muốn xin nghỉ, không biết tôi có được hưởng lương hưu khi chưa đủ số năm đóng bảo hiểm xã hội không?Chưa đủ số năm đóng bảo hiểmTư vấn bảo hiểm xã hội:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấn. Với trường hợp của bạn; chúng tôi xin trả lời cho bạn như sau:

Căn cứ theo Điều 54 Luật bảo hiểm xã hội 2014 quy định về điều kiện hưởng lương hưu như sau:

“Người lao động quy định tại các điểm a, b, c, d, g, h và i khoản 1 Điều 2 của Luật này, trừ trường hợp quy định tại khoản 3 Điều này, khi nghỉ việc có đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội trở lên thì được hưởng lương hưu nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Nam đủ 60 tuổi, nữ đủ 55 tuổi;

b) Nam từ đủ 55 tuổi đến đủ 60 tuổi, nữ từ đủ 50 tuổi đến đủ 55 tuổi và có đủ 15 năm làm nghề hoặc công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm thuộc danh mục do Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, Bộ Y tế ban hành hoặc có đủ 15 năm làm việc ở nơi có phụ cấp khu vực hệ số 0,7 trở lên;

c) Người lao động từ đủ 50 tuổi đến đủ 55 tuổi và có đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội trở lên mà trong đó có đủ 15 năm làm công việc khai thác than trong hầm lò;

d) Người bị nhiễm HIV/AIDS do tai nạn rủi ro nghề nghiệp.”

Chưa đủ số năm đóng bảo hiểmTư vấn bảo hiểm xã hội trực tuyến 24/7: 1900 6172

Như vậy, với trường hợp của bạn bị nhiễm HIV thì bạn vẫn chưa đủ điều kiện để hưởng lương hưu do chưa đóng bảo hiểm đủ 20 năm theo quy định của pháp luật.

Mặt khác, trường hợp của bạn đi khám sức khỏe và phát hiện bị nhiễm HIV thì:

Nếu, bạn nhiễm HIV do các yếu tố chủ quan bên ngoài thì bạn sẽ phải đóng thêm BHXH tự nguyện để đủ điều kiện về số năm đóng và đợi đến đủ tuổi nghỉ hưu để nhận lương hưu hoặc có thể yêu cầu nhận BHXH một lần.

Bạn có thể tham khảo tại bài viết: Đóng bảo hiểm tự nguyện một lần cho thời gian còn thiếu để nhận lương hưu.

Nếu, bạn bị nhiễm HIV do tai nạn rủi do lao động thì thời gian còn thiếu bạn sẽ được lựa chọn đóng một lần để hương lương hưu. Cụ thể:

Theo quy định tại Khoản 4 Điều 15 Thông tư 59/2015/TT-BLĐTBXH ngày 29 tháng 12 năm 2015 có quy định:

“Người lao động đủ điều kiện về tuổi hưởng lương hưu mà thời gian đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc còn thiếu tối đa 06 tháng thì người lao động được lựa chọn đóng một lần cho số tháng còn thiếu với mức đóng hằng tháng bằng tổng mức đóng của người lao động và người sử dụng lao động theo mức tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội trước khi nghỉ việc vào quỹ hưu trí và tử tuất để hưởng lương hưu. Người lao động được hưởng lương hưu tại tháng đủ điều kiện về tuổi hưởng lương hưu và đã đóng đủ bảo hiểm xã hội cho số tháng còn thiếu”

Vây, 04 tháng còn thiếu để đủ 20 năm đóng bảo hiểm để hưởng lương hưu thì bạn có thể đóng một lần cho số tháng còn thiếu với mức đóng hằng tháng bằng tổng mức đóng của người lao động và người sử dụng lao động theo mức tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội trước khi nghỉ việc vào quỹ hưu trí và tử tuất để hưởng lương hưu

Về hồ sơ và thời gian nộp bạn có thể tham khảo thêm tại bài viết: Hồ sơ hưởng chế độ hưu trí và thời gian nộp

Nếu trong quá trình giải quyết bạn còn vấn đề gì thắc mắc vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 19006172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.