Cách tính trợ cấp một lần khi nghỉ hưu

Cách tính trợ cấp một lần khi nghỉ hưu

Cho tôi hỏi: Cách tính trợ cấp một lần khi nghỉ hưu. Tôi là nữ, hiện nay tôi đã được 33 năm công tác tại công ty may. Vậy lương hưu hàng tháng của tôi được tính như thế nào? Tôi được biết theo quy định tôi thừa 3 năm, vậy ngoài lương hưu ra tôi được trợ cấp gì cho những năm thừa không. Cho tôi hỏi mức lương để tính trợ cấp một lần đó là mức lương của cả quá trình đóng bảo hiểm, hay mức lương của tháng trước khi nghỉ hưu. Xin cảm ơn.Tư vấn bảo hiểm xã hội:Cách tính trợ cấp một lần

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn, với câu hỏi của bạn về: Cách tính trợ cấp một lần khi nghỉ hưu; chúng tôi xin trả lời như sau:

Theo thông tin bạn cung cấp, bạn là nữ, công tác được 33 năm nhưng bạn không nói rõ bạn bao nhiêu tuổi. Nếu bạn đáp ứng đủ điều kiện về tuổi nghỉ hưu đối với nữ theo quy định tại Điều 54 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 là 55 tuổi thì bạn sẽ đủ điều kiện hưởng lương hưu hàng tháng.

Mức hưởng lương hưu hàng tháng theo quy định tại Điều 56 Luật bảo hiểm xã hội 2014 như sau:

“Điều 56. Mức lương hưu hằng tháng

2. Từ ngày 01 tháng 01 năm 2018, mức lương hưu hằng tháng của người lao động đủ điều kiện quy định tại Điều 54 của Luật này được tính bằng 45% mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội quy định tại Điều 62 của Luật này và tương ứng với số năm đóng bảo hiểm xã hội như sau:

a) Lao động nam nghỉ hưu vào năm 2018 là 16 năm, năm 2019 là 17 năm, năm 2020 là 18 năm, năm 2021 là 19 năm, từ năm 2022 trở đi là 20 năm;

b) Lao động nữ nghỉ hưu từ năm 2018 trở đi là 15 năm.

Sau đó cứ thêm mỗi năm, người lao động quy định tại điểm a và điểm b khoản này được tính thêm 2%; mức tối đa bằng 75%.

Như vậy

Mức lương hưu hàng tháng của bạn được tính như sau: 

15 năm đầu tham gia BHXH = 45%

18 năm tiếp theo = 18 x 2%  = 36%

Tổng mức được hưởng: 45% + 36% = 81%. Tuy nhiên, mức hưởng lương hưu tối đa theo quy định tại Khoản 1 Điều 56Luật bảo hiểm xã hội 2014  là 75%. Do đó, mức lương hưu hàng tháng bạn được hưởng là 75% mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội – tương ứng với 30 năm đóng bảo hiểm xã hội.

Bạn có số năm dư là 3 năm nên bạn sẽ được hưởng trợ cấp một lần khi nghỉ hưu theo quy định tại Điều 58 Luật bảo hiểm xã hội 2014 như sau: 

1. Người lao động có thời gian đóng bảo hiểm xã hội cao hơn số năm tương ứng với tỷ lệ hưởng lương hưu 75% thì khi nghỉ hưu, ngoài lương hưu còn được hưởng trợ cấp một lần.

2. Mức trợ cấp một lần được tính theo số năm đóng bảo hiểm xã hội cao hơn số năm tương ứng với tỷ lệ hưởng lương hưu 75%, cứ mỗi năm đóng bảo hiểm xã hội thì được tính bằng 0,5 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội“.

Như vậy, theo quy định trên, cứ mỗi năm đóng bảo hiểm xã hội cao hơn số năm tương ứng với tỷ lệ hưởng lương hưu 75% bạn sẽ được hưởng trợ cấp một lần khi nghỉ hưu bằng 0,5 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội.

Cách tính trợ cấp một lần

Tư vấn bảo hiểm xã hội trực tuyến 24/7: 1900 6172

Do đó, khoảng thời gian 3 năm dư của bạn sẽ được hưởng 1,5 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội.

Mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội làm căn cứ để tính trợ cấp một lần theo quy định tại Điều 62 Luật bảo hiểm xã hội là mức lương của quá trình đóng bảo hiểm xã hội của bạn nếu bạn có toàn bộ thời gian đóng bảo hiểm xã hội theo chế độ tiền lương do người sử dụng lao động quyết định.

Bên cạnh đó, bạn có thể tham khảo thêm tại bài viết: Cách tính trợ cấp thôi việc cho người nghỉ hưu sớm

Trong quá trình giải quyết về: Cách tính trợ cấp một lần khi nghỉ hưu. Nếu có vấn đề gì vướng mắc bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Gọi ngay