19006172

Không đóng bảo hiểm 5 tháng liên tiếp có được hưởng TCTN?

Không đóng bảo hiểm 5 tháng liên tiếp có được hưởng TCTN?

Tôi là công nhân của một công ty tháng 12/2018 tôi mới bắt đầu vào làm việc. trong thời gian đó vì có lúc công ty không có việc nên phải nghỉ không lương trong 5 tháng (tháng 2 đến tháng 6/2019). Sau thời gian đó tôi đóng bảo hiểm liên tục đến đầu tháng 8 này sẽ nghỉ việc thì có được hưởng TCTN không? Nếu được thì được nhận bao nhiêu tháng tiền trợ cấp thất nghiệp vậy ạ?Không đóng bảo hiểm 5 tháng liên tiếp

Hỗ trợ tư vấn Bảo hiểm thất nghiệp trực tuyến 1900 6172

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Tổng đài tư vấn. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể cho bạn như sau:

Thứ nhất, không đóng bảo hiểm 5 tháng liên tiếp có được hưởng TCTN?

Căn cứ theo quy định tại Điều 49 Luật việc làm năm 2013 quy định như sau:

“Điều 49. Điều kiện hưởng

Người lao động quy định tại khoản 1 Điều 43 của Luật này đang đóng bảo hiểm thất nghiệp được hưởng trợ cấp thất nghiệp khi có đủ các điều kiện sau đây:

1. Chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc, trừ các trường hợp sau đây:

a) Người lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc trái pháp luật;

b) Hưởng lương hưu, trợ cấp mất sức lao động hằng tháng;

2. Đã đóng bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 24 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc đối với trường hợp quy định tại điểm a và điểm b khoản 1 Điều 43 của Luật này; đã đóng bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 36 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động đối với trường hợp quy định tại điểm c khoản 1 Điều 43 của Luật này;

3. Đã nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp tại trung tâm dịch vụ việc làm theo quy định tại khoản 1 Điều 46 của Luật này;

4. Chưa tìm được việc làm sau 15 ngày, kể từ ngày nộp hồ sơ hưởng bảo hiểm thất nghiệp, trừ các trường hợp sau đây:

a) Thực hiện nghĩa vụ quân sự, nghĩa vụ công an;

b) Đi học tập có thời hạn từ đủ 12 tháng trở lên;

c) Chấp hành quyết định áp dụng biện pháp đưa vào trường giáo dưỡng, cơ sở giáo dục bắt buộc, cơ sở cai nghiện bắt buộc;

d) Bị tạm giam; chấp hành hình phạt tù;

đ) Ra nước ngoài định cư; đi lao động ở nước ngoài theo hợp đồng;

e) Chết.”

Như vậy, theo quy định trên thì một trong những điều kiện để được hưởng TCTN là đã đóng bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 24 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động.

Dẫn chiếu đến trường hợp của bạn; Bạn là công nhân của một công ty tháng 12/2018 bạn mới bắt đầu vào làm việc. trong thời gian đó vì có lúc công ty không có việc nên phải nghỉ không lương trong 5 tháng (tháng 2 đến tháng 6/2019). Sau thời gian đó bạn đóng bảo hiểm liên tục đến đầu tháng 8 này sẽ nghỉ việc. Theo đó, 24 tháng trước khi nghỉ việc của bạn vẫn đóng đủ 12 tháng bảo hiểm thất nghiệp trở lên nên bạn đủ điều kiện hưởng TCTN mặc dù có nghỉ việc liên tiếp trong 5 tháng.

Thứ hai, số tháng được hưởng TCTN

Căn cứ Khoản 2 Điều 50 Luật việc làm năm 2013 quy định như sau:

“Điều 50. Mức, thời gian, thời điểm hưởng trợ cấp thất nghiệp

2. Thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp được tính theo số tháng đóng bảo hiểm thất nghiệp, cứ đóng đủ 12 tháng đến đủ 36 tháng thì được hưởng 03 tháng trợ cấp thất nghiệp, sau đó, cứ đóng đủ thêm 12 tháng thì được hưởng thêm 01 tháng trợ cấp thất nghiệp nhưng tối đa không quá 12 tháng”.

Như vậy, theo quy định trên thì trường hợp bạn đóng được 15 tháng bảo hiểm thất nghiệp thì bạn sẽ được hưởng 3 tháng trợ cấp thất nghiệp.

Mọi thắc mắc liên quan vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến – 1900 6172 để được tư vấn.

Có giới hạn số tháng tối đa được hưởng cho mỗi lần nhận TCTN?

Đóng BHTN gián đoạn bao nhiêu tháng thì sẽ không được hưởng TCTN

luatannam