Không đóng BHYT cho người lao động công ty bị phạt thế nào?

Không đóng BHYT cho người lao động công ty bị phạt thế nào?

Không đóng BHYT cho người lao động công ty bị phạt thế nào? Em vô công ty làm và kí hợp đồng được 2 năm nhưng công ty không đóng BHYT nhưng vẫn cấp thẻ BHYT cho em. Đến 1/8/2018 bảo là đóng rồi nhưng khi em đi khám bệnh thì bệnh viện lại nói công ty chưa thanh toán tiền bảo hiểm. Như vậy công ty bị phạt không ạ?Tư vấn bảo hiểm y tế:không đóng BHYT

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho Tổng đài tư vấn. Với trường hợp của bạn về vấn đề: không đóng BHYT cho người lao động công ty bị phạt thế nào, chúng tôi xin tư vấn như sau:

Khoản 3 Điều 49 Luật bảo hiểm y tế sửa đổi, bổ sung năm 2014: quy định:

“3. Cơ quan, tổ chức, người sử dụng lao động có trách nhiệm đóng bảo hiểm y tế mà không đóng hoặc đóng không đầy đủ theo quy định của pháp luật thì sẽ bị xử lý như sau:

a) Phải đóng đủ số tiền chưa đóng và nộp số tiền lãi bằng hai lần mức lãi suất liên ngân hàng tính trên số tiền, thời gian chậm đóng; nếu không thực hiện thì theo yêu cầu của người có thẩm quyền, ngân hàng, tổ chức tín dụng khác, kho bạc nhà nước có trách nhiệm trích tiền từ tài khoản tiền gửi của cơ quan, tổ chức, người sử dụng lao động có trách nhiệm đóng bảo hiểm y tế để nộp số tiền chưa đóng, chậm đóng và lãi của số tiền này vào tài khoản của quỹ bảo hiểm y tế;

b) Phải hoàn trả toàn bộ chi phí cho người lao động trong phạm vi quyền lợi, mức hưởng bảo hiểm y tế mà người lao động đã chi trả trong thời gian chưa có thẻ bảo hiểm y tế.”

Vậy, trường hợp công ty không đóng BHYT cho người lao động khi có trách nhiệm phải đóng là hành vi vi phạm pháp luật. Công ty này sẽ bị xử lý như sau:

+) Buộc phải phải đóng đủ số tiền chưa đóng và nộp số tiền lãi bằng hai lần mức lãi suất liên ngân hàng tính trên số tiền và thời gian chậm đóng.

+) Hoàn trả toàn bộ chi phí cho NLĐ trong phạm vi quyền lợi, mức hưởng BHYT mà NLĐ đã chi trả trong thời gian chưa có thẻ BHYT.

+) Phạt tiền với mức từ 18% đến 20% tổng số tiền phải đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc tại thời điểm lập biên bản vi phạm hành chính nhưng tối đa không quá 75.000.000 đồng

không đóng BHYT

Tư vấn bảo hiểm y tế trực tuyến 24/7: 1900 6172

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm tại bài viết:

Thời điểm thẻ bảo hiểm y tế có giá trị sử dụng

Thời điểm được sử dụng dịch vụ cao khi tham gia BHYT tự nguyện

Trên đây là quy định của pháp luật về: Không đóng BHYT cho người lao động công ty bị phạt thế nào?

Nếu trong quá trình giải quyết có vấn đề gì vướng mắc về việc không đóng BHYT cho người lao động công ty bị phạt thế nào; bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7:1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi