-->

Không muốn hưởng trợ cấp thất nghiệp khi đã nộp hồ sơ

Không muốn hưởng trợ cấp thất nghiệp khi đã nộp hồ sơ

Không muốn hưởng trợ cấp thất nghiệp khi đã nộp hồ sơ? Tôi vừa mới nghỉ việc thì nộp hồ sơ để hưởng trợ cấp thất nghiệp ngay nhưng giờ tôi không muốn hưởng trợ cấp thất nghiệp nữa thì phải làm thế nào? Hiện tại tôi vẫn chưa nhận được thông báo gì từ phía trung tâm việc làm cả.Không muốn hưởng trợ cấp thất nghiệpTư vấn bảo hiểm xã hội:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn. Với trường hợp về không muốn hưởng trợ cấp thất nghiệp Tổng đài tư vấn xin trả lời cho bạn như sau:

Căn cứ theo quy định tại Điều 49 Luật việc làm năm 2013 thì sau khi chấm dứt hợp đồng lao động theo quy định pháp luật và đáp ứng các điều kiện khác theo quy định tại điều này mà có nhu cầu hưởng trợ cấp thất nghiệp thì người lao động có thể nộp đơn xin hưởng trợ cấp thất nghiệp tại trung tâm dịch vụ việc làm của tỉnh để được giải quyết.

Trong trường hợp đã nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp, chưa có quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp mà người lao động không còn nhu cầu hưởng trợ cấp thất nghiệp nữa thì có thể đề nghị không hưởng trợ cấp thất nghiệp.

Hướng dẫn vấn đề này, Điều 7 Thông tư 28/2015/TT- BLĐTBXH quy định như sau:

Trong thời hạn 15 ngày tính theo ngày làm việc kể từ ngày nộp hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp nếu người lao động không có nhu cầu hưởng trợ cấp thất nghiệp thì người lao động phải trực tiếp nộp đề nghị không hưởng trợ cấp thất nghiệp theo Mẫu số 08 ban hành kèm theo Thông tư này cho trung tâm dịch vụ việc làm nơi người lao động đã nộp hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp.

Trung tâm dịch vụ việc làm có trách nhiệm gửi lại hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp cho người lao động vào ngày trả kết quả theo phiếu hẹn trả kết quả.

Như vậy, trường hợp trong thời hạn 15 ngày làm việc kể từ ngày nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp mà không còn nhu cầu hưởng bạn có thể nộp đơn đề nghị không hưởng trợ cấp thất nghiệp và được bảo lưu khoảng thời gian tham gia bảo hiểm thất nghiệp để tính hưởng cho lần sau.

Trường hợp không nộp đơn đề nghị không hưởng trợ cấp thất nghiệp thì sau 2 ngày làm việc kể từ sau ngày hẹn trả kết quả mà người lao động không đến nhận quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp thì thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp được bảo lưu theo quy định tại khoản 2 Điều 9 Thông tư 28/2015/TT-BLĐTBXH:

“a) Bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp khi người lao động không đến nhận quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp được thực hiện theo quy định tại Khoản 3 và Khoản 4 Điều 18 Nghị định số 28/2015/NĐ-CP.

Sau khi có quyết định của Giám đốc Sở Lao động-Thương binh và Xã hội về việc hủy quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp, trung tâm dịch vụ việc làm thực hiện trả hồ sơ cho người lao động. Trường hợp sau 03 tháng kể từ ngày hết thời hạn trả kết quả mà người lao động không đến trung tâm dịch vụ việc làm nhận lại sổ bảo hiểm xã hội thì trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày cuối cùng của 03 tháng nêu trên, trung tâm dịch vụ việc làm chuyển sổ bảo hiểm xã hội của người lao động đó đến Bảo hiểm xã hội cấp tỉnh để quản lý.”

Không muốn hưởng trợ cấp thất nghiệp

Tư vấn bảo hiểm xã hội trực tuyến 24/7: 1900 6172

Dẫn chiếu khoản 3, 4 Điều 18 Nghị định 28/2015/NĐ-CP như sau:

” 3. Sau thời hạn 02 ngày làm việc kể từ ngày ghi trong phiếu hẹn trả kết quả, nếu người lao động không đến nhận quyết định về việc hưởng trợ cấp thất nghiệp thì được coi là không có nhu cầu hưởng trợ cấp thất nghiệp trừ trường hợp quy định tại Khoản 4 Điều này. Trong thời hạn 07 ngày làm việc kể từ ngày người lao động không đến nhận quyết định về việc hưởng trợ cấp thất nghiệp theo quy định, trung tâm dịch vụ việc làm trình Giám đốc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội quyết định về việc hủy quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp của người lao động.
Quyết định về việc hủy quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp được trung tâm dịch vụ việc làm gửi: 01 bản đến Bảo hiểm xã hội cấp tỉnh để không chi trả trợ cấp thất nghiệp cho người lao động; 01 bản đến người lao động. Quyết định về việc hủy quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp thực hiện theo mẫu do Bộ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội quy định
4. Trong thời hạn 02 ngày làm việc kể từ ngày hết hạn nhận quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp, người lao động vẫn được nhận hoặc ủy quyền cho người khác nhận quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp nếu thuộc một trong các trường hợp sau:
a) Ốm đau, thai sản có xác nhận của cơ sở y tế có thẩm quyền;
b) Bị tai nạn có xác nhận của cảnh sát giao thông hoặc cơ sở y tế có thẩm quyền;
c) Hỏa hoạn, lũ lụt, động đất, sóng thần, địch họa, dịch bệnh có xác nhận của Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn“.

Vậy, khi không có nhu cầu hưởng trợ cấp thất nghiệp bây giờ, bạn có thể nộp đơn đề nghị không hưởng trợ cấp thất nghiệp và đến ngày hẹn trả kết quả có thể nhận lại hồ sơ đã nộp hoặc không đến nhận quyết định hưởng trợ cấp theo phiếu hẹn và lên nhận lại hồ sơ sau đó.

Trên đây là giải đáp về vấn đề: Không muốn hưởng trợ cấp thất nghiệp khi đã nộp hồ sơ

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết: Cách tính mức hưởng trợ cấp thất nghiệp

Nếu trong quá trình giải quyết bạn còn vấn đề gì thắc mắc về không muốn hưởng trợ cấp thất nghiệp, bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 19006172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi