Không nằm viện có được hưởng chế độ thai sản không?

Không nằm viện có được hưởng chế độ thai sản không?

Chào luật sư. Tôi có thắc mắc sau nhờ tư vấn giúp: Tôi là giáo viên mầm non hợp đồng được 1 năm từ tháng 9/2017 đến tháng 8/2018 đã tham gia đóng bảo hiểm xã hội và tôi mới làm lại hợp đồng mới một năm vào tháng 9/2018. Hiện nay tháng 01/2019 thai tôi được 5 tuần 5 ngày thì bị sảy thai, bác sĩ nói có 2 phương pháp là uống thuốc hoặc hút thai, tôi chọn phương pháp uống thuốc. Tôi không nằm viện mà về nhà, vậy tôi có được hưởng chế độ bảo hiểm xã hội không?Không nằm viện

Tư vấn chế độ thai sản:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấnVới trường của bạn về không nằm viện có được hưởng chế độ thai sản không; chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Căn cứ quy định tại Điều 33 Luật bảo hiểm xã hội 2014:

“Điều 33. Thời gian hưởng chế độ khi sẩy thai, nạo, hút thai, thai chết lưu hoặc phá thai bệnh lý

1. Khi sẩy thai, nạo, hút thai, thai chết lưu hoặc phá thai bệnh lý thì lao động nữ được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản theo chỉ định của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền. Thời gian nghỉ việc tối đa được quy định như sau:

a) 10 ngày nếu thai dưới 05 tuần tuổi;

b) 20 ngày nếu thai từ 05 tuần tuổi đến dưới 13 tuần tuổi;

c) 40 ngày nếu thai từ 13 tuần tuổi đến dưới 25 tuần tuổi;

d) 50 ngày nếu thai từ 25 tuần tuổi trở lên.

2. Thời gian nghỉ việc hưởng chế độ thai sản quy định tại khoản 1 Điều này tính cả ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết, ngày nghỉ hằng tuần.”

Như vậy, trường hợp bạn bị sẩy thai sẽ được hưởng chế độ thai sản và với thai 05 tuần 5 ngày thì thời gian được nghỉ việc tối đa là 20 ngày. 

Bên cạnh đó, căn cứ quy định tại Khoản 1 Điều 9 Quyết định 636/QĐ-BHXH/2016:

“Điều 9. Hồ sơ hưởng chế độ thai sản

1.Hồ sơ hưởng chế độ thai sản đối với lao động nữ (bao gồm lao động nữ mang thai hộ) đi khám thai, sẩy thai, nạo, hút thai, thai chết lưu hoặc phá thai bệnh lý và người lao động thực hiện các biện pháp tránh thai là giấy ra viện đối với trường hợp Điều trị nội trú hoặc giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH (bản chính) đối với trường hợp Điều trị ngoại trú.”

Như vậy, hồ sơ hưởng thai sản với lao động nữ sẩy thai gồm có Giấy ra viện đối với trường hợp Điều trị nội trú hoặc giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH (bản chính) đối với trường hợp điều trị ngoại trú. Không nằm viện

Tư vấn chế độ thai sản trực tuyến 24/7: 1900 6172

Dẫn chiếu đến trường hợp của bạn; Tháng 01/2019 thai bạn được 5 tuần 5 ngày thì bị sảy thai, bác sĩ nói có 2 phương pháp là uống thuốc hoặc hút thai, bạn chọn phương pháp uống thuốc. Bạn không có nằm viện mà về nhà nên nếu bạn được cấp giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH thì vẫn được hưởng chế độ thai sản khi hút thai là 20 ngày.

Trên đây là bài viết về vấn đề không nằm viện có được hưởng chế độ thai sản không?Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết: 

Hồ sơ hưởng chế độ thai sản khi sảy thai

Nghỉ thai sản có phải tham gia đóng bảo hiểm xã hội không?

Nếu trong quá trình giải quyết còn vấn đề gì thắc mắc vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 19006172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi