Cách tính mức hưởng chế độ thai sản khi sẩy thai

Chế độ thai sản khi sảy thai

Tôi mang thai được 13 tuần tuổi thì bị sẩy và có giấy chỉ định của bác sỹ là nghỉ 34 ngày. Tôi tham gia BHXH ở công ty đến nay đã được 3 năm. Vậy tôi muốn hỏi với trường hợp của tôi thì mức hưởng chế độ thai sản khi sảy thai trong 34 ngày đó được tính thế nào?Chế độ thai sản khi sảy thaiTư vấn chế độ thai sản:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho công ty chúng tôi, với trường hợp của bạn Tổng đài tư vấn xin được trả lời bạn như sau:

Căn cứ điểm c Khoản 1 Điều 33 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 khi sẩy thai, lao động nữ được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản theo chỉ định của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền. Thời gian nghỉ việc tối đa được quy định như sau:

“c) 40 ngày nếu thai từ 13 tuần tuổi đến dưới 25 tuần tuổi”.

Như vậy, bạn bị sảy thai khi thai được 13 tuần tuổi nên bạn được nghỉ việc tối đa 40 ngày theo chỉ định của bác sỹ và mức hưởng bảo hiểm trong thời gian nghỉ chế độ thai sản được tính như sau:

Căn cứ điểm a, điểm c Khoản 1 Điều 39 Luật bảo hiểm xã hội 2014 quy định về mức hưởng chế độ thai sản :

“a) Mức hưởng một tháng bằng 100% mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội của 06 tháng trước khi nghỉ việc hưởng chế độ thai sản. Trường hợp người lao động đóng bảo hiểm xã hội chưa đủ 06 tháng thì mức hưởng chế độ thai sản theo quy định tại Điều 32, Điều 33, các khoản 2, 4, 5 và 6 Điều 34, Điều 37 của Luật này là mức bình quân tiền lương tháng của các tháng đã đóng bảo hiểm xã hội;

c) …trường hợp quy định tại Điều 33…của Luật này thì mức hưởng một ngày được tính bằng mức trợ cấp theo tháng chia cho 30 ngày.”

Chế độ thai sản khi sảy thaiTư vấn chế độ thai sản trực tuyến 24/7: 1900 6172

Trường hợp của bạn, nếu bạn nghỉ 34 ngày làm việc theo chỉ định của bác sỹ thì mức hưởng chế độ thai sản khi bị sảy thai của bạn được tính bằng:

               Mức hưởng chế độ thai sản= ( mức trợ cấp theo tháng : 30 ngày) x 34 ngày mà bạn nghỉ việc

Trong đó, mức trợ cấp theo tháng được tính bằng 100% bình quân tiền lương tháng đóng BHXH của 6 tháng trước khi bạn nghỉ việc hưởng chế độ này.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết về hồ sơ giải quyết chế độ thai sản tại đây: 

Sảy thai vẫn đi làm có được hưởng bảo hiểm thai sản không?

Chế độ thai sản khi bị sảy thai được giải quyết bao nhiêu lần trong năm

Mọi thắc mắc liên quan bảo hiểm y tế, xin vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Gọi ngay