Làm lại chứng minh thư có được hưởng bảo hiểm xã hội một lần không?

Làm lại chứng minh thư có được hưởng bảo hiểm xã hội một lần không?

Luật sư cho em hỏi là em đang tham gia bảo hiểm xã hội được 4 năm rồi nhưng em bị mất chứng minh thư và em làm lại chứng minh thư mới mà ngày cấp không trùng với chứng minh cũ vậy em có lãnh đươc bảo hiểm không ạ?Làm lại chứng minh thưTư vấn bảo hiểm xã hội:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn. Đối với trường hợp của bạn, chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Căn cứ theo quy định tại Điều 109 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 thì:

“Điều 109. Hồ sơ hưởng bảo hiểm xã hội một lần

1. Sổ bảo hiểm xã hội.

2. Đơn đề nghị hưởng bảo hiểm xã hội một lần của người lao động.

3. Đối với người ra nước ngoài để định cư phải nộp thêm bản sao giấy xác nhận của cơ quan có thẩm quyền về việc thôi quốc tịch Việt Nam hoặc bản dịch tiếng Việt được chứng thực hoặc công chứng một trong các giấy tờ sau đây:

a) Hộ chiếu do nước ngoài cấp;

b) Thị thực của cơ quan nước ngoài có thẩm quyền cấp có xác nhận việc cho phép nhập cảnh với lý do định cư ở nước ngoài;

c) Giấy tờ xác nhận về việc đang làm thủ tục nhập quốc tịch nước ngoài; giấy tờ xác nhận hoặc thẻ thường trú, cư trú có thời hạn từ 05 năm trở lên của cơ quan nước ngoài có thẩm quyền cấp.

4. Trích sao hồ sơ bệnh án trong trường hợp quy định tại điểm c khoản 1 Điều 60 và điểm c khoản 1 Điều 77 của Luật này.

5. Đối với người lao động quy định tại Điều 65 và khoản 5 Điều 77 của Luật này thì hồ sơ hưởng trợ cấp một lần được thực hiện theo quy định tại khoản 2 và khoản 3 Điều này.”

Theo đó

Khi làm hồ sơ nhận BHXH 1 lần bạn cần chuẩn bị:

– Sổ bảo hiểm xã hội.

– Đơn đề nghị hưởng bảo hiểm xã hội một lần của người lao động.

– Chứng minh thư nhân dân bản chính.

– Sổ hộ khẩu (nếu nộp hồ sơ tại cơ quan bảo hiểm xã hội nơi có hộ khẩu), giấy tờ tạm trú (nếu nộp hồ sơ tại cơ quan BHXH nơi tạm trú).

Làm lại chứng minh thư

Tư vấn bảo hiểm xã hội trực tuyến 24/7: 1900 6172

Như vậy, khi đi nộp hồ sơ hưởng BHXH 1 lần bạn phải mang theo chứng minh thư nhân dân. Việc bạn làm mất chứng mất chứng minh thư nhân dân và đã được cấp lại chứng minh thư nhân dân thì bạn được dùng chứng minh thư nhân dân mới. Việc thay đổi ngày cấp không ảnh hưởng đến việc nhận bảo hiểm xã hội một lần của bạn.

Trên đây là bài viết về vấn đề làm lại chứng minh thư có được hưởng bảo hiểm xã hội một lần không? Ngoài ra, bạn có thể tham khảo các bài viết sau:

Cách tính bảo hiểm xã hội một lần cho những tháng lẻ

Nơi nộp hồ sơ hưởng bảo hiểm xã hội một lần

Nếu trong quá trình giải quyết vấn đề gì vướng mắc bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi