Làm thế nào khi trẻ dưới 6 tuổi chưa có thẻ BHYT?

Làm thế nào khi trẻ dưới 6 tuổi chưa có thẻ BHYT?

Tôi muốn hỏi về vấn đề trẻ dưới 6 tuổi chưa có thẻ BHYT. Con tôi được 1 tuổi rồi nhưng không có thẻ BHYT. Tôi có hỏi một người ở xã thì người ta bảo phải bỏ tiền mua thì con tôi mới có thẻ BHYT. Như vậy có đúng không ạ?



Trẻ dưới 6 tuổi chưa có thẻ BHYTTư vấn bảo hiểm y tế:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấnVới thắc mắc của bạn làm thế nào khi trẻ dưới 6 tuổi chưa có thẻ BHYT, chúng tôi xin trả lời cho bạn như sau:

Thứ nhất, về việc phải mua BHYT cho trẻ em dưới 6 tuổi:

Căn cứ Điều 17 Quyết định 595/QĐ- BHXH quy định cụ thể đối tượng tham gia BHYT theo Điều 12 Luật BHYT và các văn bản hướng dẫn thi hành như sau:

“3. Nhóm do ngân sách nhà nước đóng, bao gồm:

3.5. Trẻ em dưới 6 tuổi (bao gồm toàn bộ trẻ em cư trú trên địa bàn, kể cả trẻ em là thân nhân của người trong lực lượng vũ trang theo quy định, không phân biệt hộ khẩu thường trú)”.

Theo quy định nêu trên, toàn bộ trẻ em dưới 6 tuổi cư trú trên địa bàn đều thuộc đối tượng tham gia BHYT theo nhóm do ngân sách nhà nước đóng. 

Trường hợp này, con bạn được 01 tuổi thì sẽ được thẻ BHYT do ngân sách nhà nước đóng. Vì vậy, bạn không phải bỏ tiền để mua thẻ BHYT cho con. Bạn cần làm thủ tục để được cấp thẻ BHYT cho con.

Thứ hai, về quyền lợi của trẻ em dưới 6 tuổi khi chưa có thẻ BHYT

Căn cứ Khoản 2 Điều 15 Nghị định 146/2018/NĐ-CP:

“Điều 15. Thủ tục khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế

2. Trẻ em dưới 6 tuổi đến khám bệnh, chữa bệnh chỉ phải xuất trình thẻ bảo hiểm y tế. Trường hợp trẻ chưa được cấp thẻ bảo hiểm y tế thì phải xuất trình bản sao giấy chứng sinh hoặc bản sao giy khai sinh; trường hợp phải điều trị ngay sau khi sinh mà chưa có giấy chứng sinh thì thủ trưởng cơ sở khám bệnh, chữa bệnh và cha hoặc mẹ hoặc người giám hộ của trẻ ký xác nhận vào hồ sơ bệnh án để làm căn cứ thanh toán theo quy định tại khoản 1 Điều 27 Nghị định này và chịu trách nhiệm về việc xác nhận này.”

Như vậy, trường hợp trẻ em dưới 6 tuổi chưa được cấp thẻ BHYT thì vẫn được hưởng quyền lợi của người tham gia BHYT nhưng phải xuất trình giấy chứng sinh hoặc giấy khai sinh.

Trẻ dưới 6 tuổi chưa có thẻ BHYT

Tư vấn Bảo hiểm y tế trực tuyến 1900 6172

Như vậy, bạn không phải bỏ tiền mua thẻ BHYT cho con mà sẽ được ngân sách nhà nước cấp. Trường hợp chưa có thẻ BHYT thì có thể sử dụng giấy chứng sinh hoặc giấy khai sinh để được hưởng quyền lợi của người tham gia bảo hiểm y tế.

Bạn cần liên hệ với UBND xã/phường nơi cư trú để làm thủ tục cấp thẻ BHYT cho con bạn.

Về thủ tục, bạn có thể tham khảo thêm bài viết:

Hồ sơ cấp thẻ bảo hiểm y tế cho trẻ em dưới 6 tuổi

Hồ sơ cấp thẻ bảo hiểm y tế cho trẻ em dưới 6 tuổi

Nếu trong quá trình giải quyết có vấn đề gì vướng mắc về trẻ dưới 6 tuổi chưa có thẻ BHYT; vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến – 1900 6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Call Now Button