Lao động nam có được hưởng chế độ nghỉ việc để đưa vợ đi khám thai?

Lao động nam có được hưởng chế độ nghỉ việc để đưa vợ đi khám thai

Tôi có tham gia BHXH tại công ty. Tôi nghe nói trong chế độ bảo hiểm thai sản của BHXH có chế độ đi khám thai. Vậy cho tôi hỏi chế độ khám thai tôi được hưởng không khi nghỉ việc để đưa vợ đi khám thai ạ?Tư vấn bảo hiểm xã hội:nghỉ việc để đưa vợ đi khám thai

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn Với trường hợp của bạn muốn nghỉ việc để đưa vợ đi khám thai Tổng đài tư vấn. xin được trả lời bạn như sau:

Căn cứ Điều 31 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 về điều kiện hưởng chế độ thai sản:

1. Người lao động được hưởng chế độ thai sản khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Lao động nữ mang thai;

b) Lao động nữ sinh con;

c) Lao động nữ mang thai hộ và người mẹ nhờ mang thai hộ;

d) Người lao động nhận nuôi con nuôi dưới 06 tháng tuổi;

đ) Lao động nữ đặt vòng tránh thai, người lao động thực hiện biện pháp triệt sản;

e) Lao động nam đang đóng bảo hiểm xã hội có vợ sinh con.

2. Người lao động quy định tại các điểm b, c và d khoản 1 Điều này phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi.

3. Người lao động quy định tại điểm b khoản 1 Điều này đã đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 12 tháng trở lên mà khi mang thai phải nghỉ việc để dưỡng thai theo chỉ định của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền thì phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 03 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con.

4. Người lao động đủ điều kiện quy định tại khoản 2 và khoản 3 Điều này mà chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc hoặc thôi việc trước thời điểm sinh con hoặc nhận con nuôi dưới 06 tháng tuổi thì vẫn được hưởng chế độ thai sản theo quy định tại các Điều 34, 36, 38 và khoản 1 Điều 39 của Luật này“.

nghỉ việc để đưa vợ đi khám thai

Tư vấn bảo hiểm xã hội trực tuyến 24/7: 1900 6172

Như vậy, theo quy định trên, lao động nam chỉ được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản khi vợ sinh con. Do đó, khi bạn đưa vợ đi khám thai sẽ không được giải quyết chế độ bảo hiểm xã hội. Chế độ khám thai hiện nay chỉ dành cho lao động nữ.

Để tìm hiểu về chế độ thai sản cho lao động nam, bạn có thể tham khảo trường hợp này tại bài viết: 

Chi trả chế độ thai sản cho lao động nam khi vợ sinh con

Điều kiện để người chồng được hưởng trợ cấp một lần khi vợ sinh con

 Nếu trong quá trình giải quyết có vấn đề gì vướng mắc vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Gọi ngay