Lao động nữ 52 tuổi có 25 năm đóng BHXH thì có được hưởng hưu luôn không?

Lao động nữ 52 tuổi có 25 năm đóng BHXH thì có được hưởng hưu luôn không?

Cô của tôi năm nay 52 tuổi và có 25 năm tham gia bảo hiểm bắt buộc thì có cách nào để cô tôi được hưởng lương hưu luôn không?Có 25 nămTư vấn chế độ hưu trí:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn .Về việc hưởng lương hưu khi có 25 năm đóng BHXH; chúng tôi xin được tư vấn như sau:

Căn cứ quy định tại Điều 54 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 thì:

“Điều 54. Điều kiện hưởng lương hưu

1. Người lao động quy định tại các điểm a, b, c, d, g, h và i khoản 1 Điều 2 của Luật này, trừ trường hợp quy định tại khoản 3 Điều này, khi nghỉ việc có đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội trở lên thì được hưởng lương hưu nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Nam đủ 60 tuổi, nữ đủ 55 tuổi;

b) Nam từ đủ 55 tuổi đến đủ 60 tuổi, nữ từ đủ 50 tuổi đến đủ 55 tuổi và có đủ 15 năm làm nghề hoặc công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm thuộc danh mục do Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, Bộ Y tế ban hành hoặc có đủ 15 năm làm việc ở nơi có phụ cấp khu vực hệ số 0,7 trở lên;

c) Người lao động từ đủ 50 tuổi đến đủ 55 tuổi và có đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội trở lên mà trong đó có đủ 15 năm làm công việc khai thác than trong hầm lò;”

Đối chiếu với trường hợp của bạn

 của bạn năm nay 52 tuổi và có 25 năm tham gia BHXH bắt buộc. Cô bạn đủ thời gian tham gia BHXH để hưởng lương hưu nhưng chưa đủ độ tuổi nghỉ hưu theo quy định chung. Tuy nhiên, cô của bạn vẫn có thể hưởng hưu nếu:

  • Có đủ 15 năm làm nghề hoặc công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm thuộc danh mục do Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, Bộ Y tế ban hành hoặc có đủ 15 năm làm việc ở nơi có phụ cấp khu vực hệ số 0,7 trở lên;
  • Có đủ 15 năm làm công việc khai thác than trong hầm lò;

Nếu không thuộc các trường hợp nêu trên thì để được nghỉ hưu luôn tại thời điểm hiện tại, cô bạn cần đáp ứng Điều kiện hưởng lương hưu trước tuổi, theo đó thì phải đáp ứng các điều kiện liên quan đến suy giảm khả năng lao động.

Có 25 năm

Tư vấn chế độ hưu trí trực tuyến 24/7: 1900 6172

Như vậy, nếu cô bạn đáp ứng được các điều kiện nêu trên thì được nghỉ hưu luôn tại thời điểm hiện tại. Nếu không thuộc bất cứ trường hợp nào nêu trên thì sẽ phải chờ đủ tuổi để hưởng lương hưu.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm tại bài viết:

Mức hưởng lương hưu của lao động nam mới nhất

Có được làm tròn thời gian đóng BHXH để hưởng lương hưu?

Nếu còn vướng mắc bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 19006172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Call Now Button