Lao động phổ thông có được cộng thêm 7% vào lương để đóng BHXH?

Lao động phổ thông có được cộng thêm 7% vào lương để đóng BHXH?

Công ty em có vốn đầu tư của nước ngoài, thuộc vùng 2 với mức lương tối thiểu là 3.530.000 đồng. Nếu đóng bảo hiểm cho công nhân (lao động phổ thông) thì bên em có phải cộng 7% vào lương không hay chỉ đóng 3.530.000 đồng là đủ điều kiện?

lao động phổ thôngTư vấn bảo hiểm xã hội:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn. Đối với trường hợp của bạn, chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Căn cứ theo quy định Khoản 1, Điều 5 Nghị định 141/2017/NĐ-CP quy định mức lương tối thiểu vùng là mức thấp nhất làm cơ sở để doanh nghiệp và người lao động thỏa thuận và trả lương, trong đó mức lương trả cho người lao động làm việc trong điều kiện lao động bình thường, bảo đảm đủ thời giờ làm việc bình thường trong tháng và hoàn thành định mức lao động hoặc công việc đã thỏa thuận phải bảo đảm:

a) Không thấp h ơn mức lương tối thiểu vùng đối với người lao động chưa qua đào tạo làm công việc gin đơn nhất;

b) Cao h ơnít nhất 7% so với mức lương tối thiểu vùng đối với người lao động đã qua học nghề quy định tại Khoản 2 Điều này.

Bên cạnh đó người lao động đã qua đào tạo là những người thuộc 1 trong những trường hợp quy định tại Khoản 2, Điều 5 Nghị định 141/2017/NĐ-CP, trong đó có đối tượng:

h) Người đã được doanh nghiệp đào tạo nghề hoặc tự học nghề và được doanh nghiệp kiểm tra, bố trí làm công việc đòi hỏi phải qua đào tạo nghề.

lao động phổ thông

Tư vấn bảo hiểm xã hội trực tuyến 24/7: 1900 6172

Vì thế, nếu những công nhân trong công ty bạn mặc dù là lao động phổ thông nhưng nếu được công ty đào tạo nghề hoặc tự học nghề và được công ty bố trí làm công việc đòi hỏi phải qua đào tạo nghề thì vẫn phải cộng thêm 7% vào lương (ví dụ thợ hàn làm việc trong xưởng hàn) và mức lương làm căn cứ đóng bảo hiểm chính là mức lương đã được cộng 7% đó.

Về mức lương, các khoản phụ cấp lương bạn có thể tham khảo tại: Nghị định 05/2015/NĐ-CP và Thông tư 23/2015/TT-BLDTBXH

Trên đây là quy định của pháp luật về: Lao động phổ thông có được cộng thêm 7% vào lương để đóng BHXH.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết:

Khoản lương nào bắt buộc phải đóng bảo hiểm?

Các khoản phụ cấp nào được tính để đóng bảo hiểm xã hội?

Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề gì thắc mắc vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172để được tư vấn.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Call Now Button