Giải quyết chế độ khám thai cho lao động nữ trong năm 2020

Giải quyết chế độ khám thai cho lao động nữ trong năm 2020

Cho tôi hỏi vấn đề giải quyết chế độ khám thai cho lao động nữ trong năm 2020? Tôi đang mang thai con thứ 3 thì khi sinh có tiếp tục được hưởng chế độ thai sản không? Trường hợp tôi mang thai nhưng do sức khỏe em nên tôi thường xuyên phải đi khám thai. Vậy cho tôi hỏi tôi được BHXH giải quyết tiền lương bao nhiêu ngày khi đi khám thai. Mức hưởng cụ thể của mỗi ngày là bao nhiêu tiền? Tôi phải nộp giấy tờ gì cho công ty để được hưởng chế độ này? Tôi vẫn đang đi làm và đóng BHXH ở công ty.Chế độ khám thai cho lao động nữ

Tổng đài tư vấn chế độ thai sản trực tuyến 24/7: 1900 6172

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Tổng đài tư vấn. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Thứ nhất, về vấn đề sinh con thứ ba có được hưởng chế độ thai sản không

Căn cứ theo quy định tại Khoản 1 Điều 31 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 như sau:

Điều 31. Điều kiện hưởng chế độ thai sản

1. Người lao động được hưởng chế độ thai sản khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:

b) Lao động nữ sinh con;

2. Người lao động quy định tại các điểm b, c và d khoản 1 Điều này phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi…”.

Như vậy, theo quy định này thì chỉ cần bạn đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 06 tháng trở lên trong khoảng 12 tháng trước khi sinh con thì sẽ được hưởng chế độ thai sản mà không phân biệt đó là con thứ mấy. Nên trường hợp bạn sinh con thứ 3 thì vẫn được hưởng chế độ thai sản khi đủ điều kiện.

Thứ hai, thời gian tối đa được giải quyết khi đi khám thai

Căn cứ theo quy định tại Điều 32 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 về thời gian hưởng chế độ khám thai:

“Điều 32. Thời gian hưởng chế độ khi khám thai

1. Trong thời gian mang thai, lao động nữ được nghỉ việc để đi khám thai 05 lần, mỗi lần 01 ngày; trường hợp ở xa cơ sở khám bệnh, chữa bệnh hoặc người mang thai có bệnh lý hoặc thai không bình thường thì được nghỉ 02 ngày cho mỗi lần khám thai.

Theo quy định trên thì trong thời gian mang thai, bạn được nghỉ việc để khám thai 05 lần, mỗi lần 01 ngày; nếu ở xa cơ sở khám bệnh, chữa bệnh hoặc người mang thai có bệnh lý hoặc thai không bình thường thì được nghỉ 02 ngày cho mỗi lần khám thai. Do đó, tối đa số ngày khám thai của bạn được tính là 10 ngày.

Thứ ba, mức hưởng chế độ khám thai cho lao động nữ

Căn cứ theo quy định tại khoản 1 Điều 39 Luật bảo hiểm xã hội về mức hưởng chế độ thai sản:

“Điều 39. Mức hưởng chế độ thai sản

1. Người lao động hưởng chế độ thai sản theo quy định tại các Điều 32, 33, 34, 35, 36 và 37 của Luật này thì mức hưởng chế độ thai sản được tính như sau:

a)…Trường hợp người lao động đóng bảo hiểm xã hội chưa đủ 06 tháng thì mức hưởng chế độ thai sản theo quy định tại Điều 32, Điều 33, các khoản 2, 4, 5 và 6 Điều 34, Điều 37 của Luật này là mức bình quân tiền lương tháng của các tháng đã đóng bảo hiểm xã hội.

b) Mức hưởng một ngày đối với trường hợp quy định tại Điều 32 và khoản 2 Điều 34 của Luật này được tính bằng mức hưởng chế độ thai sản theo tháng chia cho 24 ngày.”

Do đó, mức hưởng chế độ khám thai của bạn được tính = Mức bình quân tiền lương các tháng đã đóng BHXH : 24 ngày x Số ngày nghỉ.

Thứ tư, hồ sơ hưởng chế độ thai sản khi khám thai

Căn cứ theo quy định tại khoản 2 Điều 4 Quyết định 166/QĐ-BHXH về hồ sơ hưởng chế độ thai sản:

“Điều 4. Tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả

2.2.1. Lao động n đi khám thai, sy thai, nạo, hút thai, thai chết lưu hoặc phá thai bệnh lý; người lao động thực hiện biện pháp tránh thai:

a) Trường hợp điều trị nội trú: Bn sao giấy ra viện của người lao động; trường hợp chuyn tuyến khám bệnh, chữa bệnh trong quá trình điều trị nội trú thì có thêm Bn sao giấy chuyn tuyến hoặc bản sao giấy chuyn viện.

b) Trường hợp điều trị ngoại trú: Giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH; hoặc bn sao giy ra viện có chỉ định của y, bác sỹ điều trị cho nghỉ thêm sau thời gian điều trị nội trú.”

Như vậy,để giải quyết chế độ thai sản khi khám thai thì bạn phải nộp hồ sơ cho công ty bao gồm giấy tờ sau:

– Trường hợp bạn điều trị nội trú: Bản sao giấy ra viện của người lao động; trường hợp chuyển tuyến khám bệnh, chữa bệnh thì có thêm bản sao giấy chuyển tuyến hoặc bản sao giấy chuyển viện.

– Trường hợp bạn điều trị ngoại trú: Giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH hoặc bản sao giấy ra viện có chỉ định của y, bác sỹ điều trị cho nghỉ thêm sau thời gian điều trị nội trú.

Mọi thắc mắc liên quan đến chế độ thai sản, bạn vui lòng liên hệ đến Dịch vụ tư vấn chế độ thai sản online: 19006172để được trực tiếp tư vấn và giải đáp.

->Sau khi sinh bao lâu thì được nộp hồ sơ hưởng chế độ thai sản?

Chia sẻ bài viết:

Recent Posts

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Gọi ngay