19006172

Mắc những bệnh gì trong năm 2023 sẽ được hưởng BHXH 1 lần?

Mắc những bệnh gì trong năm 2023 sẽ được hưởng BHXH 1 lần?

Theo như tôi biết thì đối với người lao động mà bị bệnh, sức khỏe yếu thì sẽ được hưởng bảo hiểm xã hội một lần. Vậy cho tôi hỏi người lao động mắc bệnh gì được hưởng BHXH một lần? Hồ sơ hưởng BHXH một lần gồm những gì? Chân thành cảm ơn!Mắc những bệnh gì trong năm 2021

Luật sư tư vấn Bảo hiểm xã hội một lần trực tuyến 1900 6172

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Tổng đài tư vấn. Nội dung câu hỏi của bạn về mắc những bệnh gì trong năm 2021 sẽ được hưởng BHXH 1 lần đã được đội ngũ luật sư của chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Thứ nhất, Mắc những bệnh gì trong năm 2023 sẽ được hưởng BHXH 1 lần?

Căn cứ theo quy định tại Điều 4 Thông tư 56/2017/TT-BYT được sửa đổi, bổ sung bởi Thông tư 18/2022/TT-BLĐTBXH quy định như sau:

“Điều 4. Trường hợp mắc bệnh được hưởng bảo hiểm xã hội một lần

Ngoài trường hợp đang bị mắc một trong những bệnh nguy hiểm đến tính mạng như ung thư, bại liệt, xơ gan cổ chướng, phong, lao nặng, nhiễm HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS quy định tại điểm c khoản 1 Điều 60 Luật bảo hiểm xã hội, người mắc các bệnh, tật có mức suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên và không tự kiểm soát hoặc không tự thực hiện được các hoạt động phục vụ nhu cầu sinh hoạt cá nhân hằng ngày mà cần có người theo dõi, trợ giúp, chăm sóc hoàn toàn được hưởng bảo hiểm xã hội một lần.”

Như vậy, nếu người lao động mà bị bệnh nặng thuộc một trong số các trường hợp theo quy định trên thì sẽ đủ điều kiện hưởng BHXH một lần.

Thứ hai, hồ sơ nhận tiền BHXH 1 lần do mắc bệnh nặng

Căn cứ Khoản 1 Điều 6 Quyết định 166/QĐ-BHXH như sau:

Điều 6. Tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả  

1.2.3. Đối với hưởng BHXH một lần;…gồm:

a) Trường hợp hưng BHXH một lần.

a1) S BHXH.

a2) Đơn đề nghị theo mẫu số 14-HSB.

Mắc những bệnh gì trong năm 2021

a4) Trường hợp bị mắc những bệnh nguy him đến tính mạng như: Ung thư, bại liệt, xơ gan cổ chướng, phong, lao nặng, nhiễm HIV đã chuyn sang giai đoạn AIDS thì có thêm trích sao/tóm tắt hồ sơ bệnh án thể hiện tình trạng không tự phục vụ được; nếu bị mắc các bệnh khác thì thay bằng Biên bn giám định mức suy giảm KNLĐ của Hội đồng GĐYK thể hiện tình trạng suy giảm KNLĐ từ 81% trở lên và không tự phục vụ được.”

Như vậy, dẫn chiếu đến trường hợp của bạn, trong hồ sơ hưởng BHXH 1 lần của bạn cần có sổ bảo hiểm xã hội, đơn đề nghị hưởng BHXH một lần theo mẫu số 14-HSB và trích sao hồ sơ bệnh án tóm tắt hồ sơ bệnh án thể hiện tình trạng không tự phục vụ được đối với các bệnh nguy hiểm đến tính mạng như: Ung thư, bại liệt, xơ gan cổ chướng, phong, lao nặng, nhiễm HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS.

Nếu bị mắc các bệnh khác thì thay bằng Biên bản giám định mức suy giảm khả năng lao động (KNLĐ) của Hội đồng giám định y khoa thể hiện tình trạng suy giảm KNLĐ từ 81% trở lên và không tự phục vụ được.

Trên đây là bài viết về vấn đề Mắc những bệnh gì trong năm 2023 sẽ được hưởng BHXH 1 lần? Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm tại các bài viết sau đây:

Trong quá trình giải quyết nếu còn vấn đề gì thắc mắc Mắc những bệnh gì trong năm 2023 sẽ được hưởng BHXH 1 lần; bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp

luatannam