19006172

Đã nghỉ việc ở công ty thì có được hưởng chế độ khám thai không?

Đã nghỉ việc ở công ty thì có được hưởng chế độ khám thai không?

Cho em hỏi với. Em vào công ty làm tháng 3/2019 nhưng đến tháng 5/2019 em mới bị trừ tiền bảo hiểm xã hội. Mà nay em có bầu được 3 tháng rồi ạ. Ngày dự sinh 20/8/2020. Nay sức khoẻ em không ổn định nên em nghỉ việc không đóng BHXH tại công ty từ tháng 2/2020. Vậy cho em hỏi em có được hưởng thai sản không ạ? Em đã nghỉ việc ở công ty thì có được hưởng chế độ đi khám thai sau này không? Hồ sơ hưởng thai sản cần chuẩn bị các giấy tờ gì?có được hưởng chế độ khám thai

Luật sư tư vấn chế độ thai sản trực tuyến 24/7: 1900 6172

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Tổng đài tư vấn. Nội dung câu hỏi Đã nghỉ việc ở công ty thì có được hưởng chế độ khám thai không? của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Thứ nhất, xác định điều kiện hưởng chế độ thai sản

Căn cứ theo quy định tại Điều 31 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 như sau:

“Điều 31. Điều kiện hưởng chế độ thai sản

1. Người lao động được hưởng chế độ thai sản khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:

b) Lao động nữ sinh con;

2. Người lao động quy định tại các điểm b, c và d khoản 1 Điều này phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi.”

Bên cạnh đó, Điều 9 Thông tư 59/2015/TT-BLĐTBXH ngày 29 tháng 12 năm 2015 hướng dẫn chi tiết về cách xác định khoảng thời gian 12 tháng trước sinh như sau:

“Điều 9. Điều kiện hưởng chế độ thai sản

1. Thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi được xác định như sau:

a) Trường hợp sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi trước ngày 15 của tháng, thì tháng sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi không tính vào thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi.

b) Trường hợp sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi từ ngày 15 trở đi của tháng và tháng đó có đóng bảo hiểm xã hội, thì tháng sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi được tính vào thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi. Trường hợp tháng đó không đóng bảo hiểm xã hội thì thực hiện theo quy định tại điểm a khoản này.”

Theo đó, điều kiện hưởng chế độ thai sản đối với lao động nữ khi sinh con là phải đóng BHXH từ đủ 6 tháng trở lên trong quãng thời gian 12 tháng trước khi sinh.

Dẫn chiếu đến trường hợp của bạn; Bạn có tham gia BHXH từ tháng 5/2019. Đến tháng 02/2020 bạn xin nghỉ việc và sinh trong tháng 8/2020 thì 12 tháng trước khi sinh của bạn được tính từ tháng 8/2019 đến tháng 7/2020. Trong khoảng thời gian này bạn vẫn đóng BHXH được 06 tháng nên bạn đủ điều kiện hưởng chế độ thai sản.

Thứ hai, về vấn đề Đã nghỉ việc ở công ty thì có được hưởng chế độ khám thai không?

Căn cứ Điều 31, Điều 32 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 quy định vấn đề Đã nghỉ việc ở công ty thì có được hưởng chế độ khám thai không? như sau:

“Điều 31. Điều kiện hưởng chế độ thai sản

1. Người lao động được hưởng chế độ thai sản khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Lao động nữ mang thai;”

“Điều 32. Thời gian hưởng chế độ khi khám thai

1. Trong thời gian mang thai, lao động nữ được nghỉ việc để đi khám thai 05 lần, mỗi lần 01 ngày; trường hợp ở xa cơ sở khám bệnh, chữa bệnh hoặc người mang thai có bệnh lý hoặc thai không bình thường thì được nghỉ 02 ngày cho mỗi lần khám thai.”

Như vậy, căn cứ quy định trên của pháp luật, để được hưởng chế độ khám thai thì người lao động phải thuộc trường hợp đang làm việc ở đơn vị phải nghỉ việc để đi khám thai. Do đó, trường hợp bạn đã nghỉ việc hẳn ở đơn vị thì sẽ không thuộc trường hợp được hưởng chế độ khám thai.

da-nghi-viec-o-cong-ty-thi-co-duoc-huong-che-do-kham-thai-khong

Thứ ba, về hồ sơ hưởng thai sản khi đã nghỉ việc ở công ty

Căn cứ Điểm 2.3 Khoản 2 Điều 4 Quyết định 166/QĐ-BHXH thì bạn cần chuẩn bị hồ sơ bao gồm:

+) Giấy khai sinh hoặc trích lục khai sinh hoặc giấy chứng sinh của con

+) Sổ BHXH đã chốt khi nghỉ việc ở công ty.

Đồng thời khi đi nộp hồ sơ bạn cần mang theo giấy tờ xác nhận nhân thân có ảnh như CMTND/căn cước công dân/hộ chiếu và giấy xác nhận cư trú như Sổ hộ khẩu/Sổ tạm trú/Giấy tạm trú.

Mọi thắc mắc liên quan đến Đã nghỉ việc ở công ty thì có được hưởng chế độ khám thai không?, bạn vui lòng liên hệ Tư vấn chế độ thai sản online: 19006172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

–> Nghỉ việc trước sinh được hưởng chế độ thai sản hay không?

luatannam