19006172

Nghỉ việc có được nghỉ dưỡng sức phục hồi sức khỏe sau thai sản?

Nghỉ việc có được nghỉ dưỡng sức phục hồi sức khỏe sau thai sản

Nghỉ việc có được nghỉ dưỡng sức phục hồi sức khỏe sau thai sản? Tôi mới sinh đôi hai cháu, một nam một nữ. Tuy nhiên trong quá trình nghỉ thai sản tôi đã xin nghỉ và chấm dứt hợp đồng lao động. Như vậy, tôi có được hưởng chế độ nghỉ dưỡng sức phục hồi sau sinh của bảo hiểm không?Nghỉ dưỡng sức phục hồi sức khỏe sau thai sảnTư vấn chế độ thai sản:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn. với câu hỏi nghỉ dưỡng sức phục hồi sức khỏe sau thai sản Tổng đài tư vấn xin trả lời như sau :

Chế độ nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe sau thai sản được quy định tại Điều 41 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 như sau:

“1. Lao động nữ ngay sau thời gian hưởng chế độ thai sản quy định tại Điều 33, khoản 1 hoặc khoản 3 Điều 34 của Luật này, trong khoảng thời gian 30 ngày đầu làm việc mà sức khỏe chưa phục hồi thì được nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe từ 05 ngày đến 10 ngày.

Thời gian nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe bao gồm cả ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết, ngày nghỉ hằng tuần. Trường hợp có thời gian nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe từ cuối năm trước chuyển tiếp sang đầu năm sau thì thời gian nghỉ đó được tính cho năm trước.

2. Số ngày nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe quy định tại khoản 1 Điều này do người sử dụng lao động và Ban Chấp hành công đoàn cơ sở quyết định, trường hợp đơn vị sử dụng lao động chưa thành lập công đoàn cơ sở thì do người sử dụng lao động quyết định. Thời gian nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe được quy định như sau:

a) Tối đa 10 ngày đối với lao động nữ sinh một lần từ hai con trở lên;

b) Tối đa 07 ngày đối với lao động nữ sinh con phải phẫu thuật;

c) Tối đa 05 ngày đối với các trường hợp khác”.

Nghỉ dưỡng sức phục hồi sức khỏe sau thai sản

 

Tư vấn chế độ thai sản trực tuyến 24/7: 1900 6172

Hơn nữa, Khoản 1 Điều 3 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 có quy định: 

“Bảo hiểm xã hội là sự bảo đảm thay thế hoặc bù đắp một phần thu nhập của người lao động khi họ bị giảm hoặc mất thu nhập do ốm đau, thai sản, tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, hết tuổi lao động hoặc chết, trên cơ sở đóng vào quỹ bảo hiểm xã hội”.

Như vậy:

Bảo hiểm xã hội là sự bảo đảm, thay thế hoặc bù đắp một phần thu nhập của người lao động khi họ bị giảm hoặc mất thu nhập. Trường hợp bạn đã chấm dứt hợp đồng lao động rồi thì việc sức khỏe chưa được phục hồi sẽ không tạo ra sự mất hay thiếu hụt về thu nhập.

Bên cạnh đó, khoản 1 Điều 41 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 quy định, muốn được hưởng chế độ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe sau khi đã nghỉ hết chế độ thai sản thì người lao động phải nghỉ việc tiếp do sức khỏe yếu trong thời hạn 30 ngày đầu trở lại làm việc. Vậy nên, khi bạn đã chấm dứt hợp đồng với công ty sẽ không được hưởng chế độ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe.

Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm về chế độ nghỉ dưỡng sức tại bài viết: 

Hồ sơ hưởng chế độ dưỡng sức sau sinh gồm giấy tờ gì?

Nghỉ việc có được đóng BHXH trong thời gian thai sản

Nếu còn vấn đề gì thắc mắc về nghỉ dưỡng sức phục hồi sức khỏe sau thai sản, bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Tổng đài tư vấn luật
Tổng đài tư vấn luật 19006712

luatannam