19006172

Nghỉ thai sản có được đóng bảo hiểm xã hội?

Nghỉ thai sản có được đóng bảo hiểm xã hội?

Em tham gia đóng bảo hiểm xã hội từ đầu tháng 05/2019 đến đầu tháng 02/2020 thì em xin nghỉ thai sản và đến cuối tháng 07/2020 thì em chính thức nghỉ việc. Mức lương cơ bản của em là 3.118.000 đồng. Xin cho em hỏi vậy nghỉ thai sản có được tính là thời gian đóng bảo hiểm xã hội không ạ? Và em có được nhận được trợ cấp 1 lần khi thôi việc không ạ? Nghỉ thai sản có được đóng bảo hiểmTư vấn chế độ thai sản:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấn. Với trường hợp của bạn: Nghỉ thai sản có được đóng bảo hiểm xã hội, chúng tôi xin trả lời cho bạn như sau:

Thứ nhất, về nghỉ thai sản có được đóng bảo hiểm xã hội?

Căn cứ điểm 1.8 Khoản 1 Điều 38 Quyết định 595/QĐ-BHXH:

6. Người lao động nghỉ việc hưởng chế độ thai sản từ 14 ngày làm việc trở lên trong tháng thì đơn vị và người lao động không phải đóng BHXH, BHTN, BHTNLĐ, BNN, thời gian này được tính là thời gian đóng BHXH, không được tính là thời gian đóng BHTN và được cơ quan BHXH đóng BHYT cho người lao động.

Như vậy:

Thời gian nghỉ việc hưởng chế độ thai sản được tính là thời gian tham gia bảo hiểm xã hội, không được tính là thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp. Theo thông tin bạn cung cấp thì bạn có thời gian đóng bảo hiểm xã hội từ tháng 5/2019 đến tháng 2/2020 và nghỉ thai sản đến tháng 7/2020, do đó, thời gian được tính đóng bảo hiểm xã hội của bạn là từ tháng 5/2019 đến tháng 7/2020 (15 tháng).

Thứ hai, về trợ cấp thôi việc:

Căn cứ theo quy định tại Điều 46 Bộ luật Lao động 2019:

Điều 46. Trợ cấp thôi việc

1. Khi hợp đồng lao động chấm dứt theo quy định tại các khoản 1, 2, 3, 4, 6, 7, 9 và 10 Điều 34 của Bộ luật này thì người sử dụng lao động có trách nhiệm trả trợ cấp thôi việc cho người lao động đã làm việc thường xuyên cho mình từ đủ 12 tháng trở lên, mỗi năm làm việc được trợ cấp một nửa tháng tiền lương, trừ trường hợp đủ điều kiện hưởng lương hưu theo quy định của pháp luật về bảo hiểm xã hội và trường hợp quy định tại điểm e khoản 1 Điều 36 của Bộ luật này.

2. Thời gian làm việc để tính trợ cấp thôi việc là tổng thời gian người lao động đã làm việc thực tế cho người sử dụng lao động trừ đi thời gian người lao động đã tham gia bảo hiểm thất nghiệp theo quy định của pháp luật về bảo hiểm thất nghiệp và thời gian làm việc đã được người sử dụng lao động chi trả trợ cấp thôi việc, trợ cấp mất việc làm.

3. Tiền lương để tính trợ cấp thôi việc là tiền lương bình quân của 06 tháng liền kề theo hợp đồng lao động trước khi người lao động thôi việc.

4. Chính phủ quy định chi tiết Điều này.”

Nghỉ thai sản có được đóng bảo hiểm

Tư vấn chế độ thai sản trực tuyến 24/7: 1900 6172

Như vậy, thời gian làm việc để tính trợ cấp thôi việc của bạn là từ tháng 5/2019 đến tháng 7/2020, tương đương 15 tháng. Trong đó có 9 tháng bạn đã tham gia bảo hiểm thất nghiệp, vì vậy bạn chỉ được hưởng trợ cấp thôi việc cho 6 tháng nghỉ thai sản – là thời gian bạn không tham gia bảo hiểm thất nghiệp. 

Trên đây là bài viết về vấn đề nghỉ thai sản có được đóng bảo hiểm xã hội? Ngoài ra, bạn có thể tham khảo bài viết: 

Tiền lương làm căn cứ tính trợ cấp thôi việc

Hồ sơ hưởng chế độ thai sản gồm những gì?

Trên đây là quy định của pháp luật về: nghỉ thai sản có được đóng bảo hiểm xã hội? Trong quá trình giải quyết nếu còn vấn đề thắc mắc bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến: 1900.6172 để được tư vấn và giải đáp trực tiếp.

luatannam