Mang thai đến tháng thứ 5 thì nghỉ việc có được hưởng chế độ thai sản không?

Mang thai đến tháng thứ 5 thì nghỉ việc có được hưởng chế độ thai sản không?

Em mang thai đến tháng thứ 5 thì bị hết hạn hợp đồng nhưng công ty cho em nghỉ việc luôn thì có phạm luật không? Và nếu công ty cho em nghỉ rồi thì em có được hưởng chế độ thai sản nữa hay không?Tư vấn chế độ thai sản:Mang thai đến tháng thứ 5

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn. Chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Về chấm dứt hợp đồng

Căn cứ Điều 36 Theo quy định tại Điều 36 Bộ Luật lao động 2012 :

“Điều 36. Các trường hợp chấm dứt hợp đồng lao động

1. Hết hạn hợp đồng lao động, trừ trường hợp quy định tại khoản 6 Điều 192 của Bộ luật này.”

Bên cạnh đó, Khoản 6 Điều 192 Bộ Luật lao động 2012 quy định:

“Điều 192. Trách nhiệm của người sử dụng lao động đối với tổ chức công đoàn

6. Khi người lao động là cán bộ công đoàn không chuyên trách đang trong nhiệm kỳ công đoàn mà hết hạn hợp đồng lao động thì được gia hạn hợp đồng lao động đã giao kết đến hết nhiệm kỳ.”

Theo đó , nếu hợp đồng lao động hết hạn mà người lao động không phải là cán bộ công đoàn đang trong nhiệm kỳ thì sẽ chấm dứt hợp đồng lao động. Mặt khác, Điều 155 Bộ luật lao động cũng chỉ quy định người sử dụng lao động không được sa thải hoặc đơn phương chấm dứt HĐLĐ  đối với lao động nữ vì lý do kết hôn, mang thai, nghỉ thai sản, nuôi con dưới 12 tháng tuổi. Nên khi hợp đồng hết hạn công ty cho bạn nghỉ việc luôn là đúng quy định pháp luật.

Về điều kiện hưởng

Căn cứ Điều 31 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 quy định:

“Điều 31. Điều kiện hưởng chế độ thai sản

1. Người lao động được hưởng chế độ thai sản khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:

b) Lao động nữ sinh con;

2. Người lao động quy định tại các điểm b, c và d khoản 1 Điều này phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi.

Mang thai đến tháng thứ 5

Tư vấn Chế độ thai sản trực tuyến qua tổng đài 1900 6172

3. Người lao động quy định tại điểm b khoản 1 Điều này đã đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 12 tháng trở lên mà khi mang thai phải nghỉ việc để dưỡng thai theo chỉ định của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền thì phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 03 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con.

4. Người lao động đủ điều kiện quy định tại khoản 2 và khoản 3 Điều này mà chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc hoặc thôi việc trước thời điểm sinh con hoặc nhận con nuôi dưới 06 tháng tuổi thì vẫn được hưởng chế độ thai sản theo quy định tại các điều 34, 36, 38 và khoản 1 Điều 39 của Luật này.

Như vậy, theo quy định trên nếu bạn đã nghỉ việc khi mang thai đến tháng thứ 5 thì trong vòng 12 tháng trước khi sinh bạn phải đóng đủ 6 tháng BHXH thì mới được hưởng chế độ thai sản; nếu bạn không đóng đủ 6 tháng thì không được hưởng chế độ thai sản.

Trên đây là câu trả lời cho câu hỏi tư vấn của bạn về mang thai đến tháng thứ 5 nghỉ việc có được hưởng chế độ thai sản không. Bạn có thể tham khảo thêm tại bài viết:

Nghỉ thai sản có phải tham gia đóng bảo hiểm xã hội không?

Nghỉ chế độ thai sản có phải đóng bảo hiểm y tế?

Nếu còn vướng mắc bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Call Now Button