19006172

Mức hưởng chế độ thai sản khi đã nghỉ việc ở công ty của lao động nữ

Mức hưởng chế độ thai sản khi đã nghỉ việc ở công ty của lao động nữ

Mức hưởng chế độ thai sản khi đã nghỉ việc ở công ty của lao động nữ: Cho em hỏi. Em tham gia bhxh từ tháng 5/2018. Dự sinh vào ngày 23/11/2019. Vậy em có đủ điều kiện để nhận chế độ thai sản không ạ? Mức lương hàng tháng em nhận là 3.200.000. Vậy em sẽ được nhận bao nhiêu tiền bhxh ạ? Em đã nghỉ ở công ty thì cần hồ sơ như thế nào? Em có phải nộp lại cho công ty hay không? Cảm ơn!Mức hưởng chế độ thai sản khi đã nghỉ việc

Tư vấn chế độ thai sản trực tuyến 24/7: 1900 6172

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Tổng đài tư vấn. Nội dung câu hỏi của bạn về Mức hưởng chế độ thai sản khi đã nghỉ việc ở công ty của lao động nữ đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Thứ nhất, điều kiện hưởng chế độ thai sản

Căn cứ theo quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều 31 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014.

Đồng thời, căn cứ theo quy định tại khoản 1 Điều 9 Thông tư 59/2015/TT-BLĐTBXH:

“Điều 9. Điều kiện hưởng chế độ thai sản

1. Thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi được xác định như sau:

a) Trường hợp sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi trước ngày 15 của tháng, thì tháng sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi không tính vào thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi.

b) Trường hợp sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi từ ngày 15 trở đi của tháng và tháng đó có đóng bảo hiểm xã hội, thì tháng sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi được tính vào thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi. Trường hợp tháng đó không đóng bảo hiểm xã hội thì thực hiện theo quy định tại điểm a khoản này.”

Như vậy, bạn phải đóng bảo hiểm xã hội đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng sinh để được hưởng chế độ thai sản. Trường hợp bạn dự sinh vào 23/11/2019. Nếu bạn đóng BHXH cho tháng 11/2019 thì 12 tháng trước sinh được tính từ 12/2018 đến 11/2019. Mà theo thông tin bạn cung cấp thì bạn đóng bảo hiểm xã hội đủ 12 tháng trong thời gian 12 tháng trước sinh. Vì vậy, bạn được hưởng chế độ thai sản.

Nếu bạn không đóng BHXH cho tháng 11/2019 thì bạn vẫn đủ điều kiện hưởng chế độ thai sản khi sinh con.

Thứ hai, mức hưởng chế độ thai sản khi đã nghỉ việc 

Căn cứ theo quy định tại Điểm a Khoản 1 Điều 12 Thông tư 59/2015/TT-BLĐTBXH:

“Điều 12. Mức hưởng chế độ thai sản

1. Mức hưởng chế độ thai sản được thực hiện theo quy định tại khoản 1 Điều 39 của Luật bảo hiểm xã hội và được hướng dẫn cụ thể như sau:

a) Mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội làm cơ sở tính hưởng chế độ thai sản là mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội của 6 tháng liền kề gn nhất trước khi nghỉ việc. Nếu thời gian đóng bảo hiểm xã hội không liên tục thì được cộng dồn.”

Theo đó, mức hưởng chế độ thai sản được tính bằng mức bình quân tiền lương đóng bảo hiểm xã hội của 06 tháng liền kề nhất trước khi nghỉ việc. Mà 06 tháng liền kề nhất trước khi bạn nghỉ để sinh bạn đóng bảo hiểm xã hội với tiền lương 3.200.000 đồng. Vì thế, mức hưởng chế độ thai sản là 19.200.000 đồng. Bên cạnh đó, bạn còn được nhận trợ cấp 01 lần khi sinh con bằng 2.980.000 đồng. 

Thứ ba, hồ sơ hưởng chế độ thai sản

Căn cứ theo quy định tại khoản 1 Điều 101 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014:

“Điều 101. Hồ sơ hưởng chế độ thai sản

1. Hồ sơ hưởng chế độ thai sản đối với lao động nữ sinh con bao gồm:

a) Bản sao giấy khai sinh hoặc bản sao giấy chứng sinh của con.”

Theo quy định trên, bạn cần chuẩn bị bản sao giấy khai sinh hoặc bản sao giấy chứng sinh của con để được hưởng chế độ thai sản. Trường hợp nếu bạn không có đủ sức khỏe để chăm sóc cho con sau sinh thì phải có thêm giấy xác nhận của cơ sở khám, chữa bệnh có thẩm quyền. 

Thứ tư, nơi nộp hồ sơ hưởng chế độ thai sản

Căn cứ theo quy định tại khoản 2 Điều 14 Thông tư 59/2015/TT-BLĐTBXH về hồ sơ, giải quyết hưởng chế độ thai sản:

“Điều 14. Hồ sơ, giải quyết hưởng chế độ thai sản

2. Người lao động có trách nhiệm nộp hồ sơ theo quy định cho người sử dụng lao động nhưng không quá 45 ngày kể từ ngày trở lại làm việc.

Trường hợp người lao động chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc hoặc thôi việc trước thời điểm sinh con, thời điểm nhận con, thời điểm nhận nuôi con nuôi thì nộp hồ sơ và xuất trình sổ bảo hiểm xã hội cho cơ quan bảo hiểm xã hội nơi cư trú.”

Như vậy, nếu bạn nghỉ việc ở công ty sau khi sinh thì bạn vẫn nộp hồ sơ tại công ty. Tuy nhiên, nếu bạn chấm dứt hợp lao động hoặc thôi việc trước thời điểm sinh con thì nộp hồ sơ cho cơ quan bảo hiểm xã hội nơi cư trú. Với trường hợp này, bạn cần xuất trình sổ bảo hiểm xã hội cho cơ quan bảo hiểm xã hội. 

Trên đây là toàn bộ giải đáp của chúng tôi về vấn đề Mức hưởng chế độ thai sản khi đã nghỉ việc ở công ty của lao động nữ. 

Mọi thắc mắc liên quan đến vấn đề mức hưởng chế độ thai sản khi đã nghỉ việc ở công ty; xin vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn thai sản trực tuyến 24/7: 19006172 để được tư vấn, giải đáp.

–>Hồ sơ hưởng chế độ thai sản khi đã thôi việc mới nhất

Tổng đài tư vấn luật
Tổng đài tư vấn luật 19006712

luatannam