Không đi nhận tiền BHXH một lần thì số tiền trong thời gian đóng bị mất không?

Không đi nhận tiền BHXH một lần thì số tiền trong thời gian đóng bị mất không?

Tôi đang đóng bảo hiểm tự nguyện thì khi nào có thể nhận tiền một lần? Nếu sau một năm tôi không đi nhận tiền BHXH thì tiền thời gian đóng bảo hiểm của tôi có bị mất đi hay không?Tư vấn bảo hiểm xã hội một lần:Không đi nhận tiền BHXH

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về Tổng đài tư vấn. Với câu hỏi không đi nhận tiền BHXH một lần thì số tiền trong thời gian đóng bị mất không? chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Căn cứ theo Điều 1 Nghị quyết s 93/2015/QH13 có quy định như sau:

Điều 1.

1. Người lao động được bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm xã hội để đủ điều kiện hưởng lương hưu nhằm bảo đảm cuộc sống khi hết tuổi lao động theo quy định của Luật bảo hiểm xã hội năm 2014.

Trường hợp người lao động tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc sau một năm nghỉ việc, người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện sau một năm không tiếp tục đóng bảo hiểm xã hội mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội khi có yêu cầu thì được nhận bảo hiểm xã hội một lần.”

Như vậy, theo quy định, người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện sau một năm không tiếp tục đóng bảo hiểm xã hội mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội khi có yêu cầu thì được nhận bảo hiểm xã hội một lần.

Theo đó, nếu bạn đang đóng BHXH tự nguyện mà chưa đủ 20 năm thì bạn phải chờ sau 01 năm không tiếp tục đóng BHXH mới có thể làm hồ sơ rút tiền BHXH một lần. 

Không đi nhận tiền BHXH

Tư vấn bảo hiểm xã hội một lần trực tuyến: 1900.6172

Do không có quy định về thời hạn phải lên nhận tiền BHXH một lần, nên trường hợp nếu sau một năm mà bạn không đi làm thủ tục nhận tiền BHXH một lần thì số tiền trong thời gian đóng bảo hiểm của bạn sẽ không bị mất mà sẽ được bảo lưu.

Trên đây là bài tư vấn của chúng tôi về vấn đề không đi nhận tiền BHXH một lần thì số tiền trong thời gian đóng bị mất không?

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết:

Cách tính mức hưởng Bảo hiểm xã hội một lần theo luật mới

Thời gian giải quyết bảo hiểm xã hội một lần

Nếu trong quá trình giải quyết vấn đề còn vướng mắc liên quan bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi