19006172

Mang thai do nhỡ kế hoạch có được hưởng chế độ thai sản

Mang thai do nhỡ kế hoạch có được hưởng chế độ thai sản

Mang thai do nhỡ kế hoạch có được hưởng chế độ thai sản? Tôi mới sinh em bé được 3 tháng nhưng hiện tại bây giờ tôi lại đang mang thai (do bị nhỡ kế hoạch). Việc tôi nhỡ kế hoạch và mang thai như vậy thì tôi có được hưởng chế độ thai sản không?Mang thai do nhỡ kế hoạchTư vấn chế độ thai sản:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn, với câu hỏi mang thai do nhỡ kế hoạch có được hưởng chế độ thai sản Tổng đài tư vấn xin trả lời như sau :

Theo quy định tại Điều 31 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014 thì điều kiện để được hưởng chế độ thai sản bao gồm:

“1. Người lao động được hưởng chế độ thai sản khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Lao động nữ mang thai;

b) Lao động nữ sinh con;

c) Lao động nữ mang thai hộ và người mẹ nhờ mang thai hộ;

d) Người lao động nhận nuôi con nuôi dưới 06 tháng tuổi;

đ) Lao động nữ đặt vòng tránh thai, người lao động thực hiện biện pháp triệt sản;

e) Lao động nam đang đóng bảo hiểm xã hội có vợ sinh con.

2. Người lao động quy định tại các điểm b, c và d khoản 1 Điều này phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi.

3. Người lao động quy định tại điểm b khoản 1 Điều này đã đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 12 tháng trở lên mà khi mang thai phải nghỉ việc để dưỡng thai theo chỉ định của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh cóthẩm quyền thì phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 03 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con.

Mang thai do nhỡ kế hoạch

 

Tổng đài tư vấn chế độ thai sản trực tuyến 24/7: 19006172

4. Người lao động đủ điều kiện quy định tại khoản 2 và khoản 3 Điều này mà chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc hoặc thôi việc trước thời điểm sinh con hoặc nhận con nuôi dưới 06 tháng tuổi thì vẫn được hưởng chế độ thai sản theo quy định tại các Điều 34, 36, 38 và khoản 1 Điều 39 của Luật này”.

Tóm lại:

Khi đang tham gia bảo hiểm xã hội và đủ điều kiện thì không phụ thuộc vào việc mang thai trong trường hợp nào thì lao động nữ sẽ được hưởng chế độ thai sản. Do đó, bạn mang thai khi đang nghỉ hưởng chế độ sinh con nhưng đóng bảo hiểm xã hội đủ 6 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh thì bạn vẫn được hưởng chế độ khi sinh con. Bên cạnh đó, khi đi khám thai, bạn cũng được hưởng cả chế độ khám thai.

Để tìm hiểu cụ thể hơn, bạn có thể tham khảo bài viết: 

Hồ sơ hưởng chế độ thai sản gồm những gì?

Những quyền lợi của lao động nữ khi có thai

Nếu trong quá trình giải quyết còn có vấn đề gì thắc mắc về mang thai do nhỡ kế hoạch có được hưởng chế độ thai sản, bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

luatannam