Có được hưởng tai nạn lao động khi suy giảm 10% trong quá trình thử việc?

Có được hưởng tai nạn lao động khi suy giảm 10% trong quá trình thử việc?

Tôi vào thử việc tại công ty gia công đồ gỗ tháng 7/2018. Trong quá trình thử việc thì có bị máy cắt vào tay suy giảm 10% khả năng lao động. Công ty chưa chi trả trợ cấp gì và bảo hiểm cũng không được hưởng trong quá trình thử việc như vậy có đúng không? Trường hợp này tôi có được hưởng theo tai nạn lao động khi đang làm việc không ạ?Quá trình thử việcTư vấn bảo hiểm xã hội:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấnVới câu hỏi của bạn về có được hưởng tai nạn lao động khi suy giảm 10% trong quá trình thử việc, chúng tôi xin trả lời cho bạn như sau:

Căn cứ Điều 2 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 về đối tượng áp dụng:

1. Người lao động là công dân Việt Nam thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc, bao gồm:

a) Người làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn, hợp đồng lao động xác định thời hạn, hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn từ đủ 03 tháng đến dưới 12 tháng, kể cả hợp đồng lao động được ký kết giữa người sử dụng lao động với người đại diện theo pháp luật của người dưới 15 tuổi theo quy định của pháp luật về lao động”

Như vậy, Theo quy định của pháp luật bạn đang trong thời gian thử việc do đó bạn không thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc nên khi bị tai nạn lao động sẽ không được hưởng chế độ tai nạn lao động của bảo hiểm xã hội.

Căn cứ theo quy định tại khoản 2 Điều 70 Luật an toàn vệ sinh lao động 2015 thì:

“Điều 70. An toàn, vệ sinh lao động đối với học sinh, sinh viên, người học nghề, tập nghề, thử việc

2. Người sử dụng lao động chịu trách nhiệm thực hiện các quy định về an toàn, vệ sinh lao động đối với người học nghề, tập nghề, thử việc như đối với người lao động tại Luật này, kể cả trường hợp bị tai nạn lao động.”

Như vậy, theo quy định của pháp luật thì người sử dụng lao động có trách nhiệm đối với người trong quá trình thử việc như đối với người lao động kể cả trong trường hợp tai nạn lao động.

Do vậy, trong trường hợp này của bạn, bạn bị máy cắt vào tay trong lúc đang làm việc và bị suy giảm 10% khả năng lao động. Do đó, công ty bạn sẽ có trách nhiệm bồi thường cho bạn theo quy định tại khoản 4, Điều 38 Luật an toàn vệ sinh lao động năm 2015 như sau:

“Điều 38. Trách nhiệm của người sử dụng lao động đối với người lao động bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp

Người sử dụng lao động có trách nhiệm đối với người lao động bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp như sau:

1. Kịp thời sơ cứu, cấp cứu cho người lao động bị tai nạn lao động và phải tạm ứng chi phí sơ cứu, cấp cứu và điều trị cho người lao động bị tai nạn lao động hoặc bệnh nghề nghiệp;

2. Thanh toán chi phí y tế từ khi sơ cứu, cấp cứu đến khi điều trị ổn định cho người bị tai nạn lao động hoặc bệnh nghề nghiệp như sau:

a) Thanh toán phần chi phí đồng chi trả và những chi phí không nằm trong danh mục do bảo hiểm y tế chi trả đối với người lao động tham gia bảo hiểm y tế;

b) Trả phí khám giám định mức suy giảm khả năng lao động đối với những trường hợp kết luận suy giảm khả năng lao động dưới 5% do người sử dụng lao động giới thiệu người lao động đi khám giám định mức suy giảm khả năng lao động tại Hội đồng giám định y khoa;

c) Thanh toán toàn bộ chi phí y tế đối với người lao động không tham gia bảo hiểm y tế;

3. Trả đủ tiền lương cho người lao động bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp phải nghỉ việc trongthời gian điều trị, phục hồi chức năng lao động;

4. Bồi thường cho người lao động bị tai nạn lao động mà không hoàn toàn do lỗi của chính người này gây ra và cho người lao động bị bệnh nghề nghiệp với mức như sau:

a) Ít nhất bằng 1,5 tháng tiền lương nếu bị suy giảm từ 5% đến 10% khả năng lao động; sau đó cứ tăng 1% được cộng thêm 0,4 tháng tiền lương nếu bị suy giảm khả năng lao động từ 11% đến 80%;

b) Ít nhất 30 tháng tiền lương cho người lao động bị suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên hoặc cho thân nhân người lao động bị chết do tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp;

5. Trợ cấp cho người lao động bị tai nạn lao động mà do lỗi của chính họ gây ra một khoản tiền ít nhất bằng 40% mức quy định tại khoản 4 Điều này với mức suy giảm khả năng lao động tương ứng;”

Quá trình thử việc

Tư vấn bảo hiểm xã hội trực tuyến 24/7: 1900 6172

Như vậy, đối chiếu với quy định của pháp luật thì người sử dụng lao động phải có trách nhiệm với người lao động trong đó có cả người đang thử việc. Do vậy, công ty phải có các trách nhiệm với bạn như sau:

+) Được công ty thanh toán chi phí y tế từ sơ đến, cấp cứu đến khi điều trị ổn định.

+) Được trả đủ tiền lương trong thời gian nghỉ việc để điều trị.

+) Tùy thuộc vào việc bị tai nạn lao động do lỗi của ai và mức độ suy giảm khả năng lao động mà con bạn sẽ được công ty bồi thường hay trợ cấp theo khoản 4 và khoản 5 Điều 38 Luật an toàn vệ sinh lao động năm 2015.

Trên đây là toàn bộ bài viết tư vấn về có được hưởng tai nạn lao động khi suy giảm 10% trong quá trình thử việc. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo một số bài viết sau:

Bồi thường cho người bị tai nạn lao động trong thời gian thử việc

Trách nhiệm của công ty khi người thử việc bị tai nạn lao động

Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề còn vướng mắc bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn và giải đáp trực tiếp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi